Van bi điều khiển điện

Hiển thị tất cả 22 kết quả

Van bi điều khiển điện là gì?

Van bi điều khiển điện hay còn gọi là “electric ball valve” được cấu tạo từ các loại van bi thông thường có thiết kế giá đỡ trên thân van, giá đỡ trên thân van có tác dụng kết nối với bộ điều khiển điện, thông qua 4 bu lông ở 4 góc. Dòng van này hoạt động tự động hoàn toàn thông qua bộ điều khiển điện kết nối với trục van có thể điều tiết đóng mở hoặc điều tiết tuyến tính.

Người vận hành dòng van này có thể kiểm soát và vận hành van từ xa thông qua bộ điều khiển từ xa hay tủ điện PLC được kết nối với van qua dây tín hiệu. Dòng van này áp dụng tốt cho hầu hết các nhu cầu sử dụng trong rất nhiều các ngành khác nhau hiện nay.


Van bi bích điều khiển điện Korea

Thông số kỹ thuật van bi điều khiển điện

Kích thước van: DN15 – DN200
Kiểu lắp van: Ren – rắc co, mặt bích
Vật liệu van: toàn thân inox (SS304, SS316), nhựa PVC, UPVC, CPVC
Điện áp van: 24V, 220V, 380V dạng 2 fa, 3fa 50 ~ 60 Hz
Áp lực van max: PN16, 25 bar, 40kg, PN60
Nhiệt độ van: – 10 độ C ~ 200 độ C
Kiểu hoạt động: ON/OFF hoặc tuyến tính
Xuất xứ: Korea, Taiwan, Chinas, Japanse
Hãng thương hiệu: Sypa, Theoborn, Kosaplus, Haitima, Alohan, Bueno
Tình trạng hàng: luôn có sẵn
Bảo hành: 12 tháng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bi điều khiển điện

Cấu tạo van bi điều khiển điện

Chúng ta có thể hình dung ra cấu tạo của dòng van này được lắp ghép từ van bi thông thường kết hợp với bộ điều khiển điện. Van bi trên dòng van này có thiết kế giá trên thân van, bộ điều khiển điện được kết nối với trục van và được gắn chắc với van qua giá trên thân van bằng phương pháp bắt bu lông 4 góc.

Van bi điều khiển điện được cấu tạo từ 2 bộ phận chính:

Thân van bi

Van bi điều khiển điện thuộc dòng van bi được thiết kế với phần thân đục liền hoặc ghép kết hợp cùng với phần lõi van là viên bi được khoét rỗng và các bộ phận khác như trục van, gioăng. Dòng van này hoạt động đóng mở dựa trên góc quay của viên bi. Bằng các phương pháp vận hành khác nhau như là tay quay, tay gạt, điều khiển điện, điều khiển khí nén mà người ta có thể vận hành dòng van này

Dòng van bi được xem là loại có khả năng chịu được áp lực cao bậc nhất so với các dòng van như van bướm, van cổng,…


Thân van bi ren có tán

Bộ điều khiển điện

Bộ điều khiển điện thực chất là bộ động cơ dạng mô tơ. Bộ điều khiển điện có chức năng vận hành van thông qua việc làm xoay trục van. Khi trục van xoay kéo theo bộ vận cánh van trên các dòng van như van bướm hay viên bi trên van bi xoay theo để đóng mở van.

Bộ điều khiển điện hoạt động dựa trên nguồn điện 220V hoặc 24V tùy thuộc vào nhà sản xuất thiết kế. Bộ điều khiển điện được kiểm soát hoàn toàn bởi người vận hành hoặc các lập trình sẵn của người vận hành thông qua hệ thống điều khiển từ xa được kết nối với bộ điều khiển bằng dây tín hiệu hoặc hệ thống PLC.


Bộ điện Kosaplus Korea

Nguyên lý hoạt động của van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển điện được chia làm 2 dạng gồm: Van bi điều khiển điện On/Offvan bi điều khiển điện tuyến tính. Chúng ta cùng tìm hiểu hiểu nguyên lý hoạt động của từng dạng theo bài viết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của van bi điều khiển điện On/ Off

Ở trạng thái ban đầu van sẽ đóng hoàn toàn, khi người sử dụng cấp nguồn điện: 220v, 24v hoặc 380v vào van, lúc này bộ điều khiển điện sẽ quay kéo theo hệ thống bánh răng và trục số chuyển động. Trục van được kết nối với bộ điều khiển điện từ đó sẽ từ từ chuyển động theo và cửa van sẽ mở ra cho phép lưu chất đi qua.  Khi van đạt được trạng thái hoàn toàn mở, bộ điện kết nối trục van sẽ tác động lên công tắc hành trình, nguồn điện áp sẽ được ngắt đi và bộ điện sẽ ngừng hoạt động và khi đó van sẽ ở trạng thái mở hoàn toàn.

Khi chúng ta cấp nguồn điện vào lần 2, van sẽ hoạt động quay đảo chiều và van ở trạng thái đóng hoàn toàn khi đó công tắc hành trình sẽ tác động vào bộ điện khiến bộ điện dừng hoạt động. Lúc này van sẽ ở trạng thái đóng hoàn toàn không cho dòng chảy đi qua.

Nguyên lý hoạt động của van bi điều khiển điện tuyến tính

Van bi điều khiển điện tuyến tính có nguyên lý hoạt động phức tạp hơn dạng điều khiển On/Off. Khi cấp nguồn điện vào bộ điều khiển điện tuyến tính, motor sẽ quay theo các góc độ tùy thuộc vào nguồn điện cấp vào, bộ điện tuyến tính sử dụng tín hiệu 4 – 20mA để điều khiển van mở góc từ 0 đến 90 độ.

Van bi điều khiển điện tuyến tính có kèm núm chỉnh trực tiếp và hiển thị góc độ đóng mở của van. Giúp người vạn hành có thể nhận biết chính xác góc độ đóng mở của van để điều chỉnh lưu lượng của dòng chảy đạt hiệu quả nhất.

Phân loại van bi điều khiển điện

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại van bi điều khiển điện khác nhau, mỗi loại đều phù hợp với từng nhu cầu và môi trường sử dụng khác nhau. Điều này cho phép người sử dụng có rất nhiều lựa chọn khác nhau, giúp người sử dụng tìm được đúng loại van phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Cụ thể dòng van bi điện được phân loại theo các dòng như sau:

Phân loại theo vật liệu

Van bi nhựa điều khiển điện: Van bi nhựa điều khiển điện được lắp ghép từ phần thân bi nhựa kết hợp với bộ điều khiển điện. Dòng van này thường được sử dụng cho các hệ thống đường ống nhựa, có nhiệt độ không quá cao và đặc biệt là giá thành rẻ giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng
Van bi đồng điều khiển điện: dòng van này có phần thân bi bằng đồng cho phù hợp với các môi trường có nhiệt độ áp lực cao mà các dòng van khác không đáp ứng được
Van bi inox điều khiển điện: với thân van bi inox thì dòng van này được xem loại cao cấp nhất trong các dòng van bi điều khiển điện. Dòng van này cho khả năng chống ăn mòn rỉ sét cao và các yếu tố như chống nhiễm từ, chống bám bẩn bề mặt tuyệt đối điều này khiến van bi inox điều khiển điện luôn là dòng van được lựa chọn hàng đầu trong các ngành thực phẩm hay sản xuất bia rượu, nước ngọt.


Van bi bích điều khiển điện

Phân theo số lượng thân van

Van bi điều khiển điện 1 thân: đây là dòng van bi điều khiển có phần thân van được đúc liền khối duy nhất. Điều này cho loại van này khả năng chịu được áp lực cao và không xảy ra các hiện tượng rò rỉ. Tuy nhiên việc vệ sinh bảo dưỡng dòng van này là rất khó khăn.
Van bi điều khiển điện 2 thân: là loại van có phần thân bi lắp ghép từ 2 phần lại với nhau, loại van này cho người sử dụng những loại kích thước lớn và đặc biệt là quá trình bảo trì, bảo dưỡng hoặc sửa chữa khi gặp sự cố là tương đối dễ dàng
Van bi điều khiển 3 thân: loại van này còn được gọi là van bi 3 mảnh bởi nó được ghép từ 3 mảnh lại với nhau cấu thành van bi. Điều này giúp cho nhà sản xuất dễ dàng lắp đặt các dòng van có kích thước lớn dễ dàng và giúp cho việc khắc phục khi gặp phải sự cố được thuận lợi hơn rất nhiều.


Van bi ba ngã mặt bích điều khiển điện

Phân theo kiểu kết nối

Van bi điều khiển điện kết nối bích: dòng van này sử dụng kiểu kết nối bích cho độ chắc và độ ổn định cao, khả năng chịu được các tác động rung lắc mà không xảy ra các hiện tượng bị rò rỉ đoạn nối. Kết nối mặt bích được xem là loại kết nối phổ biến nhất trong các loại kết nối, loại kết nối này sử dụng chủ yếu cho các loại kích thước lớn từ DN50 trở lên
Van bi điều khiển điện kết nối ren: kết nối ren chủ yếu được sử dụng có các loại van kích thước nhỏ dưới DN50. Kết nối ren giúp cho việc thi công lắp được đơn giản và nhanh chóng hơn và việc thay thế bảo trì bảo dưỡng cũng thuận lợi hơn rất nhiều so với các loại kết nối khác
Van bi điều khiển điện kết nối rắc co: kết nối rắc co giúp dễ dàng lắp đặt, thay thế nhanh chóng
Van bi điều khiển điện kết nối hàn hoặc dán keo: dòng van bi điều khiển điện kết nối hàn hoặc dán keo sử dụng phù hợp cho các hệ thống cố định. Loại kết nối này có ưu điểm chịu được áp lực cao và độ kín tuyệt đối, không dễ xảy ra rò rỉ đoạn nối


Van bi mặt bích điều khiển điện tuyến tính haitima

Phân theo hướng dòng chảy

Van bi điều khiển điện 2 ngã: van bi điều khiển điện 2 ngã là dòng van được thiết kế với 2 cửa cho dòng lưu chất đi vào từ 1 cửa và đi ra từ cửa còn lại
Van bi điều khiển điện 3 ngã: van bi điều khiển điện 3 ngã được thiết kế với 3 cửa cho phép dòng lưu chất có thể lưu thông trên cả 3 cửa. Dòng van bi 3 ngã chia thành 2 loại đó là van bi 3 ngã chữ L và van bi 3 ngã chữ T. Van bi 3 ngã chữ L luôn trong trạng thái đóng 1 cửa và cho dòng lưu chất đi qua 2 cửa còn lại. Đối với van bi 3 ngã chữ T thì dòng van này được thiết kế đặc biệt hơn với khả năng cho dòng lưu chất đi qua cả 3 cửa tại cùng 1 thời điểm hoặc đóng 1 cửa cho dòng lưu chất đi qua 2 cửa còn lại.


Van bi ren nhựa điều khiển điện Haitima

Ưu điểm và nhược điểm của van bi điều khiển điện

Ưu điểm

 • Vận hành hoàn toàn tự động, không cần dùng sức người.
 • Van có nhiều kiểu kết nối như rắc co, lắp bích, lắp ren thuận lợi trong khâu lắp đặt.
 • Bảo toàn được lưu lượng của lưu chất.
 • Chịu được áp lực lớn hơn và tuổi thọ lâu hơn so với van điện từ: PN16, PN25
 • Chịu được nhiệt độ cao lên đến 180 độ C, có những trường hợp đặc biệt, trong thời gian không quá lâu có thể sử dụng cho môi trường nhiệt độ lên đến 220 độ C
 • Có thể thay thế từng bộ phận khi gặp sự cố hoặc hỏng hóc
 • Có nhiều nguồn điện lựa chọn phù hợp với hệ thống

Nhược điểm

 • Thể tích van không nhỏ gọn như van điện từ
 • Thời gian đóng mở lâu
 • Có giá thành cao hơn so với các loại van khác
 • Van có thể bị kẹt ở phần gioăng tiếp xúc với bi do giãn nở ở nhiệt độ cao


Van bi bích điều khiển điện Kosaplus

Ứng dụng của van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển bằng điện được sử dụng rất nhiều các môi trường, các nhu cầu sử dụng khác nhau. Chúng ta có thể bắt gặp dòng van này được sử dụng rất phổ biến ở tất cả các ngành công nghiệp lẫn nông nghiệp hiện nay. Có thể kể đến các môi trường mà dòng van này có khả năng đáp ứng tốt và hiệu quả như:

 • Trong các hệ thống nhà máy xử lý nước sạch, nước thải
 • Trong các nhà máy lọc hóa dầu, khí
 • Trên các hệ thống khí nén, khí gas
 • Trên các nhà máy hóa chất và trên các đường ống dẫn môi chất khác
 • Sử dụng trong các nhà máy chế biến thực phẩm hay đồ uống như bia rượu, nước ngọt

Địa chỉ mua van bi điều khiển điện

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm van bi điều khiển điện, vì vậy việc lựa chọn mua sản phẩm quý khách hàng nên tìm hiểu kỹ về các loại van trên thị trường. Tuấn Hưng Phát với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp van công nghiệp là địa mà quý khách có thể gửi trọn niềm tin. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm vui lòng liên hệ:

HOTLINE/ZALO: 0865.930.368 hoặc Email: khai@tuanhungphat.vn để được tư vấn và báo giá nhanh nhất

VPGD: Số 25 LK13, KĐT Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

Kho tổng: xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội