Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi đồng hồ nước chạy sai

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tiền nước hàng tháng nhà bạn tăng sinh đột biến, nhưng nguyên nhân chủ yếu vấn là các lỗi đồng hồ nước chạy sai. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những nguyên nhân và cách khắc phục trong trường hợp đồng hồ nước chạy sai chi tiết nhất. Mời các bạn cùng đón xem!

Các nguyên nhân khiến đồng hồ nước chạy sai

Đồ hồ nước chạy nhanh

nguyên nhân đồng hồ nước chạy nhanh

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất về các lỗi đồng hồ chạy sai chính là thiết bị này sẽ chạy nhanh hơn so với mức nước tiêu dùng hàng tháng. Hiện tượng này có thể hiểu là tình trạng đồng hồ quay số liên tục và nhiều hơn so với mức nước bạn sử dụng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do đồng hồ nước đã bị hỏng trục số truyền động, hao mòn bánh răng turbo, kém chất lượng hoặc có tuổi thọ lâu đời. Ngoài ra, cũng có một vài nguyên nhân khác như: bị rò rỉ đường ống hoặc do cách lắp đặt đồng hồ nước bị sai kỹ thuật.

Đồng hồ nước chạy chậm

nguyên nhân đồng hồ nước chạy chậm

Với trường hợp này khá hiếm khi xảy ra và nó mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng. Song điều đó cũng đã gây thiệt hại cho chính đơn vị cung cấp dịch vụ đó. Có rất nhiều nguyên nhân khiến đồng hồ nước có hiện tượng chạy chậm như: Vặn nhỏ vòi nước, cách tua lại đồng hồ nước bằng nam châm hoặc tháo lắp buộc dây khiến cho đồng hồ không chạy,…

Đồng hồ nước quay ngược

nguyên nhân đồng hồ nước quay ngược

Nếu như thông thường thì đồng hồ nước sẽ chạy từ số 00000 cho tới 99999, nhưng do các nguyên nhân như lắp đặt đồng hồ sai chiều hay lắp đặt đường ống không đúng cách sẽ khiến cho số đo mét khối nước quay ngược lại thành 99999m3. Với lỗi này chúng ta sẽ có 2 nguyên nhân cụ thể như sau:

Đồng hồ nước lắp ngược: Với kiểu lắp này thì người thực hiện cần phải chú ý đến phần mũi tên trên đồng hồ và lắp sao cho mũi tên đó phải cùng với hướng của dòng chảy thì mới chính xác.

Hệ thống đường ống lắp đặt không đúng cách: Trong trường hợp này thì nguyên nhân là do luồng khí vẫn còn tồn tại ở các đoạn nối chữ U, L hay đoạn gấp khúc nằm trong hệ thống đường ống của đơn vị cung cấp nước với người sử dụng. Khi van xả khí đã không xử lý hết khí trong các đường ống mà đã xả nước khiến cho luồng khí ấy lại được đầy cùng với nước đi qua đồng hồ. Tới khi ngừng xả sẽ xảy ra tình trạng chênh áp khiến luồng khí đó bị dội lại phía cánh quạt làm nó tác động đến bộ đếm của đồng hồ.

Đồng hồ nước không chạy

nguyên nhân đồng hồ nước không chạy

Đây cũng là nguyên nhân rất hay bắt gặp khi xảy ra trường hợp đồng hồ nước đang chạy sai. Trường hợp này có thể hiểu rằng nước vẫn sẽ cứ chảy nhưng đồng hồ không hề nhảy số. Bạn có thể kiểm tra xem đồng hồ có bị vướng mắc gì ở trong cánh quạt không. Nếu có thì sẽ sử dụng một luồng hơi thật mạnh vào cánh quạt để kiểm tra độ nhạy của đồng hồ. Nếu như thấy cánh quạt quay chậm thì có thể đồng hồ nước bị hư hỏng và cần phải thay mới đồng hồ.

Cách khắc phục lỗi đồng hồ nước chạy sai

Khi đã biết được chính xác nguyên nhân khiến cho đồng hồ nước gặp lỗi thì việc khắc phục các lỗi này trở nên dễ dàng hơn. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một vài phương pháp khắc phục lỗi cụ thể cho từng trường hợp dưới đây:

1. Đồng hồ nước chạy nhanh

Nếu chiếc đồng hồ nước nhà bạn đang mắc phải hiện tượng này thì có thể tìm cách khắc phục như sau:

  • Kiểm tra lại xem cách lắp đặt đồng hồ đã chính xác chưa.
  • Đồng hồ bạn đang lắp đặt có đạt chuẩn.
  • Kiểm tra kỹ xem các đường ống dẫn có xuất hiện hiện tượng bị rò rỉ nước ra bên ngoài không.

2. Đồng hồ nước chạy chậm

Nếu như bạn thấy có hiện tượng đồng hồ nước quay chậm thì có thể tháo chúng ra và tiến hành kiểm định lại chất lượng tại các trung tâm chức năng. Tuy nhiên, trước đó cũng cần phải xác nhận lại xem đồng hồ nước này có bị người nào đó cố tình làm cho nó chạy chậm hay không chạy không.

3. Đồng hồ nước chạy sai chạy ngược

Trong trường hợp này thì cần phải kiểm tra thật kỹ về cách lắp đặt đã chuẩn xác và đúng chiều chưa? Tìm hiểu xem có nguyên nhân có phải là do dòng lưu lượng bị đổi hướng dẫn tới việc đồng hồ nước bị chạy sai hoặc chạy ngược.

4. Đồng hồ nước không chạy

Với lỗi đồng hồ nước này thì bạn cũng làm tương tự như trường hợp đồng hồ nước chạy chậm đó là tháo rời ra và mang đến các trung tâm chức năng để kiểm định lại chất lượng hoặc mang đi thử nghiệm lại. Tuy nhiên để tránh trường hợp có người cố tình gây tác động lên đồng hồ khiến nó không chạy thì có thể nhờ người có chuyên môn kiểm tra trước lỗi này.

Việc lựa chọn được một chiếc đồng hồ đo lưu lượng nước phù hợp với từng nhu cầu khác nhau là điều rất quan trọng. Và trước khi tiến hành lắp đặt đồng hồ nước thì bạn cần phải kiểm tra thật kỹ để đảm bảo tốt quyền lợi của cả người mua lẫn người bán. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về những nguyên nhân khiến cho đồng hồ nước chạy sai và cũng tìm cách khắc phục nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *