Hiển thị tất cả 4 kết quả

1. Bẫy hơi là gì?

Bẫy hơi có tên tiếng anh là Steam Trap, hoặc có thể gọi là cốc ngưng hơi, cốc ngưng phao. Bẫy hơi là loại thiết bị tự động tách nước lẫn trong hơi hoặc khí hơi đi qua thiết bị này sẽ đảm bảo hơi sạch, khô để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cho hệ thống.

Để phù hợp với nhiều môi trường về nhiệt độ và áp suất, bẫy hơi được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau như:

Gang xám, gang dẻo
Thép carbon
Inox

Các loại bẫy hơi
Các loại bẫy hơi

2. Lịch sử hình thành của bẫy hơi

Bẫy hơi được hình thành từ bao giờ? bắt đầu từ khi nào người ta dùng đến bẫy hơi đây là câu hỏi mà nhiều người trong chúng ta có lẽ người đang thắc mắc, vậy chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Lịch sử hình thành của bẫy hơi
Lịch sử hình thành của bẫy hơi

Vào những năm đầu thế kỉ thứ 18, sự cải tiến mạnh mẽ về động cơ hơi nước và vận dụng hơi nước vào sản xuất công nghiệp đã tạo nên một cuộc cách mạng về công nghiệp lần thứ nhất. Nhưng có lẽ chúng ta đa phần đều không biết rằng hơi nước được sử dụng từ kế kỉ đầu tiên sau công nguyên bởi Hero xứ Alexandria người Hy Lạp đã phát mình ra tuabin hơi nước đầu tiên trên thế giới với tên gọi là aeolipile.

Thiết bị  này bao gồm quả cầu rỗng quay quanh một trục nằm ngang. Hơi nước được hình thành bằng cách đun sôi sẽ đi vào quả cầu phía trên thông qua 2 ống dẫn khác nhau. Khi đó hơi nước sẽ thoát ra ngoài vòi phun đối diện tên quả cầu sẽ tạo ra momen lực giúp quả cầu xoay tròn.

3. Lý do tại sao cần sử dụng bẫy hơi

Bẫy hơi được sử dụng nhiều trong các hệ thống hơi nước. vậy bẫy hơi có công dụng như thế nào? Tại sao lại dùng đến bẫy hơi?

Bẫy hơi là thiết bị quan trọng để tạo nên một hệ thống hơi nước hoạt động hiệu quả. Bẫy hơi là thiết bị giúp tách nước ngưng tụ và hồi nước trở về. Được hiểu theo nghĩa đen là loại bỏ hơi nước ngưng tụ ra khỏi hệ thống hơi nước, mục đích là đảm bảo hơi nước ở trạng thái khô nhất khi sử dụng. Ngoài ra còn giúp hệ thống vận hành hiệu quả và tiết kiệm chi phí tốt nhất.

Bẫy hơi có thể làm việc ở mọi vị trí với áp suất từ chân không đến hàng trăm bar, có nhiều loại bẫy hơi khác nhau và chúng được thiết kế để sử dụng trong những môi trường khác nhau.

4. Thông số kỹ thuật bẫy hơi

Thông tin sản phẩm

Kích cỡ van: DN15 đến DN100
Chất liệu: Gang, inox, thép
Áp suất: PN10. PN16
Nhiệt độ làm việc: 0 đến 250 độ C
Môi trường làm việc: Hơi nóng, khí ngưng
Kết nối: Ren, bích
Tiêu chuẩn: BS, JIS, DIN, ANSI
Thương hiệu: YNV, Tung Lung, Nicoson
Xuất xứ: Korea, Taiwan
Bảo hành: 12 tháng
Giấy tờ: Đầy đủ CO, CQ
Tình trạng hàng: Có sẵn

5. Các yếu tố lựa chọn bẫy hơi phù hợp

Các yếu tố để giúp chúng ta lựa chọn bẫy hơi phù hợp với hệ thống của mình bào gồm:

5.1 Loại bỏ không khí

Khi chúng ta khởi động lò hơi thì toàn bộ hệ thống ống hơi sẽ được lấp đầy bởi không khí, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian truyền nhiệt của hệ thống. Do đó không khí được loại bỏ khỏi hơi nước một cách nhanh chóng nhất có thể. Thông thường cách để tách hơi nước ra khỏi không khí là để hơi nước ngưng tụ sau đó đẩy không khí thoát ra ngoài thông qua bẫy hơi. Do vậy loại bẫy hơi nhiệt động sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất trong trường hợp này vì nó ở trạng thái mở hoàn toàn khi khởi động.

5.2 Loại bỏ nước ngưng tụ

Sau khi đẩy hết không khí ra ngoài, bẫy hơi có nhiệm vụ tách nước ra khỏi hơi nước. Mục đích cuối cùng của bẫy hơi ở thời điểm này là cho phép nước thoát ra nhưng vẫn giữ lại được hơi trong hệ thống. Để hệ thống hoạt động hiệu quả nhất thì nước phải xả ngay tại nhiệt độ hơi.

5.3 Tăng hiệu suất hệ thống

Ngoài 2 yếu tố là loại bỏ không khí và tách nước ngưng tụ, khi đó chúng ta cần xem xét đến hiệu xuất của hệ thống hơi. Bẫy hơi phao có đặc tính dùng lực nâng của nước, bẫy hơi nhiệt động sử dụng động năng của nước và hơi nước.

Trong trường hợp này chúng ta cần một loại bẫy hơi hoạt động dựa vào sự thay đổi nhiệt độ hợp lý nhất thì sử dụng bẫy hơi nhiệt tĩnh. Do vậy nếu chúng ta không lựa chọn bẫy hơi phù hợp sẽ diễn ra tình trạng thủy kích. Khi này, bẫy hơi phao sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất cho hệ thống.

5.4 Tính ổn định

Với bất kì loại thiết bị nào thì tính ổn định trong khi sử dụng là điều tối quan trong để mang lại hiệu quả tốt nhất khi hoạt động với chi phí tối thiểu. Một số yếu tố ảnh hưởng đến bẫy hơi như sau:

Một số chất ngưng tụ có tính chất ăn mòn
Hiện tượng búa nước xảy ra khi lựa chọn sai bẫy hơi
Bụi bẩn tích tụ gây rò rỉ khí

6. Các loại bẫy hơi – Steam Trap và ưu nhược điểm của từng loại

Bẫy hơi có rất nhiều chủng loại khác nhau, mỗi loại có mỗi ưu nhược điểm khác nhau. Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về từng loại dưới đây.

6.1 Bẫy hơi dạng phao – Float Steam Trap

6.1.1 Bẫy hơi phao là gì?
Bẫy hơi dạng phao hay còn gọi bẫy hơi phao là cốc hơi ngưng sử dụng để loại bỏ hơi nước ngưng thụ trên hệ thống đường ống hơi sau đó sẽ được cấp vào lò hơi, lò sấy, nồi hơi… Sử dụng bẫy hơi phao có lưu lượng xả nhanh và lớn hơn rất nhiều so với những những loại bẫy hơi khác đồng thời giúp giảm lưu lượng hơi tiêu thụ và tiết kiệm nhiên liệu đốt cho nồi hơi, lò hơi.
6.1.2 Ưu điểm của bẫy hơi phao
Bẫy hơi phao là thiết bị không thể thiếu trong sản xuất công nghiệp bởi những ưu điểm nổi bật như:

 • Không bị thay đổi bởi áp suất đột ngột trên diện rộng
 • Bẫy hơi có thể thoát nước liên tục tại nhiệt độ hơi
 • Có khả năng chịu được hiện tượng thủy kích.
 • Chức năng không bị suy giảm do áp lực cao.
 • Thiết kế nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản
 • Được làm từ chất liệu inox, gang, thép có độ bền cao
 • Có khả năng chống ăn mòn cao, hoạt động ổn định trong thời gian dài

6.1.3 Nhược điểm của bẫy hơi phao

Bẫy hơi dạng phao dễ bị hỏng hóc do các nguyên nhân như: bị dính, phần thân bị nghẹt.

 • Phao dễ bị hỏng do hiện tượng búa nước
 • Không chịu được sự đóng băng
 • Chỉ thích hợp sử dụng trong môi trường áp suất thấp
 • Không tự thoát nước.

6.1.4 Cấu tạo của bẫy hơi phao
Bẫy hơi phao có cấu tạo gồm các bộ phận chính như sau:

Cấu tạo của bẫy hơi phao

Bộ phân thân: Thân bẫy hơi được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như: Inox, gang dẻo, thép carbon có khả năng chịu được áp lực lớn và nhiệt độ cao, có chức năng liên kết các bộ phận của bẫy hơi lại với nhau. Bẫy hơi được thiết kế kết nối với đường ống hệ thống bằng liên kết ren hoặc nối bích.
Bộ phận nắp: Cũng giống như thân bẫy hơi thì nắp chụp được làm từ chất liệu inox, gang, thép carbon, nắp bẫy hơi có nhiệm vụ bịt kín thân van ngăn không cho  các môi chất chảy nguược lên trên nắp bẫy hơi.
Bộ phận lưới lọc: Lưới lọc được làm từ vật liệu inox chống gỉ sét, có công dụng ngăn cản các chất cặn, rác thải, cát, sỏi… bảo vệ bẫy hơi và hệ thống. Lưới lọc có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh thường xuyên.
Bộ phận phao: Thiết kế nhiều loại như: quả bi phảo hoặc cốc phao, được làm bằng inox gắn với đòn bẫy

6.1.5 Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi phao
Bẫy hơi phao hoạt động theo nguyên lý phao sẽ nổi khi có nước giữa trên mối liên kết giữa van và phao. Cửa van khi đó sẽ mở cửa cho nước thoát ra ngoài khi mức nước ngưng đạt đến thiết kế ban đầu.

Cơ chế hoạt động của bẫy hơi phao
Cơ chế hoạt động của bẫy hơi phao

6.2 Bẫy hơi đồng tiền – Coin Steam Trap

6.2.1 Bẫy hơi đồng tiền là gì?
Bẫy hơi đồng tiền hay còn gọi là cốc ngưng hơi đồng tiền là một loại van dùng để loại bỏ nước ngưng đọng trong hệ thống sử dụng khí hơi nóng giúp thu được lượng khí hơi tinh khiết mà không chưa các chất lỏng dư thừa tích tụ. Bẫy hơi đồng tiền có cấu tạo nhìn từ bên ngoài giống như một van y lọc,  bên trong van được cấu tạo bởi nhiều miếng nhiệt tĩnh ghép lại với chức năng đóng mở van.
6.2.2 Ưu điểm của bẫy hơi đồng tiền

 • Bẫy hơi đồng tiền được điều khiển tự động có công suất hoạt động lớn
 • Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng, dung tích chứa nước ngưng tụ lớn
 • Dễ dàng sửa chữa, bảo trì, lắp đặt đơn giản
 • Được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, phù hợp với nhiều hệ thống khác nhau, có độ bền cao và khả năng chống ăn mòn tốt.
 • Giá thành tương đối rẻ

6.2.3 Nhược điểm của bẫy hơi đồng tiền

 • Bẫy hơi hoạt động gây ra tiếng ồn
 • Không có kích thước lớn
 • Ở điều kiện áp suất và nhiệt độ thấp bẫy hơi hoạt động không hiểu quả

6.2.4 Cấu tạo của bẫy hơi đồng tiền
Bẫy hơi đồng tiền được cấu tạo từ 4 bộ phận chính sau đây:

Cấu tạo của bẫy hơi đồng tiền
Cấu tạo của bẫy hơi đồng tiền

Bộ phân thân: Thân bẫy hơi được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như: Inox, gang dẻo, thép carbon có khả năng chịu được áp lực lớn và nhiệt độ cao, có chức năng liên kết các bộ phận của bẫy hơi lại với nhau. Bẫy hơi được thiết kế kết nối với đường ống hệ thống bằng liên kết ren hoặc nối bích.
Bộ phận nắp: Cũng giống như thân bẫy hơi thì nắp chụp được làm từ chất liệu inox, gang, thép carbon, nắp bẫy hơi có nhiệm vụ bịt kín thân van ngăn không cho  các môi chất chảy nguược lên trên nắp bẫy hơi.
Bộ phận lưới lọc: Lưới lọc được làm từ vật liệu inox chống gỉ sét, có công dụng ngăn cản các chất cặn, rác thải, cát, sỏi… bảo vệ bẫy hơi và hệ thống. Lưới lọc có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh thường xuyên.
Bộ phận đồng tiền: Là một bộ phận tương đối quan trọng của van, có nhiệm vụ đóng hoặc mở cho phép nước, hơi nước ngưng tụ đi qua hoặc ngăn lại. Đồng tiền được chế tạo từ chất liệu inox không gỉ.

6.2.5 Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi đồng tiền
Tại thời điểm bắt đầu tăng áp lực của nước ngưng lạnh và không khí nâng cao đĩa và được thải ra một cách nhanh chóng. Khi nước nóng ngưng tụ chảy vào, lúc đó bẩy hơi vẫn mở và nước ngưng nóng có thể được thải ra ngoài. Khi vận tốc của môi chất tăng, áp lực dưới seat tác dụng bởi hơi nước giảm.Đồng thời áp suất trong buồng áp suất trên đĩa tăng. Các đĩa đĩa được nhấn xuống và đóng cửa.

Trong khi nước nóng vào bẫy hơi vẫn còn khép kín trong một thời gian nhất định. Hơi nước bên trong buồng áp lực không ngưng tụ. Nước ngưng chảy nhiều vào bẫy hơi nhiều hơn khiến nhiệt độ giảm xuống. Hơi nước trong buồng áp lực cũng đã nguội và ngưng tụ. Kết quả áp lực của nước ngưng đến đĩa tăng. Sau đó ngưng được thải hồi về hệ thống tạo chu trình khép kín.

Cơ chế hoạt động của bẫy hơi đồng tiền
Cơ chế hoạt động của bẫy hơi đồng tiền

6.3 Bẫy hơi gầu đảo – Bucket Type Stean Trap

6.3.1 Bẫy hơi gầu đảo là gì?
Bẫy hơi gầu đảo hay còn được gọi là bẫy hơi cốc ngưng, bẫy hơi thùng ngược là thiết bị để tách nước và khí dư ra khỏi hệ thống đường ống. Mục đích sử dụng bẫy hơi gầu đảo trong các hệ thống hơi khí công nghiệp là để giảm đi áp suất mà nước ngưng gây ra cho hệ thống. Nước ngưng có thể làm giảm áp suất và nhiệt độ hơi nóng.
6.3.2 Ưu điểm của bẫy hơi gầu đảo

 • Đáp ứng được các điều kiện tải ngưng tụ thay đổi
 • Có khả năng chịu được hiện tượng búa nước
 • Khả năng xử lý không khí tốt
 • Cấu tạo đơn giản, chi phí rẻ
 • Không bị hư hỏng do đóng băng

6.3.3 Nhược điểm của bẫy hơi gầu đảo

 • Chỉ có thể gắn cố định ở một vị trí
 • Có thể mất nguyên tố và không tự mồi
 • Áp suất ngược quá mức trong hệ thống hồi lưu có thể ngăn cản không cho bẫy hơi đóng lại.
 • Khó kiểm tra van tại hiện trường do van trong trạng thái xả liên tục.

6.3.4 Cấu tạo của bẫy hơi gầu đảo

Cấu tạo của bẫy hơi gầu đảo
Cấu tạo của bẫy hơi gầu đảo

Bộ phân thân: Thân bẫy hơi được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như: Inox, gang dẻo, thép carbon có khả năng chịu được áp lực lớn và nhiệt độ cao, có chức năng liên kết các bộ phận của bẫy hơi lại với nhau. Bẫy hơi được thiết kế kết nối với đường ống hệ thống bằng liên kết ren hoặc nối bích.
Bộ phận nắp: Cũng giống như thân bẫy hơi thì nắp chụp được làm từ chất liệu inox, gang, thép carbon, nắp bẫy hơi có nhiệm vụ bịt kín thân van ngăn không cho  các môi chất chảy ngược lên trên nắp bẫy hơi.
Bộ phận lưới lọc: Lưới lọc được làm từ vật liệu inox chống gỉ sét, có công dụng ngăn cản các chất cặn, rác thải, cát, sỏi… bảo vệ bẫy hơi và hệ thống. Lưới lọc có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh thường xuyên.
Bộ phận đòn bẩy: Được chế tạo từ vật liệu thép không gỉ inox304, inox316. Kết nối bộ phận nắp và thân của bẫy hơi.

6.3.5 Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi gầu đảo
Bẫy hơi gầu đảo có nguyên lý hoạt động như sau:

Bẫy hơi gầu đảo được thiết kế dạng thùng úp ngược, ở mỗi thùng đều có có lỗ thông khí đi qua, các đoàn bẩy sẽ được thiết kế nút bịt giữa thùng và nút bịt lễ xả. khi lưu lượng nước và khí được chảy vào từ dưới lên, nước ngưng lấp đầy thùng bịt chặt lỗ xả khí. Dựa vào nguyên tắc vật lý khối lượng riêng, không khí sẽ chiếm dần diện tích phía trên đẩy thùng xuống kéo nút bịt dần dần ra khỏi lỗ xả khí. Lúc này khí khô sẽ được đẩy ra qua lỗ xả, lưu lượng khí thoát ra kết nước lại dâng lên bịt chặt lỗ xả. Quá trình này lặp đi lặp lại giúp hệ thống vận hành với nguồn khí khô tuyệt đối.

Cơ chế hoạt động của bẫy hơi gầu đảo
Cơ chế hoạt động của bẫy hơi gầu đảo

6.4 Bẫy hơi lưỡng kim – Bimetallic Steam Trap

6.4.1 Bẫy hơi lưỡng kim là gì?
Bẫy hơi lưỡng kim là loại bẫy hơi hoạt động dựa theo nguyên lý tĩnh nhiệt. Bẫy hơi lưỡng kim hay còn được gọi là bẫy hơi nhiệt tĩnh được dùng để tách nước trên hệ thống hơi bão hòa, được dùng chủ yếu trên các đường ống chính, đường ống tracking và các hệ thống gia nhiệt. Bẫy hơi lưỡng kim có khả năng xả khí khô rất lơn ngay sau khi hệ thống mới hoạt động.
6.4.2 Ưu điểm của bẫy hơi lưỡng kim

 • Xả hơi nước ngưng tự luân phiên và điều độ
 • Xả nước ngưng tụ ngay khi nhiệt độ dưới nhiệt độ hơi nước
 • Không chịu ảnh hưởng bởi sự rung lắc trong quá trình hoạt động.
 • Có hệ thống màng ngăn thoạt khí tốt.

6.4.3 Nhược điểm của bẫy hơi lưỡng kim

 • Dễ bị hỏng do bụi bám lâu ngày
 • Tăng áp suất do mở van hơi đột ngột
 • Phải kiểm tra, bảo trì thường xuyên
 • Không thích hợp để lắp cho các hệ thống xử lý loại bỏ nước ngưng ngay lập tức

6.4.4 Cấu tạo của bẫy hơi lưỡng kim
Bẫy hơi lưỡng kim được cấu tạo từ các bộ phận chính sau:

Cấu tạo bẫy hơi lưỡng kim
Cấu tạo bẫy hơi lưỡng kim

Bộ phận thân: Được chế tạo từ vật liệu: inox, thép carbon, gang. Có khả năng chịu được áp suất lớn và nhiệt độ cao, được thiết kế kết nối với hệ thống đường ống bằng kiểu liên kết ren hoặc lắp bích.
Bộ phận nắp: Cũng giống như thân bẫy hơi thì nắp chụp được làm từ chất liệu inox, gang, thép carbon, nắp bẫy hơi có nhiệm vụ bịt kín thân van ngăn không cho  các môi chất chảy nguược lên trên nắp bẫy hơi.
Bộ phận lưới lọc: Lưới lọc được làm từ vật liệu inox chống gỉ sét, có công dụng ngăn cản các chất cặn, rác thải, cát, sỏi… bảo vệ bẫy hơi và hệ thống. Lưới lọc có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh thường xuyên.
Bộ phận đĩa: Được chế tạo từ vật liệu thép không gỉ inox, làm việc tốt trong môi trường áp suất lớn và nhiệt độ cao, có khả năng chống ăn mòn.

6.4.5 Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi lưỡng kim
Bẫy hơi lưỡng kim được hoạt động theo nguyên lý như sau:

Tách riêng phần hơi và  nước ngưng tụ nhờ sự chênh lệch về nhiệt độ và trọng lượng của chúng.
Họat động dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ giãn nở của 2 miếng kim loại.
Các miếng kim loại được thiết kế riêng biệt giúp bẫy hơi hoạt động được trong nhiều điều kiện môi trường áp suất khác nhau.

Cơ chế hoạt động của bẫy hơi lưỡng kim
Cơ chế hoạt động của bẫy hơi lưỡng kim

7. Các loại bẫy hơi mà chúng tôi đang cung cấp

7.1 Bẫy hơi phao YNV/ Korea – Ball Float Steam Trap

Bẫy hơi phao YNV
Bẫy hơi phao YNV

Thông số kỹ thuật bẫy hơi phao YNV

Kích cỡ: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100
Vật liệu thân: Gang dẻo
Phao, ty: Inox304
Chênh áp: 10 kgf/cm2
Nhiệt độ làm việc: 0 đến 220 độ C
Kết nối: ren/bích
Tiêu chuẩn mặt bích: Jis10K
Thương hiệu: YNV
Xuất xứ: Hàn Quốc
Bảo hành: 12 tháng
Giấy tờ: Đầy đủ CO, CQ
Tình trạng hàng: Luôn có sẵn số lượng lớn

7.2 Bẫy hơi gầu đảo YNV/ Korea – Bucket Trap

Bẫy hơi gầu đảo YNV
Bẫy hơi gầu đảo YNV

Thông số kỹ thuật bẫy hơi gầu đảo YNV

Kích cỡ: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100
Vật liệu thân: Gang dẻo
Phao, ty: Inox304
Chênh áp: 10 kgf/cm2
Nhiệt độ làm việc: 0 đến 220 độ C
Kết nối: ren/bích
Tiêu chuẩn mặt bích: Jis10K
Thương hiệu: YNV
Xuất xứ: Hàn Quốc
Bảo hành: 12 tháng
Giấy tờ: Đầy đủ CO, CQ
Tình trạng hàng: Luôn có sẵn số lượng lớn

7.3 Bẫy hơi đồng tiền YNV/ Korea – Thermodynamic ST

Bẫy hơi đồng tiền YNV
Bẫy hơi đồng tiền YNV

Thông số kỹ thuật bẫy hơi đồng tiền YNV

Kích cỡ: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100
Vật liệu thân: Gang dẻo
Phao, ty: Inox304
Chênh áp: 10 kgf/cm2
Nhiệt độ làm việc: 0 đến 220 độ C
Kết nối: ren/bích
Tiêu chuẩn mặt bích: Jis10K
Thương hiệu: YNV
Xuất xứ: Hàn Quốc
Bảo hành: 12 tháng
Giấy tờ: Đầy đủ CO, CQ
Tình trạng hàng: Luôn có sẵn số lượng lớn

7.4 Bẫy hơi By Pass

Bẫy hơi by pass YNV
Bẫy hơi by pass YNV

Thông số kỹ thuật bẫy hơi By Pass

Kích cỡ: DN15, DN20, DN25
Vật liệu thân: Gang dẻo
Phao, ty: Inox304
Chênh áp: 10 kgf/cm2
Nhiệt độ làm việc: 0 đến 220 độ C
Kết nối: ren
Thương hiệu: YNV
Xuất xứ: Hàn Quốc
Bảo hành: 12 tháng
Giấy tờ: Đầy đủ CO, CQ
Tình trạng hàng: Luôn có sẵn số lượng lớn

7.5 Bẫy hơi Nicoson/ Đài Loan

Bẫy hơi Nicoson
Bẫy hơi Nicoson

Thông số kỹ thuật bẫy hơi Nicoson

Kích cỡ: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50
Vật liệu: Gang FC22
Áp suất làm việc: max 18bar – 18kgf/cm2
Nhiệt độ làm việc: Max 220 độ C
Kết nối: Mặt bích
Tiêu chuẩn: Jis10k, ANSI1150
Thương hiệu: Nicoson
Xuất xứ: Đài Loan
Bảo hành: 12 tháng
Giấy tờ: Đầy đủ CO, CQ
Tình trạng hàng: Luôn có sẵn số lượng lớn

7.6 Bẫy hơi Tunglung/ Đài Loan

Bẫy hơi tung lung
Bẫy hơi tung lung

Thông số kỹ thuật bẫy hơi Tunglung

Kích cỡ: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50
Vật liệu: Thép VL604
Áp suất làm việc: max 16bar – 16kgf/cm2
Nhiệt độ làm việc: Max 220 độ C
Kết nối: Ren, bích
Tiêu chuẩn: Jis10k, ANSI1150
Thương hiệu: Tung lung
Xuất xứ: Đài Loan
Bảo hành: 12 tháng
Giấy tờ: Đầy đủ CO, CQ
Tình trạng hàng: Luôn có sẵn số lượng lớn

8. Cách lắp đặt bẫy hơi

Lắp đặt bẫy hơi là điều mà chúng ta luôn cần quan tâm chú trọng nhất, lắp đặt bẫy hơi ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả, năng suất hoạt động của bẫy hơi. Vì vậy việc lắp đặt bẫy hơi là rất quan trọng cho hệ thống, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về cách lắp đặt bẫy hơi đúng cách theo các bước dưới đây nhé!

8.1 Lựa chọn bẫy hơi phù hợp với hệ thống

Việc lựa chọn bẫy hơi phù hợp với hệ thống sẽ giúp chúng ta đảm bảo được hiệu quả tối đa trong việc sử dụng, lựa chọn bẫy hơi như thế nào là đúng cách? câu trả lời dưới đây sẽ giúp các bạn dễ dàng lựa chọn loại bẫy hơi phù hợp với hệ thống của mình.

Đầu tiên chúng ta cần xác định yêu cầu xả của hệ thống để chọn bẫy hơi phù hợp
Lựa chọn bẫy hơi phù hợp với hệ thống như: áp suất, nhiệt độ, các điều kiện liên quan khác đến hệ thống.
Lựa chọn kích cỡ, kiểu kết nối, loại bẫy hơi phù hợp với hệ thống.
Lựa chọn các hãng bẫy hơi, nhà cung cấp uy tín.

Cách lắp đặt bẫy hơi
Cách lắp đặt bẫy hơi

8.2 Tiến hành lắp đặt bẫy hơi

 • Kiểm tra nhiệt độ, vật liệu, áp suất phù hợp với hệ thống
 • Lắp đặt bẫy hơi đúng chiều, hướng với dòng chảy lưu chất
 • Tiến hành về sinh sạch sẽ trước khi lắp đặt
 • Chọn vị trí lắp đặt bẫy hơi có không gian rộng cho người lắp đặt dễ dàng thao tác.
 • Bẫy hơi phải được lắp đặt bên dưới điểm xả nước ngưng thấp nhất của hệ thống.
 • Cài đặt bẫy hơi theo đúng chiều, hướng chỉ dẫn được kí hiệu trên bẫy hơi
  Đối với bẫy hơi lắp ren chúng ta cần vặn đúng theo chiều ren và văn không quá chặt dễ dẫn đến hỏng ren.
 • Đối với bẫy hơi lắp bích cần lựa chọn đúng tiêu chuẩn với hệ thống, khi lắp siết các bu lông nhẹ, vừa đủ không siết quá chặt tránh làm vỡ mặt kết nối.
 • Sau khi đã hoàn thành lắp đặt tiến hành chạy thử và kiểm tra trong quá trình chạy thử xem có vấn đề gì xảy ra ko và xử lý ngay, trước khi đưa vào sử dụng chính thức.
 • Lập ra kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng theo định kì để giúp van hoạt động đạt hiệu quả cao nhất.
Các bước lắp đặt bẫy hơi
Các bước lắp đặt bẫy hơi

9. Tại sao phải sử dụng bẫy hơi cho hệ thống hơi?

Chắc hẳn chúng ta đều biết hơi được sinh ra khi nước bay hơi tạo thành thể khí, quá trình bốc hơi để làm các liên kết giữa các phân tử phá vỡ ta cần cung cấp năng lượng đủ cho các phân tử nước, năng lượng này được sử dụng để chuyển chất lỏng thành thể khí hay còn gọi là ” nhiệt tiềm ẩn”.

Chúng ta có thể dễ dàng thấy nước ngưng tụ nhưng không sử dụng vào mục đích gì khác, trong khi đó hơi nước mới là thứ mà chúng ta cần sử dụng do đó hiệu suất nhiệt sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu chúng ta không loại bỏ nước ngưng tụ ra ngoài nhanh nhất.

Qua những phân tích trên chúng ta có thể nhận biết được việc quan trọng khi sử dụng bẫy hơi nước để tránh hiện tượng thủy kích trong đường ống dẫn hơi nước.

10. Vai trò của bẫy hơi

Bẫy hơi là thiết bị giúp hệ thống hơi trở nên hoàn hảo nhất. Là một thiết bị quan trọng trong đường ống nước ngưng, nó giúp liên kết đường hơi với đường hồi nước ngưng. Một bẫy hơi chỉ tốt khi nó lấy sạch nước ngưng và không khí, khí không nưng khác ra khỏi hệ thống để hơi đạt trạng thái tính khiết, khô giúp hệ thống đạt hiệu suất cao nhất.

Một số lưu ý cần thiết khí sử dụng bẫy hơi cho hệ thống:

Hạn chế tối đa lượng không khí và các khí không ngưng khác có sẵn trong hệ thống vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự truyền nhiệt.
Hơi phải sạch không có bụi bẩn cặn do những tác nhân này sẽ làm đường ống bị mài mòn làm cho đường vào của bẫy và van nhỏ hơn.
Cần có nhiệt độ và áp suất chính xác ổn định giúp hệ thống làm việc tốt và hiệu quả.
Lượng hơi phải chính xác để đảm bảo hiệu suất nhiệt cho thiết bị dùng hơi.

11. Ứng dụng của bẫy hơi

Bẫy hơi hiện đang được sử dụng trong rất nhiều các ngành nghề coong nghiệp, nông nghiệp, chế biến…. một số ứng dụng của bẫy hơi các bạn có thể tham khảo dưới đây:

Bẫy hơi sử dụng trong các hệ thống lò hơi, nồi hơi, lò sấy
Bẫy hơi sử dụng trong các thiết bị máy giặt khô, giặt hơi
Bẫy hơi sử dụng trong các phòng tắm nước nóng, xông hơi
Bẫy hơi sử dụng trong các hệ thống lò sưởi
Bẫy hơi sử dụng trong các hệ thống ngưng tụ khí, hơi nước
Bẫy hơi sử dụng trong các hệ thống quạt hơi, điều hòa..

Ứng dụng của bẫy hơi
Ứng dụng của bẫy hơi

12. Địa chỉ mua bẫy hơi uy tín

Công ty TNHH TM Tuấn Hưng Phát với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các loại van công nghiệp, với đội ngũ nhân viên trẻ, năng động và am hiểu kiến thức về các dòng van công nghiệp, sẽ giúp Quý khách chọn lựa được những dòng van bẫy hơi phù hợp nhất với hệ thống của mình. Với phuwowgn châm: Chất lượng – Dịch vụ tạo nên thương hiệu, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất với giá thành tốt nhất hiện nay.

Liên hệ hotline/zalo: 0865930368 hoặc email:khai@tuanhungphat.vn để nhận tư vấn và báo giá sản phẩm!