Các tiêu chí để lựa chọn van một chiều

Môi trường 

Tất cả van một chiều được thiết kế để xử lý nước và nước thải nhưng việc xử lý nước thải thô, nước thải có thể gây ra 1 số vấn đề. Khi chọn van cho những chất lỏng này, bạn có thể nên xem xét sự hiện diện của chất rắn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của van như thế nào.

Chi phí lắp đặt

Mỗi loại van một chiều được thiết kế với kích thước, kiểu dáng, chất liệu, kiểu kết nối khác nhau sẽ có những mức giá chênh lệch nhau. Chính vì thế, nếu có kinh tế ít mà lắp đặt dễ dàng, kích cỡ đường ống nhỏ, kiểu kết nối ren thông dụng, môi trường phù hợp với chất liệu nhựa hoặc đồng bạn nên chọn các loại van có chi phí mua và lắp đặt rẻ. Còn nếu hệ thống đường ống có quy mô lớn thì nên mạnh dạn đầu tư lớn từ khâu lựa chọn, lắp đặt van. Mặc dù ban đầu khoản đầu tư lớn nhưng về sau sẽ hạn chế được tình trạng hư hỏng, phải thay thế hay bảo trì, bảo dưỡng nhiều lần.

Các loại van một chiều

Kiểu kết nối với đường ống

Khi lựa chọn van, bạn cần biết hệ thống đường ống, cụ thể là vị trí cần lắp đặt van sử dụng kiểu kết nối nào để chọn loại van phù hợp. Với  đường ống kích cỡ lớn chọn loại van có kiểu kết nối mặt bích, nếu đường ống kích cỡ nhỏ chọn loại van có kết nối ren. Nếu chọn đúng kiểu kết nối sẽ đảm bảo độ chắc chắn, an toàn khi vận hành, không xảy ra tình trạng rò rỉ hay hư hỏng ảnh hưởng đến tuổi thọ của van. Và tất nhiên, nếu không chú ý đến yếu tố này, khi lắp đặt sai, không đúng khớp nối, kiểu kết nối van sẽ không hoạt động hoặc không ổn định, gây ra tiếng ồn, thậm chí còn gây nguy hiểm cho người vận hành.

Các kiểu kết nối van một chiều

Tốc độ dòng chảy

Tiêu chí tiếp theo đó là dựa vào đặc tính của dòng chảy nhanh hoặc chậm để chọn lựa loại van có thể cho phép tốc độ dòng chảy cần thiết cho ứng dụng. Nếu van một chiều đóng quá nhanh, nó có thể ngăn chặn sự đóng sầm lại. Tuy nhiên, việc đóng đĩa van nhanh chóng sẽ không bảo vệ chống lại hiện tượng tăng áp đột ngột do bơm được khởi động và ngừng hoạt động. Nếu van mở (đóng) nhanh chóng, dòng chảy sẽ bị thay đổi đột ngột và dễ xảy ra hiện tượng tăng áp suất đột ngột (búa nước) ảnh hưởng đến tuổi thọ của van.

Hướng và vị trí lắp đặt

Đối với mỗi hệ thống lắp đặt van 1 chiều sẽ có yêu cầu lắp đặt tại các vị trí khác nhau. Cùng với đó, mỗi loại van khác nhau cũng sẽ có hướng lắp đặt phù hợp theo phương nằm ngang hoặc thẳng đứng khác nhau. Do đó khi lựa chọn, quý khách cần cân nhắc đến hướng và vị trí lắp đặt cửa van. Cụ thể:

  • Những hệ thống lắp đặt yêu cầu vị trí ở trên cao, chôn ngầm dưới hố thì nên lựa chọn những van 1 chiều cối, van 1 chiều cánh bướm với kiểu dáng lắp bích sẽ giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro không đáng có thể gây nguy hiểm cho người vận hành
  • Những vị trí dưới thấp, kích thước nhỏ có thể quan sát thì nên lựa chọn loại van 1 chiều lá, van 1 chiều bi để tiết kiệm chi phí, không gian lắp đặt.

Lắp đặt van một chiều

Lựa chọn van theo xuất xứ

Việc lựa chọn van theo đúng xuất xứ, nguồn gốc vô cùng quan trọng khi quý khách lựa chọn van 1 chiều, Bởi thông thường, mỗi hệ thống với điều kiện môi trường khác nhau sẽ thiết kế để sử dụng thiết bị chuyên dùng của 1 số thương hiệu, hãng sản xuất nhất định. Đặc biệt, mỗi hãng lại có những tiêu chuẩn khác nhau, khi lắp đặt đúng hãng sẽ giúp quá trình vận hành dễ dàng, đảm bảo an toàn và lắp đặt, thay thế cũng đơn giản. Và tất nhiên, nếu chọn sai sẽ không đáp ứng được nhu cầu, hệ thống vận hành không ổn định, hiệu quả không cao.

Xuất xứ van một chiều

Lựa chọn sản phẩm chính hãng để lắp đặt

Một tiêu chí nữa cũng vô cùng quan trọng đó là tìm kiếm địa chỉ sản phẩm chính hãng. Bởi vấn đề này quyết định trực tiếp đến tuổi thọ, mọi hoạt động của van cũng như hệ thống lắp đặt van. Cụ thể:

  • Sản phẩm tốt, chính hãng khi vận hà
  • nhưng sẽ đảm bảo chắc chắn, an toàn và có tuổi thọ lâu
  • Sản phẩm kém chất lượng quý khách sẽ phải thường xuyên tốn tiền để thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng, Thậm chí, quá trình hoạt động không an toàn, gây nguy hiểm đến hoạt động của hệ thống và tính mạng của người sử dụng 

Bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho quý khách các tiêu chí để lựa chọn van một chiều để đảm bảo, phù hợp với hệ thống lắp đặt của quý khách. Mọi ý kiến, thắc mắc hay cần tư vấn về sản phẩm nào đó quý khách vui lòng liên hệ qua:HOTLINE / ZALO: 0865.930.368 hoặc Email: khai@tuanhungphat.vn

VPGD: Số 25 LK13, KĐT Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

Kho tổng: xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *