Giấy chứng nhận CO, CQ là gì?

CO CQ là gì?

CO CQ là thuật ngữ chuyên dùng cho những đơn vị nhập khẩu, hoặc các công ty chuyên cung cấp thiết bị và máy móc. Đây là loại giấy chứng từ được yêu cầu trong các dự án của các nhà đầu tư trong xây dựng hoặc vật tư hạ tầng.

co cq là gì

Nhận thấy nhiều đơn vị chưa hiểu rõ chức năng cũng như tác dụng của CO, CQ khi xuất nhập khẩu hàng hóa. Vậy nên, Tuấn Hưng Phát xin chia sẻ cho mọi người chi tiết về 2 loại giấy tờ này để xác định được tầm quan trọng của nó.

CO – Certificate of Origin dùng để làm gì?

co là gì

CO có tác dụng chứng minh xuất xứ và nguồn gốc hàng hóa. Ký hiệu CO – viết tắt của từ tiếng anh Certificate of Origin.

Giấy chứng nhận xuất xứ CO thuộc dạng tài liệu quốc tế quan trọng. Nó cho biết cụ thể quốc gia nào đã chế tạo hoặc chế biến mặt hàng xuất khẩu này. Tác dụng của CO nhằm tuyên bố rõ nhà sản xuất để tuân thủ đúng yêu cầu hải quan hoặc thương mại.

Chỉ có những đơn vị có thâm quyền tại trực tiếp quốc gia mà nhà sản xuất hàng hóa đang phát triển mới đủ khả năng cung cấp. Vậy nên, để nhận được giấy chứng nhận CO cần tuân thủ hoàn toàn theo quy định của nước xuất khẩu cũng như nước nhập khẩu.

Các loại CO thường được yêu cầu bao gồm: ưu đãi thuế quan, miễn thuế, có hạn ngạch. Dưới đây là 2 loại CO cơ bản:

  • CO không có ưu đãi: cho biết mặt hàng xuất nhập khẩu này có được áp giá ưu đãi.
  • CO có ưu đãi: tại một số quốc gia nằm trong khu vực đặc quyền, chứng nhận CO lúc này có thể giảm thuế hoặc miễn trừ thuế nếu chúng được xuất khẩu sang quốc gia đó.

CQ – Certificate of Quality dùng để làm gì?

cq là gì

CQ – giấy chứng nhận chất lượng dùng cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Đây là loại giấy tờ được cung cấp bởi bên bán. Mục đích của CQ là xác nhận chất lượng hàng hóa theo hợp đồng đã kí giữa bên bán và bên mua.

Nhà sản xuất muốn xác nhận khả năng hoạt động cũng như độ bền của hàng hóa mà họ sản xuất thì cần có giấy tờ xác nhận CQ. Như thế có thể đáp ứng tiêu chuẩn bên mua hàng hoặc tiêu chuẩn quốc tế.

Không phải đơn vị nào cũng được phép phát hành giấy chứng nhận CQ. Giấy chứng nhận CQ chỉ được cấp bởi cơ quan độc lập có chức năng cấp mà thôi. Nhà máy và xí nghiệp nơi sản xuất hàng hóa chỉ được phép đưa ra giấy tờ xác nhận quyền sở hữu, không phải hàng giả hàng nhái. Đơn vị sản xuất ấy sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng.

Sự cần thiết của giấy chứng nhận CO CQ

Về mặt pháp lý, những mặt hàng xuất nhập khẩu cần có đầy đủ cả giấy tờ CO và CQ. Tuy nhiên, một số hàng hóa không yêu cầu giám định từ nơi có thẩm quyền. Hoặc tùy thuộc và công ty khi mua và bán hàng hóa đó có muốn giám định hay không.

Công ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát luôn cung cấp đồng hồ nước với đầy đủ CO, CQ cho quý khách hàng. Luôn đặt sự uy tín, mang đến chất lượng cao nhất để phục vụ khách hàng. Với những mặt hàng thương mại, việc kiểm tra giám định giấy chứng nhận CO, CQ rất cần thiết. Tránh những trường hợp rủi ro không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *