tuan-hung-phat-logo.100.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI

 TUẤN HƯNG PHÁT

 

vnen
0865.930.368
banner-tuan-hung-phat_1.

Van giảm áp

Van giảm áp là gì?

Van giảm áp hay còn gọi là van điều áp là 1 van áp suất có tác dụng giữ cho áp suất đầu ra của van cố định ở 1 giá trị được cài đặt sẵn (giá trị này thấp hơn áp suất đầu vào). Điểm khác nhau cơ bản giữa các van giảm áp và các loại van áp suất đầu vào (van xả tràn, van an toàn) đó là việc thiết lập áp suất ở đầu ra của van.

Van giảm áp có 2 dạng: van giảm áp tác động trực tiếpvan giảm áp tác động gián tiếp. Có thể nói van giảm áp là loại van an toàn theo áp suất làm việc của hệ thống vì có thể tự động đóng/mở, thường được lắp đặt trong hệ thống để bảo vệ an toàn cho đường ống, thiết bị hoặc 1 hệ thống ống khép kín.

Van giảm áp

Khi thiết bị hoặc áp lực của ống vượt quá mức áp suất cho phép thì van sẽ tự động mở để đảm bảo cho thiết bị và áp lực trong đường ống được cân bằng, bảo vệ thiết bị, đường ống ngăn ngừa tai nạn xảy ra trong quá trình vận hành.

Thông số kỹ thuật van giảm áp

 • Kích thước đường ống: từ phi 21mm tức là DN15 đến kích thước đường ống phi 114mm tương ứng với DN100
 • Áp lực đầu vào tối đa:L PN25, (25kg/cm3)
 • Chất liệu: đồng mạ crom
 • Kiểu kết nối: lắp ren, lắp bích
 • Môi trường sử dụng: nước lạnh
 • Hãng sản xuất: FARA, OR
 • Đĩa đệm: được chế tạo bằng thép không gỉ
 • Màng ngăn: được làm bằng cao su NBR
 • Gioăng làm kín: làm bằng cao su NBR
 • Tình trạng hàng: luôn có sẵn
 • Bảo hành: 12 tháng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van giảm áp

Van giảm áp tác động trực tiếp

Cấu tạo: Van giảm áp được cấu tạo gồm các bộ phận chính như: thân van, pitton điều khiển, lò xo, núm điều khiển, rãnh nối

Nguyên lý hoạt động: Tại vị trí ban đầu van mở hoàn toàn, độ rộng của cửa ra thiết lập bởi vít điều khiển. Tác dụng của van hầu như giữ giá trị áp suất đầu ra không đổi. Trong trường hợp giá trị áp suất đầu ra tăng lên trong hệ thủy lực, áp suất khoang trống nối với cửa ra của van bằng rãnh nối cũng tăng, đẩy piston điều khiển đi lên làm giảm tiết diện của cửa ra, dẫn tới làm giảm áp suất dầu ra. Khi áp suất đầu ra giảm thì pitton điều khiển đi xuống làm tăng tiết diện cửa thoát, kéo theo làm tăng áp suất đầu ra. Như vậy quá trình này làm cho áp suất đầu ra gần như không thay đổi.

Van giảm áp tác động gián tiếp

Cấu tạo: Van giảm ám được cấu tạo gồm 2 van chính và van phụ: van chính gồm ống trượt có dạng trụ với các đoạn có kích thước khác nhau, lò xo cố định với độ cứng nhỏ, thân van có các rãnh nối các khoang chứa với cửa ra, trên ống trượt cũng có rãnh nối giữa các khoang. Van phụ có dạng bi trượt gồm bi điều khiển , lò xo phụ, vít điều khiển lò xo.

Nguyên lý hoạt động: khi lò xo phụ thiết lập một áp suất đầu vào của van, ống trượt ở vị trí ban đầu, áp suất trong các khoang chứa như nhau, lưu chất qua van một cách tự do. Khi thiết lập lò xo một giá trị áp suất đầu ra lớn hơn áp suất đầu vào, van phụ sẽ mở, lưu chất trong khoang gần van phụ sẽ thoát ra một lượng nhỏ. Nhờ đó dòng chảy qua rãnh trên ống trượt được hình thành. Khi đó áp suất trên khoang đó sẽ giảm xuống và ống trượt chính bị nâng lên, giảm thiết diện thông nhau giữa khoang phía dưới. Quá trình đó lặp đi lặp lại, làm cho ống trượt thực hiện dao động quanh vị trí thiết lập. Mọi sự thay đổi áp suất đầu vào và áp suất đầu ra đều kéo theo sự dịch chuyển của ống trượt. Áp suất đầu ra luôn được giữ cố định.

Xem thêm video dưới đây để hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van giảm áp.

Phân loại van giảm áp

Van giảm áp có rất nhiều cách phân loại khác nhau. Có thể phân loại theo môi chất, theo kiểu kết nối, theo nguồn gốc xuất xứ,... Chúng ta cùng đi tìm hiểu từng loại cụ thể:

Phân loại theo môi chất đi qua van

Van giảm áp nước: đây là loại van giảm áp đang được sử dụng rất nhiều trong các đường ống công nghiệp và dân dụng. Dòng van này có tác dụng làm giảm áp lực, Giúp ổn định áp lực đầu ra, đảm bảo an toàn cho hệ thống đường ống cấp nước.

Van giảm áp hơi: là thiết bị cơ học được dùng để ổn áp đầu ra của đường ống. Áp lực đầu ra của van được điều chỉnh thông qua việc điều chỉnh lực nén của lò xo ở phần cổ van. Việc lắp đặt thiết bị này giúp cho áp lực đầu ra của lò hơi hay đầu vào của dây chuyền sản xuất được ổn định. Van giảm áp hơi là dòng van có thể chịu được áp lực lớn, nhiệt độ cao. Van được sử dụng trong hệ thống lò hơi, nồi hơi, các hệ thống sấy trong các ngành chế biến thực phẩm.

Van giảm áp khí nén: van được ứng dụng trong hệ thống khí, hơi, khí gas, nitơ,...Chúng có tác dụng giảm áp suất đi qua van nhằm đảm bảo mức áp suất hoạt động ổn định của hệ thống và thiết bị. Van chỉnh áp khí nén được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực của máy nén khí, chuyên sử dụng để điều chỉnh giảm áp, giới hạn áp lực đầu ra của hệ thống đường ống dẫn khí nén cho những thiết bị cần sử dụng khí nén để hoạt động.

Phân loại theo kiểu nối.

Van giảm áp nối bích: là loại van có kích thước lớn từ DN50 trở đi được kết nối với đường ống theo kiểu bắt bích. Van được dùng để làm giảm áp lực đầu ra và duy trì áp lực trong suốt quá trình hoạt động. Van giảm áp cho phép điều chỉnh được áp lực của đầu ra theo đúng giá trị mà ta mong muốn.

Van giảm áp áp ren: là loại van thường lắp cho những đường ống có kích thước nhỏ: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50.

Van giảm áp hơi nối ren

Van giảm áp hơi nối ren

Phân loại theo xuất xứ

Van giảm áp Italy: van giảm áp ý được nhập khẩu trực tiếp từ 2 hãng van nổi tiếng là OR và FARG. Đây là dòng van được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, hoạt động kiểu pitton dễ dàng điều chỉnh để sử dụng cho các hệ thống dẫn nước và khí. Chúng đang được ứng dụng trong hầu hết các hệ thống dân dụng hay công nghiệp, các hệ thống cấp thoát nước ở các tòa cao tầng, chung cư và sử dụng cho nước sinh hoạt.

Van giảm áp FARG Italy

Van giảm áp nước lắp ren FARG/ Italy

Van giảm áp Đài Loan: đây là dòng van được sử dụng rộng rãi hầu hết khắp các hệ thống đường ống, nhằm hạ áp suất cho phù hợp với điều kiện áp lực của hệ thống. 

Van giảm áp Hàn Quốc: là thiết bị điều chỉnh tự động nhằm giảm áp lực hơi, nước. Đối với van giảm áp hơi thường là van giảm áp cơ, còn đối với van giảm áp nước thường là van giảm áp thủy lực. Chúng có các kích cỡ phổ biến từ 15A van giảm áp nối ren đến 350A van giảm áp mặt bích với các thương hiệu tiêu biểu như: SamYang, Wonil, YDK,..

Van giảm áp Thổ Nhĩ Kỳ: là dong van điều áp được sản xuất bởi các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: Tayfur, KVS, KBV Teksan,.. Đây là thiết bị dùng để làm giảm áp lực đầu ra và duy trì áp lực trong suốt quá trình hoạt động. Van điều áp Thổ Nhĩ Kỳ là dòng van được sản xuất theo những công nghệ tiên tiến của Châu Âu nhưng giá thành hợp lý nên hiện nay dòng van này đang được nhiều khách hàng lựa chọn

Van giảm áp Trung Quốc: van giảm áp Trung Quốc được chúng tôi nhập trực tiếp từ Trung Quốc với đầy đủ các chất liệu từ đồng, gang, inox, kích cỡ từ DN15 lắp ren đến DN300 mặt bích. Với lợi thế về vận chuyển nên sản phẩm có giá rẻ hơn so với các dòng sản phẩm nhập từ Châu Âu khác. Mặc dù giá rẻ nhưng van chúng vẫn đảm bảo chất lượng và tuyệt đối an toàn. Cho nên đây cũng là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

Van giảm áp thủy lực nối bích

Van giảm áp thủy lực nối bích

Phân loại theo cấu tạo chất liệu

Van giảm áp đồng: là loại van được làm bằng chất liệu đồng mạ crom hoặc đồng thau giúp chịu áp lực và nhiệt độ cao, ngoài ra chất liệu đồng chống ăn mòn và oxi khá tốt. Chúng thường được dùng cho nước sạch và nước sinh hoạt với các kích thước nhỏ lắp ren từ DN15 - DN50, được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.

Van giảm áp gang: là dòng van giảm áp có thiết kế thân bằng gang, gang cầu với đầy đủ kích cỡ từ DN15 nối ren đến DN350 mặt bích với các thương hiệu tiêu biểu như: Wonil, KBV, Farg,... Đây là dòng van thường dùng để giảm áp lực và giúp ổn định áp lực đầu ra, bảo vệ an toàn cho đường ống cấp nước. Đối với các hệ thống lớn như PCCC, cấp nước cho các tòa nhà cao tầng, cần phải sử dụng bơm để tăng áp lực.

Van giảm áp inox: là dòng van được cấu tạo từ chất liệu thép không gỉ 304 hay inox 304. Đây là dòng van được sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt như hóa chất, ăn mòn, oxi hóa,... Với đầy đủ các kích thước từ lắp ren đến mặt bích. Tuy nhiên dòng van giảm áp inox này ít được sử dụng hơn van giảm áp đồng.

Van giảm áp hơi nối bích YNV

Ưu điểm và nhược điểm của van giảm áp 

Ưu điểm của van giảm áp

 • Thích ứng được nhiều môi trường làm việc khác nhau, lưu chất khác nhau
 • Có thể hoạt động ở môi trường nhiệt độ cao và áp suất lớn
 • Kết nối được với nhiều tiêu chuẩn khác nhau
 • Van giảm áp inox hay thép không gỉ, chống ăn mòn, chống oxy hóa tốt

Nhược điểm cảu van giảm áp

 • Áp suất ban đầu mà quá lớn thì van dễ bị gây ra tổn thương ở vị trí đĩa van.
 • Dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ nếu không có lớp gioăng cao su.
 • Van giảm áp giống như van 1 chiều, nên sẽ bị tác động không tốt nếu xảy ra hiện tượng áp suất ngược.

Cách lắp đặt và điều chỉnh van giảm áp đúng cách

Cách lắp đặt van giảm áp

Van giảm áp lắp đặ đơn giản chúng ta chỉ cần chú ý một số điểm như sua:

 • Trên thân van giảm áp có mũi tên chỉ chiều lắp van, để van hoạt động một cách tối ưu và an toàn nhất chúng ta nên lắp thêm lọc Y, với lọc Y những chất cặn, rác thải...sẽ được lọc Y loại bỏ và giúp van hoạt động trơn tru và tăng tuổi thọ cho van. Đối với lưu chất nước thì chúng ta nên lắp thêm một van 1 chiều để tránh nước chảy quay ngược lại vào van. 
 • Trên van giảm áp chúng ta có thể lắp thêm đồng hồ áp để dễ dàng biết được mức áp và đưa ra những điều chỉnh cho phù hợp với hệ thống

Cách điều chỉnh van giảm áp

Sau khi đã lắp đặt xong van giảm áp, chúng ta nên vận hành van trước khi đưa ra những điều chỉnh để tối ưu hiệu quả của van. Van giảm áp ban đầu thường sẽ được cài đặt sẵn áp lực đầu ra là 3bar. Nếu muốn điều chỉnh áp lực đầu ra chúng ta cần chú ý những vấn đề sau: 

 • Chúng ta cần lắp đặt đồng hồ vào thân van giảm áp để dễ dàng nhận biết được mức áp lực của van, từ đó sẽ đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhất.
 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống như: mối nối, y lọc, van một chiều trong hệ thống xem có bị rò rỉ không.
 • Tiến hành điều chỉnh áp lực của đầu vào hoặc đầu ra của van giảm áp
 • Để điều chỉnh giảm áp: Bạn tháo náp bảo vệ trên đầu van ra và dùng tua vít hoặc lục giác tùy vào kích cỡ van và tiến hành vặn ngược chiều kim đồng hồ để giảm áp.
 • Để điều chỉnh tăng áp:  Tương tự như chỉnh giảm áp nhưng vặn xuôi chiều kim đồng hồ để tăng áp.

Ứng dụng của van giảm áp

Với khả năng điều chỉnh và ổn định áp suất đầu ra tốt giúp hệ thống ống hoạt động đảm bảo nên dòng van này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

 • Ứng dụng của van trong máy khí nén: máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để thực hiện việc thổi sạch, chạy công cụ hỗ trợ và bơm lốp xe hay các loại túi khí. Tác dụng chính là đảm bảo rằng các khoang chứa áp lực không bao giờ đạt đến mức độ nguy hiểm và cho phép người dùng điều chỉnh áp lực 1 cách phù hợp
 • Sử dụng trong các thiết bị thủy lực: các hệ thống thủy lực được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp xử lý nước, hệ thống dẫn nước trong tàu thủy hoặc trong đường ống dẫn tàu. các thiết bị thủy lực khi hoạt động có thể xuất hiện tình trạng áp lực nước hoặc khí tăng cao. Và van xả sẽ thực hiện nhiệm vụ điều áp, giảm áp suất xuống mức an toàn
 • Trong ngành chế biến thực phẩm: van giảm áp còn được ứng dụng trong các nồi áp suất của ngành chế biến thực phẩm. Nhờ vào van này sẽ tránh được những nguy hiểm trong quá trình vận hành cũng như giúp việc chế biến thực phẩm nhanh hơn
 • Một số ứng dụng khác: bên cạnh các ứng dụng đặc trưng kể trên dòng van điều áp này còn được áp dụng trong 1 số lĩnh vực như: công nghiệp, hàng không, dầu khí, dược phẩm,...

Van giảm áp lắp trong hệ thống

Địa chỉ mua van giảm áp

Công ty TNHH Tuấn Hưng Phát chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các dòng van giảm áp đến từ nhiêu quốc gia như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan. Mang đến cho quý khách hàng những dòng sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi luôn hướng đến những dòng sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng, nói không với hàng kém chất lượng. Vì vậy hãy đến với chúng tôi để được phục vụ tận tình, chu đáo nhất.

    Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ: 

HOTLINE/ZALO: 0865.930.368 hoặc Email: mui@tuanhungphat.vn để được tư vấn và báo giá nhanh nhất

VPGD: Số 25 LK13, KĐT Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

Kho tổng: xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội

yoshitake_valves
logo-wonil.
kosa.
logo-hansung-han-quoc.
haitman-logo-new.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT

VPGD: Số 25 LK13 KĐT Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

MST: 0103463024

Điện thoại: 0865930368          Fax:  0436408429

Hotline: Mr Mùi  0865930368  

Email: Mui@tuanhungphat.vn | Website: www.dongholuuluong.net

FOLLOW US
NHẬN THÔNG TIN TỪ CHÚNG TÔI
1
 
Design by THP VALVE