Bẫy hơi dạng phao

Danh mục:

Bẫy hơi dạng phao là loại thiết bị được sử dụng phổ biến trong các hệ thống lò hơi với ưu điểm nổi bật là thoát nước ngưng liên tục tại nhiệt độ hơi nóng cao.

Tổng quan về bẫy hơi dạng phao 

Bẫy hơi dạng phao có tên tiếng anh là Float Steam Trap được dùng để loại bỏ nước ngưng tụ trên đường ống hơi sau đó sẽ cấp cho hệ thống lò hơi, nồi hơi, lò sấy… Đây là loại thiết bị đang được sử dụng phổ biến trong hệ thống sản xuất hơi.

Bẫy hơi dạng phao có lưu lượng xả nhanh với công suất lớn và liên tục được sử dụng trong các hệ thống sản xuất hơi có công xuất lớn. Bẫy hơi thường được lắp đặt sau các thiết bị trao đổi nhiệt để có thể đảm bảo xả hết nước ngưng và khí ngưng một cách tối ưu nhất so với các dòng bẫy hơi hiện nay trên thị trường.

Bẫy hơi dạng phao là gì
Bẫy hơi dạng phao là gì

Hiện nay, bẫy hơi phong đang được công ty chúng tôi nhập khẩu và phân phối độc quyền các thương hiệu như: YNV, Tunglung, Nicoson… xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan..với đầy đủ kích thước và đa dạng về kiểu kết nối đáp ứng phù hợp với nhiều hệ thống sản xuất hơi nóng hiện nay.

Tầm quan trọng của bẫy hơi dạng phao

Bẫy hơi dạng phao đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống sản xuất hơi, hệ thống sấy…Do vậy bẫy hơi dạng phao là thiết bị bị thể thiếu, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu lý do tại sao phải sử dụng bẫy hơi dạng phao nhé!

Bẫy hơi dạng phao giúp xả nước ngưng tự động và nhanh nhất: Bẫy hơi phao có cơ chế hoạt động với một bi phao được thiết kế trong bẫy hơi, khi nước đầy bi phao này sẽ nổi lên đồng thời sẽ mở van xả nước, bẫy hơi phao hoạt động hoàn toàn tự động mà không cần tác động từ con người.

Bẫy hơi phao tự động tách nước ngưng ra khỏi hệ thống hơi nóng: Bẫy hơi phao giúp tách nước ngưng ra khỏi hệ thống hơi nóng giúp cho hơi nóng đảm bảo đủ công suất, tránh bị mất nhiệt  và áp lực trên hệ thống.

Sử dụng bẫy hơi giúp tiết kiệm chi phí: Nước ngưng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất hơi nóng và hiệu suất sử dụng của hơi nóng do vậy việc sử dụng bẫy hơi để lọc nước ngưng giúp các công ty sản xuất giảm tiết kiệm được chi phí.

Thông số kỹ thuật của bẫy hơi dạng phao

 • Kích cỡ: DN15 đến DN50
 • Chất liệu: Gang
 • Chất liệu bi phao: Inox304
 • Kết nối: ren hoặc bích
 • Tiêu chuẩn bích: Jis, BS, DIN
 • Áp lực làm việc: Max PN16
 • Nhiệt độ làm việc: -10 đến 250 độ C
 • Môi trường hoạt động: Hơi nóng
 • Thương hiệu: YNV, Tunglung, Nicoson, Hels
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Thỗ Nhĩ Kỳ
 • Bảo hành: 12 tháng
 • Tình trạng hàng: Sẵn kho số lượng lớn
 • Giấy tờ: Đầy đủ Co, Cq, Packing list

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bẫy hơi dạng phao

Cấu tạo bẫy hơi dang phao

Bẫy hơi dạng phao được cấu tạo từ các bộ phận chính như sau:

Cấu tạo bẫy hơi dạng phao
Cấu tạo bẫy hơi dạng phao

Thân bẫy hơi: Thân bẫy hơi thường được làm từ chất liệu gang dẻo có khả năng chịu được áp lực lớn và nhiệt độ cao. Có nhiệm vụ liên kết các bộ phận của bẫy hơi lại với nhau. Thân bẫy hơi được thiết kế liên kết với đường ống bằng kiểu lắp bích hoặc lắp ren.

Nắp bẫy hơi: Cũng như thân bẫy hơi thì nắp cũng được làm từ chất liệu gang dẻo chịu được nhiệt độ cao và áp suất lớn. Nắp của bẫy hơi có chức năng bịt kín thân bẫy hơi không cho lưu chất chảy ngược lên phần trên nắp bẫy hơi.

Lưới lọc: Lưới lọc được làm từ vật liệu inox chống ăn mòn , gỉ sét, có nhiệm vụ ngăn cản các chất cặn, rác thải, cát sỏi…bảo vệ bẫy hơi và hệ thống. Lưới lọc có thiết kế dễ dàng tháo lắp để bảo dưỡng vệ sinh.

Bi phao: Bi phao được làm từ inox gắn với đòn bẫy, bi phao được chất liệu inox .

Nguyên lý hoạt động của bẫy hơi dạng phao

Bẫy hơi phao hoạt động theo nguyên lý đơn giản khi bi phao sẽ nổi lên khi có nước dựa trên mối liên kết giữa van và phao. Cửa van sẽ mở ra cho phép nước thoát ra ngoài khi nước ngưng đạt đến thiết kế ban đầu.

Nguyên lý hoạt động bẫy hơi dạng phao
Nguyên lý hoạt động bẫy hơi dạng phao

Ưu và nhược điểm của bẫy hơi dạng phao

Ưu điểm của bẫy hơi dạng phao

 • Ưu điểm đầu tiên phải kể đến của bẫy hơi dạng phao là có thể thoát nước ngưng liên tục tại nhiệt độ hơi. Với ưu điểm nổi bật này cho nên người sử dụng thường  chọn loại bẫy hơi này trong các ứng dụng có tốc độ truyền nhiệt cao.
 • Loại bẫy hơi này có thể điều chỉnh nước ngưng nhiều hay ít mà không phải chịu ảnh hưởng bởi biên độ dao động của áp suất hoặc tốc độ dòng.
 • Tích hợp lỗ thông hơi tĩnh nhiệt giúp bẫy hơi có thể thoát khí dễ dàng.

Nhược điểm của bẫy hơi dạng phao

 • Bẫy hơi dạng phao có thể bị hỏng do bị dính hoặc thân bẫy sẽ bị nghẹt
 • Đối với các loại bẫy cơ, một số cấu tạo khác có thể hoạt động với áp suất cao và biên độ rộng. Đối với những bẫy hoạt động ở độ chênh áp cao hơn có lỗ thông nhỏ hơn để cân bằng với dịch chuyển nổi lên của phao.

Ứng dụng cụ thể của bẫy hơi dạng phao

Với những ưu điểm mà chúng ta đã phân tích ở trên thì chúng ta có thể sử dụng loại bẫy hơi dạng phao phù hợp trong các hệ thống như:

 • Ứng dụng trong các hệ thống sản xuất hơi như: lò hơi, nồi hơi…
 • Ứng dụng trong các hệ thống sấy trong các công ty may mặc..
Ứng dụng của bẫy hơi dạng phao
Ứng dụng của bẫy hơi dạng phao

Một số điểm cần lưu ý khi chọn bẫy hơi dạng phao

Kích thước của bẫy: Kích thước của bẫy hơi rất quan trọng, Kích thước của bẫy phải phù hợp với đường ống tránh lưu lượng nước ngưng về bẫy hơi phao quá ít hoặc quá nhiều sẽ khiến bẫy hơi hoạt động không hiệu quả. bẫy hơi phao được thiết kế kích thước chủ yêu từ DN15 đến DN50.

Kiểu kết nối: Bẫy hơi được thiết kế kết nối với đường ống theo 2 kiểu kết nối chính là kết nối ren và kết nối mặt bích. Kiểu kết nối bích chủ yếu được thiết kế theo 2 tiêu chuẩn là PN16 và Jis10K.

Lưu lượng xả: Lưu lượng xả sẽ phụ thuộc vào độ chênh áp giữa 2 đầu bẫy hơi. Độ chênh áp càng cao thì thì lưu lượng nước xả ra càng nhiều. Lưu lượng và áp suất là 2 thông số làm việc chính của bẫy hơi.

Lưu ý khi sử dụng bẫy hơi dạng phao

Khi sử dụng bẫy hơi dạng phao chúng ta cần chú ý đến các vấn đề sau đây

 • Khi chúng ta sử dụng và lắp đặt bẫy hơi phao nên kết hợp thành một cụm thiết bị gồm : van chặn, y lọc và bẫy hơi
 • Tính toán và lắp đặt bẫy hơi phao phù hợp với đường xả hoặc đường hồi của nước ngưng sao cho hợp lý nhất. Ngoài ra chúng ta cần chú ý lắp đặt bẫy ở vị trí có thể dễ dàng kiểm tra bảo trì khi có vấn đề xảy ra.
 • Nên lắp đặt một đường ống phụ để không ảnh hưởng đến quá trình bảo trì, bảo dưỡng mà hệ thống vẫn có thể duy trì hoạt động.

Các loại bẫy hơi dạng phao mà chúng tôi đang cung cấp

Bẫy hơi phao YNV/ Hàn Quốc

Thương hiệu YNV được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp và phân phối độc quyền tại Việt Nam với chất liệu tốt, sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu. YNV là thương hiệu được biết đến là chuyên sản xuất các dòng van công nghiệp nổi tiếng như van an toan, van giảm áp, đặc biệt là các dòng bẫy hơi mang thương hiệu YNV đang được sử dụng phổ biến tại Châu Á hiện nay.\

Bẫy hơi dạng phao YNV Hàn Quốc
Bẫy hơi dạng phao YNV Hàn Quốc

Bẫy hơi phao YNV được thiết kế với 2 dạng chính gồm: Bẫy hơi phao lắp bích và bẫy hơi phao lắp ren. Có kích cỡ từ DN15 đến DN50 phù hợp với các hệ thống hiện nay.

Bẫy hơi  phao Hels/ Thỗ Nhĩ Kỳ

Bẫy hơi phao Hels là một trong những dòng bẫy hơi có chất lượng tốt có thể tách nước ngưng một cách hiệu quả trong quá trình sử dụng. Bẫy hơi phao Thỗ Nhĩ Kỳ có các dạng bẫy hơi hơi phao cơ và bẫy hơi đồng tiền với đa dạng về kích thước và kiểu kết nối.

Bẫy hơi Hels Thỗ Nhĩ Kỳ
Bẫy hơi Hels Thỗ Nhĩ Kỳ

Bẫy hơi phao Đài Loan

Bẫy hơi Đài Loan được biết đến là dòng bẫy hơi có giá thành hợp lý cùng với chất lượng ổn định.Các thương hiệu bẫy hơi phao Đài Loan hiện nay trên thị trường như: Tunglung, Nicoson là những thương hiệu đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

 

Bẫy hơi dạng phao Đài Loan
Bẫy hơi dạng phao Đài Loan

Trên đây là những thông tin cơ bản về dòng bẫy hơi dạng phao, mong rằng sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về dòng bẫy hơi này!

Tác giả: Mr Khải

Bản quyền bài viết thuộc về: Dongholuuluong.net

 

 

Mời bạn đánh giá
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Bẫy hơi dạng phao
0 ký tự (Tối thiểu 10)

Chưa có đánh giá nào.