Tín hiệu analog là gì? Ứng dụng của tín hiệu Analog

Bạn có biết tín hiệu Analog là gì không? Nó được ứng dụng như thế nào trong đời sống hiện nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loại tín hiệu tương tự này ngay bài viết dưới đây nhé!

Tín hiệu Analog là gì?

Tín hiệu Analog là một tín hiệu hay đồ thị biểu điện với 1 đường liên tục (có thể hiểu là sin, cos hay là các đường cong lên xuống bất kỳ). Analog này có nghĩa là tương tự hay có thể hiểu đơn giản là tín hiệu sẽ có sự gần giống nhau về mặt bản chất, còn lại sẽ khác về cường đồ tín hiệu so với các lúc trước. Tín hiệu này có thể lưu trữ được ở dưới dạng video, ổ cứng,…

Tín hiệu này sẽ được truyền đi dưới dạng tín hiệu dòng điện (mA) hoặc là điện áp (mV). Nó được dùng rất nhiều trong các thiết bị dùng để đo lường cảm biến áp suất và đo lường cảm biến nhiệt độ. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm thấy trong các thiết bị như: biến tấn, van tỷ lệ,…phổ biến nhất với tín hiệu 4 – 20mA.

Ứng dụng của tín hiệu Analog

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy được tín hiệu Analog trong đời sống. Và ứng dụng nổi bất nhất chính là truyền hình Analog và âm thanh Analog. Cụ thể là:

Truyền hình Analog

ứng dụng truyền hình analog dongholuuluong
ứng dụng truyền hình analog dongholuuluong

Với những thế hệ sau này sẽ có rất ít người biết đến tivi analog, dò kênh analog, cổng analog hoặc là các loại truyền hình cáp analog là gì. Bởi nó đã bị loại bỏ hoàn toàn tại Việt Nam từ năm 2020 rồi. Tuy nhiên, nếu là người thuộc thế hệ trước đó thì tín hiệu Analof này đã từng có thời kỳ cực kỳ huy hoàng.

Truyền hình analog hay truyền hình tương tự đã sử dụng kỹ thuật thu phát sóng truyền hìn từ rất lâu đời để truyền tải các âm thanh hay video đến ti vi thông qua ăng ten. Nhưng ngày nay, tín hiệu này đã được thay thế bởi tín hiệu Digital dùng để điều khiển TV.

==> Xem thêm: CO CQ là gì?

Âm thanh Analog

ứng dụng âm thanh analog dongholuuluong
ứng dụng âm thanh analog dongholuuluong

Như chúng ta đã giải thích từ bên triên thì analog có nghĩa là tìn hiệu tương tự. Vì thế âm thanh Analog cũng có thể được hiểu chính là âm thanh lúc sau cũng gần tương tự với âm thanh trước đó. Tương tự ở đây không có nghĩa là giống hệt nhau, mà nó chỉ là tương tự về mặt bản chất của tín hiệu.

Thế nhưng nó vẫn có sự khác biết ít nhiều về mặt cường đồ của âm thanh và tín hiệu. Vì thế nên âm thanh analog có thể hiểu đơn giản là các loại âm thanh phát ra tín hiệu liên tục, tương tự và được biểu thị theo trục biểu đồ X, Y.

Ngay từ thời xa xưa, các nhà vật lý học đã mô tả nhiều hiện tượng tự nhiên bằng một chuối các thay đổi liên tục. Và đây cũng chính là nguồn gốc của âm thanh Analog này. Chẳng hạn như: 2 người nói chuyện với nhau sẽ được miêu tả theo biểu đồ hình sin. Hay là các âm thanh trong phim nhựa quang học, đĩa cơ học,.. Đuề được biết thị theo trục biết đồ hình sin liên tục.

Dòng âm thành này thường được dùng trong các hệ thống dàn loa karaoke gia đình. Và cũng nhờ vào dòng âm thanh Analog này mà người ta đã tạo ra nhiều phương tiện nghe nhìn khác nhau như: điện thoại, băng đĩa nhạc, phim ảnh hay phát thanh truyền hình,…

==> Xem thêm: Tensile Strength là gì?

Các loại tín hiệu Analog hay dùng

phân biệt tín hiệu analog và digital dongholuuluong
phân biệt tín hiệu analog và digital dongholuuluong

Trong đời sống hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp nhiều ngành tự động hóa sử dụng tín hiệu Analog. Chúng ta có thể liệt kê một vài ứng dụng sau đây:

  • Đối với các thiết bị điện hay thiết bị tự động thì tín hiệu analog thường sẽ nằm trong dạng là 0 – 10V hay 0 – 20mA hoặc 4 – 20mA.
  • Đối với ngành viễn thông thì tín hiệu Analog sẽ hiển thị theo các dạng sóng điện từ.
  • Đối với đời sống thường ngay, tín hiệu Analog có thể hiển thị thông qua các âm thanh mà minh đã nghe được, ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy.

Nhưng trong các lĩnh vực công nghiệp thì tín hiệu Analog 4 – 20mA vẫn là tín hiệu được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất hiện nay.

Ưu – nhược điểm của tín hiệu Analog

Mỗi loại tín hiệu sẽ có những ưu và nhược điểm riêng biệt và tín hiệu Analog này cũng thế. Trên thực tế thì tùy vào từng ứng dụng để phát huy tối đa ưu điểm và hạn chế các nhược điểm. Vậy cụ thể ưu – nhược điểm của tín hiệu này là gì? Tìm hiểu nhé!

Ưu điểm

  • Tín hiệu Analog hay là tín hiệu tương tự này dễ xử lý hơn so với nhiều loại tín hiệu khác.
  • Đồng thời nó cũng sử dụng ít băng thông hơn các tín hiệu số.
  • Có mật độ thông tin cao hơn và nhiều hơn.
  • Nó rất phù hợp trong việc truyền tải âm thanh và hình ảnh.

Nhược điểm

  • Nếu như tín hiệu này mà truyền đi xe có thấy gây nhiễu tín hiệu và bị suy hao không mong muốn.
  • Bị hạn chế rất nhiều về sự ghép kênh truyền trên cùng 1 tần số truyền.
  • Tín hiệu này cũng rất dễ bị gây nhiễu tại nguồn truyền khi chịu tác động từ các tín hiệu khác. Đặc biết là trong công việc, tín hiệu này càng dễ bị gây nhiễu bởi các biến áp, biến tần, biến nhiệt,… Và để khắc phục được tình trạng này người ta sẽ sử dụng thêm bộ cách ly chống nhiễu tín hiệu.

Hy vọng thông qua bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ được khái niệm tín hiệu Analog là gì? Và những ứng dụng mà nó đã mang đến trong đời sống hiện nay. Mong rằng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp bạn khám phá thêm nhiều tri thức mới lạ, hấp dẫn.

Sản phẩm liên quan: đồng hồ nước Woteck

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *