Góc giải đáp thắc mắc: Đồng hồ nước có van 1 chiều không? 

Đồng hồ nước có van 1 chiều không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi muốn lắp đặt đồng hồ nước. Bởi luôn lo ngại dòng nước chảy ngược sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tới độ chính xác của thiết bị. Và để giúp người sử dụng có được câu trả lời chính xác nhất, mời các bạn tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đồng hồ nước có van 1 chiều không?

đồng hồ nước có van 1 chiều không? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về câu trả lời đồng hồ nước có van 1 chiều không? Thì trước hết bạn cần nắm bắt chính xác khái niệm van 1 chiều đồng hồ nước. 

Bạn có thể hiểu rằng van một chiều là thiết bị chỉ cho phép lưu lượng dòng chảy chảy theo 1 hướng nhất định và ngăn chặn không cho dòng chảy quay ngược trở lại. Và khi áp suất của dòng chảy đi qua sẽ khiến cho van mở ra. Trong trường hợp mà dòng chảy chạy ngược lại thì van sẽ đóng lại ngay lập tức.

Vì thế nó sẽ giúp giảm thiểu đi các sự cố về đường ống cũng như kiểm soát tốt được những lưu chất đi qua để bảo vệ van. Nhờ vào công dụng tuyệt vời của nó mà được ứng dụng khá rộng rãi trong các hệ thống bơm, PCCC, xử lý nước thải, thông gió, bình chứa,…

Vậy đồng hồ nước có van 1 chiều không?

Trên nguyên tắc thì sẽ có, nhưng thực tế thì nó có thể có hoặc không đều được. Bởi vì nếu thiết kế thêm phần van 1 chiều vào đồng hồ nước sẽ khiến cho thiết bị dài hơn, nặng hơn và gia tăng giá thành của sản phẩm lên cao hơn. Nhưng mà nguyên nhân chính yếu nhất vẫn là rất khó có thể xử lý nếu như van bị hỏng dù cho van đang hoạt động ổn định. 

Do đóm nhiều nhà sản xuất đã loại bỏ van một chiều cho những loại đồng hồ có kích thước vừa và nhỏ. Đối với những loại đồng hồ có kích thước lớn thì sẽ dùng loại van 1 chiều rời sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Mặc dù, hiện này thiết bị đo nước không có van 1 chiều nhưng khi lắp đặt vẫn cần có để tránh tình trạng dòng chảy bị chảy ngược lại gây ảnh hưởng đến kết quả đo. Và thông thường thì các đơn vị cấp nước hay sử dụng các loại van góc có van 1 chiều ở trước hay sau đồng hồ. Hoặc không cũng có thể tiết kiệm chi phí bằng cách dùng van 1 chiều đồng lá lật.

==> Xem thêm: Các tiêu chí để lựa chọn van 1 chiều

Có nên lắp van 1 chiều cho đồng hồ nước?

Có nên lắp van 1 chiều cho đồng hồ nước?

Trong đồng hồ nước thường thì các nhà sản xuất sẽ không thiết kế thêm phần van 1 chiều. Vì thế khi lắp đặt cần có thêm van 1 chiều tách rời để ngăn chặn tình trạng tình trạng dòng nước bị chảy ngược lại và không gây ảnh hưởng tới kết quả đồng hồ đo được.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến cho đồng hồ xảy ra các tình trạng bị lỗi như là: đồng hồ nước quay ngược, chạy chậm hay không quay thường là do cánh quạt đã bị kẹt. Để xảy ra hiện tượng này thường nguyên nhân chủ yếu đến từ cặn bẩn, rác thải trong nước mắc kẹt vào cánh quạt gây tắc.

Do đó, khi tiến hành lắp đặt thiết bị đồng hồ đo lưu lượng nước các kỹ thuật viên sẽ lắp thêm bộ lọc y trước đồng hồ, nhằm hạn chế gây tình trạng rác bị mắc phải cánh quạt khi chảy qua thiết bị và cũng là cách lắp đặt đồng hồ đo nước sạch thường dùng.

Còn đối với hệ thống đo nước thải sẽ phải sử dụng các loại thiết bị đo lưu lượng nước thải chuyên dụng. Vì cấu tạo của loại thiết bị này không có cánh quạt mà sẽ có cơ chế nhận biết lưu lượng dòng chảy qua dạng lẫy. Nên khi nước chảy qua lẫy thì đồng hồ sẽ hoạt động và không lo tạp chất sẽ gây kẹt bánh xe quay.

Hy vọng, thông qua bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp chính xác và chi tiết về câu hỏi “Đồng hồ nước có van 1 chiều không?”. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các loại đồng hồ đo nước sạch, nước thải, nước công nghiệp, môi trường hóa chất,.. Và nhận báo giá đồng hồ nước chi tiết, liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *