Van an toàn

Hiển thị tất cả 4 kết quả

Tuấn Hưng Phát là đơn vị nhập khẩu và cung cấp van an toàn uy tín trên toàn quốc, với gần 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp van công nghiệp, chúng tôi luôn không ngừng phát triển và mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất với giá thành rẻ nhất thị trường hiện nay. Ở bài viết sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về van an toàn.

Van an toàn là gì?

Khi nhắc đến tên van an toàn, có lẽ chúng ta sẽ thắc mắc đây là loại van gì? có chức năng như thế nào? hay cách thức hoạt động của loại van này như thế nào? …Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu từng vấn đề về dòng van này nhé!

Van an toàn có tên tiếng anh là: Safety valve, đây là một trong những loại van được sử dụng phổ biến để góp phần bảo vệ hệ thống đường ống. Van an toàn có nhiều cách hiểu nhưng cách hiểu đơn giản nhất là: Dòng van này giúp bảo vệ hệ thống thông qua việc điều chỉnh áp lực trong hệ thống đường ống, bồn chứa… luôn luôn đảm bảo áp suất trong phạm vi an toàn.

Các loại van an toàn
Các loại van an toàn

Trong quá trình làm việc van luôn ở trạng thái đóng, khi áp suất đầu vào của van vượt quá định mức cho phép, van an toàn mở ra giúp áp suất trong hệ thống giảm xuống mức cho phép, một phần lưu lượng chảy qua van về bồn chứa.

Với việc được đặt cái tên: Van an toàn đã cho chúng ta nhận biết được chức năng của van là đảm bảo an toàn cho hệ thống ở phía sau nó.

Cấu tạo của van an toàn

Van an toàn có cấu tạo gồm 10 bộ phận chính sau đây:

Thân van: Tùy vào môi trường và lưu chất sử dụng thân van được chế tạo từ các chất liệu khác nhau. Thông thường van được làm từ chất liệu đồng thsu, với những lưu chất có tính chất đặc biết thì thân van được làm từ chất liệu khác như: inox, hợp kịm hoặc thép giúp van có khả năng chống ăn mòn và oxy hóa.
Bộ phận kết nối: Giúp van kết nối với hệ thống một cách an toàn nhất
Bộ phận xả: Đây là bộ phận giúp van xả lưu chất ra bên ngoài.
Vít điều chỉnh: Giúp van điều chỉnh áp suất đầu vào
Tay giật: Tùy thuộc vào hãng sản xuất mà van có thể có hoặc không có tay giật
Đĩa van: Khi áp suất cao thì đĩa van được nâng lên để xả lưu chất ra bên ngoài. Khi áp suất thấp thì lực của lò xo đóng, đĩa van về trạng thái đóng ban đầu.
Nắp bảo vệ: Giúp bảo vệ các bộ phân bên trong van.
Lò xo: còn gọi là bộ điều khiển.
Nắp bịt: Có chức năng làm kín van bảo vệ các bộ phận bên trong tránh bị ảnh hưởng bởi những tác nhân bên ngoài.
Đệm lò xo: Có chức năng dùng để thực hiện việc đóng van khi van không hoạt động.

Xem hình ảnh mô tả chi tiết về các bộ phận của van để có cái nhìn trực quan hơn về cấu tạo của van an toàn.

Cấu tạo van an toàn
Cấu tạo van an toàn

Chức năng của van an toàn

Hiện nay, rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa van an toàn van xả tràn, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về chức năng của van an toàn để hiểu rõ về dòng van này nhé!

Van an toàn có chức năng chính là bảo vệ áp suất của hệ thống. Khi áp suất đầu vào của van tăng lên vượt quá phạm vi an toàn thì van mở để một phần dòng lưu chất chảy ra bên ngoài. Bên cạnh đó van an toàn còn giúp hạn chế áp lực dư thừa, ngăn việc cấp thêm lưu lượng, áp suất vào đường ống khi áp suất đã bắt đầu vượt ngưỡng an toàn cho phép.

Với việc lắp đặt van an toàn trong hệ thống còn giúp cho hệ thống đường ống có tuổi thọ cao, ít xảy ra các sự cố qua đó giúp đạt hiệu quả công việc cao hơn.

Van an toàn được lắp đặt nhiều trong các hệ thống lò hơi, nồi hơi, bình tích áp, bồn chứa và các hệ thống đường ống dẫn nước.

Phân loại van an toàn

Van an toàn được phân làm 2 loại chính gồm: Van an toàn tác động trực tiếpvan an toàn tác động gián tiếp, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về 2 loại theo bài viết dưới đây.

Phân loại van an toàn
Phân loại van an toàn

Van an toàn tác động trực tiếp

Đây là loại van được sử dụng nhiều nhất hiện nay, van hoạt động theo nguyên lý: Sự cân bằng khi tác dụng bở những lực ngược chiều nhau, lực này sẽ tác động lên piston hoặc nút van. Hai lực ngược chiều nhau đó là lực của lò xo và lực áp suất của lưu chất.

Khi áp suất của lưu chất chảy vào nhỏ hơn áp suất định mức được thiết lập bằng cách vặn chỉnh đàn hồi của lò xo trong van khi đó piston sẽ đóng hoàn toàn.

Khi áp suất của lưu chất vào lớn hơn áp suất định mức, lúc này piston sẽ dịch chuyển và cửa van mở để lưu chất được xả ra. Khi áp suất trở về áp suất xả mặc định ban đầu thì ngưng.

Đối với dòng van an toàn hoạt động trực tiếp này có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm: Van có kết cấu đơn giản, phù hợp sử dụng trong những hệ thống có kích thước nhỏ và trung bình. Tốc độ phản ứng của van nhanh, giúp người sử dụng kịp thời điều chỉnh áp suất.

Nhược điểm: Tuy được sử dụng nhiều bởi những ưu điểm có được, tuy nhiên dòng van này có một nhược điểm lớn đó là: Việc điều chỉnh áp bị giới hạn bởi kích thước của lò xo.

Van an toàn tác động gián tiếp

Dòng van an toàn tác động gián tiếp là sự lựa chọn hàng đầu khi người dùng cần bảo vệ hệ thống nước, thủy lực có công suất lớn ở vị trí mà van tác động trực tiếp không thể sử dụng được. Dòng van này có cấu tạo phức tạp hơn với:

Van chính: Lò xo có độ cứng nhỏ, piston có đường kính lớn.

Van phụ: Đối với van phụ thì ngược lại, piston có đường kính nhỏ thì lò xo có độ cứng lớn.

Nếu áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất xả của van phụ đã thiết lập ban đầu thì van chính và van phụ sẽ cùng đóng. Lúc này áp suất của van phụ sẽ bằng áp suất của khoang chính.

Nếu áp suất đầu vào tăng sẽ làm cho áp suất ở khoang chính tăng theo. Nếu cao hơn áp suất của van phụ thì van phụ mở để lưu chất về bồn chứa hoặc xả ra ngoài cho đến một mức nhất định để áp suất trong khoang chính bằng với áp suất xả.

Cũng tương tự như van an toàn hoạt động trực tiếp thì van an toàn hoạt động gián tiếp có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Ưu điểm: Đầu tiên chúng ta dễ nhận thấy ưu điểm của dòng van này qua thiết kế bên ngoài đó là van có thiết kế nhỏ gọn phù hợp để lắp đặt trong những hệ thống có không gian nhỏ hẹp. Van có độ kín cao, phù hợp sử dụng trong hệ thống có áp suất cao và lưu lượng lớn.

Nhược điểm: Đối với van an toàn hoạt động gián tiếp thì tốc độ phản ứng của van khi áp suất bắt đầu tăng không nhanh, không nhạy so với dòng van hoạt động trực tiếp.

Một số cách phân loại khác

Ngoài cách phân loại theo hoạt động, van an toàn còn được phân loại theo các cách sau:
Phân loại theo vật liệu chế tạo

Van an toàn đồng
Van an toàn gang
Van an toàn inox
Van an toàn thép

Van an toàn đồng
Van an toàn đồng

Phân loại theo môi trường, lưu chất sử dụng

Van an toàn hơi, khí nén
Van an toàn nước
Van an toàn thủy lực

Van an toàn mặt bích
Van an toàn mặt bích

Van an toàn hoạt động như thế nào?

Van an toàn hoạt đống theo 3 trạng thái: Cân bằng, mở hoàn toàn và đóng hoàn toàn, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về từng loại hoạt động cụ thể dưới đây.

Van an toàn hoạt động ở trạng thái cân bằng

Khi hệ thống hoạt động ở trạng thái bình thường, áp suất ổn định. Dưới tác động của lực nén của lò xo đĩa van được đè chặt xuống van đóng hoàn toàn, khi này áp suất của hệ thống tác động lên đĩa van nhỏ hơn lực nén của lò xo. Hai lực cân bằng nhau giúp  đĩa van giữ nguyên ở vị trí ở trạng thái đóng.

Van an toàn đóng mở cân bằng
Van an toàn đóng mở cân bằng

Van an toàn hoạt động ở trạng thái mở hoàn toàn

Ở trạng thái này, áp suất vượt ngưỡng áp suất cài đặt ban đầu, van đạt công suất lớn nhất. Áp lực này thắng độ nén của lò xo đàn hồi, khi đó đĩa van sẽ được đẩy lên  cao van ở trạng tháo mở hoàn toàn.

Van an toàn mở hoàn toàm
Van an toàn mở hoàn toàn

Van an toàn hoạt động ở trạng thái đóng hoàn toàn

Lúc này lưu chất được xả ra ngoài làm giảm áp suất của hệ thống, khi đó lực nén lò xo sẽ làm đĩa van từ từ đóng xuống đến khi đóng hoàn toàn. Ngoài ra thì van còn có tay giật giúp xả lượng lưu chất thừa dù áp suất chưa đến ngưỡng giới hạn. Kéo tay giật để giúp mở đĩa van để xả lưu chất ra bên ngoài.

Van an toàn đóng hoàn toàn
Van an toàn đóng hoàn toàn

Các lưu ý cần thiết khi sử dụng van an toàn

Khi sử dụng van an toàn chúng ta cần chú ý đến những đặc tính của nó để mang lại hiệu quả tốt nhất, một số lưu ý cần đặc biệt chú ý như sau:

Kích cỡ van an toàn

Điều quan trọng nhất khi lựa chọn sử dụng van an toàn mà chúng ta cần quan tâm đó là kích cỡ van an toàn, kích cỡ van phù hợp sẽ đáp ứng được công suất của hệ thống, lưu lượng của đường ống.

Nếu kích cỡ van bé quá  thì tốc độ và công suất xả không đạt yêu cầu, áp suất khi này sẽ tăng lên và có thể gây ra hiện tượng nổ đường ống. Nếu kích cỡ van lớn quá thì việc không mở cửa van hoàn toàn có thể xảy ra. Áp suất dư thừa sẽ làm van đóng lại, van làm việc không đạt hiểu quả cao.

Vị trí lắp đặt van an toàn

Van an toàn không phải dùng để lắp đặt được ở mọi vị trí, chúng ta cần lắp van ở vị trí chính xác nhất để van hoạt động với đúng chức năng và mang lại hiệu quả nhất trong sử dụng.

Van an toàn chỉ nên lắp thẳng đứng với lò xo, tức là nắp ca-pô ở vị trí trên, không được sử dụng các loại van khác giữa van an toàn và hệ thống. Khi lắp đặt van an toàn chúng ta cần chú ý tránh:

Không nên lắp một đường ống dài giữa van và hệ thống
Tránh việc lắp đảo ngược van
Không nên lắp thêm các phụ kiện hoặc đường ống uốn, gấp khúc giữa van và hệ thống

Điều kiện để van an toàn hoạt động hiệu quả

Để giúp van an toàn hoạt động hiệu quả cao nhất chúng ta cần chú ý một số vấn đề sau:

Cái đặt áp suất: Nê thiết lập áp suất cân bằng ( áp suất mở hoặc áp suất bắt đầu mở )
ÁP lực quá cao: hay còn gọi là áp suất ngược thường được biểu diễn dưới dạng phần trăm.
Sự tích lũy: Khi áp suất tăng cao lên trên mức áp suất làm việc tối đa của hệ thống trong quá trình xả van an toàn, thể hiện dưới dạng phần trăm của áp suất.
Thổi khí: Cần chú ý đến sự chênh lệch giữa áp suất thiết lập và áp suất reseating.

Nguyên lý hoạt động của van an toàn
Nguyên lý hoạt động của van an toàn

Bảo dưỡng, bảo trì van an toàn

Trước hết chúng ta cần sử dụng thử nghiệm van an toàn để đánh giá khả năng hoạt động hiệu quả của van và kiểm tra tất cả các chức năng của van hoạt động đạt tiêu chuẩn hay không. Định kì bảo dưỡng, bảo trì thường là 3 đến 6 tháng. Cần lưu ý một số vấn đề khi tiến hành bảo trì van an toàn như sau:

Kiểm tra tổng quát về van và tiến hành vệ sinh van an toàn tổng thể từ trong ra ngoài.
Hiệu chỉnh lại van an toàn kịp thời sau khi đánh giá để phù hợp với từng giai đoạn, thời điểm khác nhau.

Trên đây là những thông tin về van an toàn, một loại van được sử dụng tương đối nhiều trong các hệ thống áp lực mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về dòng van này. Để hiểu rõ hơn về van an toàn các bạn liên hệ qua số hotline (zalo): 0865930368 để được tư vấn kỹ thuật và báo giá sản phẩm van an toàn!