Tìm hiểu chung về cảm biến siêu âm công nghiệp

Cảm biến siêu âm công nghiệp được sử dụng để phát hiện các lỗi tại chi tiết máy, đo chất lỏng, đánh giá độ đồng nhất của mặt phẳng hay độ sâu của hồ chứa,… Vậy bạn có biết chính xác định nghĩa về thiết bị cảm biến siêu âm này không? Nếu vẫn chưa biết hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm cảm biến siêu âm công nghiệp là gì?

Cảm biến công nghiệp

Siêu âm là một dạng sóng âm thanh nhưng mà nó nằm trong dải tấn số ngoài khả năng nghe thấy của con người. Vì thế nên nó còn được gọi là sóng siêu thanh hay là sóng siêu âm. Tuy nhiên, cũng có một vài loài vật có khả năng nghe được và cảm nhận sóng siêu âm này như là dơi, cá heo,..

Điểm đặc biệt của loại sóng siêu âm chính là được truyền đi với vận tốc âm thanh với bước sóng. Nhờ vào sóng siêu âm này có khả năng phát hiện ra các vật chất cỡ milimet. Chúng có thể truyền được trong rất nhiều môi trường khác nhau như: kim loại, không khí, nước,… Vậy chắc bạn đã hiểu sơ qua về cảm biến siêu âm là gì rồi phải không?

Đó chính là nhờ vào sự cảm biến dựa trên việc nghiệm thu sóng siêu âm. Đặc điểm của loại sóng này đó là khi va chạm vào vật cản sẽ phản xạ ngược lại. Thời gian thu và nhận sóng có thể giúp chúng ta tính toán chính xác được khoảng cách của mình với vật cản theo công thức đơn giản nhờ vào thời gian và vận tốc truyền sóng.

Có một lưu ý nhie chính là với mỗi một môi trường khác nhau thì việc truyền âm của sóng sẽ đưa ra thời gian khác nhau. Cụ thể là: Loại sóng này sẽ truyền chậm hơn trong môi trường chân không và không khí. Còn với môi trường chất rắn hoặc lỏng sẽ truyền nhanh hơn. 

Phân loại cảm biến siêu âm công nghiệp

Việc ứng dụng cảm biến siêu âm công nghiệp đã xuất hiện rất nhiều trong đời sống hiện nay. Đồng thời cũng có rất nhiều dòng cảm biến sóng âm đã được ứng dụng, tiêu biển nhất là 4 loại sau:

Cảm biến công nghiệp

Cảm biến siêu âm công nghiệp phát hiện vật cản

Thiết bị này có vai trò phát hiện ra vật cản xuất hiện bên trong vùng phát và lan tỏa của sóng siêu âm. Đây là loại cảm biến thường được lắp đặt tại phương tiện không người lái, nhằm phục vụ các hoạt động điều khiển từ xa hay điều khiển tự động.

Các loại cảm biến này cũng được ứng dụng trong xe mô hình nhằm khảo sát và thăm dò địa hình nguy hiểm. Nhờ vào việc lắp đặt thiết bị cảm biến nên sẽ có thể nhận biết được các vật cản và đưa ra những tín hiệu điều khiển kịp thời. Từ đó có thể tránh được các vật cản và chướng ngại vật xuất hiện ngay trên đường đi.

Cảm biến siêu âm công nghiệp đo khoảng cách

Ngoài việc phát hiện ra vật cản, thì thiết bị này còn được sử dụng để tính toán các khoảng cách. Mạch đo phần khoảng cách đã dùng đến cảm biến siêu âm để truyền sóng âm đi. Sau đó sẽ dựa vào thời gian nhận lại sự phản hồi của sống để đưa ra kết quả chính xác về khoảng cách từ vật cản tới thiết bị.

Việc đo lượng khoảng cách dựa vào sóng siêu âm sẽ được diễn ra trong không khí. Vì thế vận tốc lan truyền và thông số tính toán chính xác cũng được lập trình ngay trong thiết bị để tương ứng ngay với môi trường làm việc này.

Có một vài thiết bị đã sử dụng cảm biến siêu âm đó là: máy móc đo khoảng cách của vật thể trên băng truyền để điều khiển và báo cáo các hoạt động tiếp theo, cảm biến hỗ trợ công việc về cơ khí, bánh răng tự động, cảm biến với cánh tay robot dùng để gắp vật,…

==> Tìm hiểu thêm: Đồng hồ siêu âm Woteck

Cảm biến siêu âm công nghiệp đo mực nước

Trong các hoạt động sản xuất công nghiệp, người ta cũng dùng cảm biến siêu âm để đo mực nước. Vai trò của thiết bị này chính là theo dõi một cách liên tục về mực nước, đảm bảo cho các thiết bị hay bộ phận liên quan tới chất lỏng hoạt động ổn định.

Đặc điểm của cảm biến này chính là liên tục phát ra sóng âm xuống mặt chất lỏng cần đo mức nước. Sau đó, thu nhận tín hiệu trả về thường xuyên để xác định chính xác chiều cao mức nước. Nhờ sản phẩm này sẽ giúp cho người sử dụng biết chính xác lượng nước đang ở mức cao hay thấp để đưa ra những giải pháp điều chỉnh phù hợp.

Thiết bị này có đến 2 loại cảm biến đó là:

  • Cảm biến hiển thị: Sử dụng màn hình LCD để đưa ra kết quả và thông số về mực nước liên tục. Nó cũng được điều khiển bởi các phần mềm chuyên dụng đã được tích hợp thêm nhiều chức năng, thao tác dùng và cài đặt nhanh chóng. Nhờ vậy mà việc lưu trữ trở nên thuận tiện hơn. Mức giá của sản phẩm này cũng cao hơn so với loại cảm biến siêu âm thông thường.
  • Cảm biến không hiển thị: Mẫu thiết bị này có thiết kế nhỏ gọn, không được trang bị thêm các màn hình tùy chỉnh mà chỉ có thể chỉnh bằng bút thông qua các phần mềm thông dụng. Đặc điểm nổi bật của sản phẩm này chính là giá thành phải chăng, nên được ứng dụng nhiều trong các nhà máy, công xưởng sản xuất,…

Cảm biến siêu âm công nghiệp module

Với dòng cảm biến này thường sẽ chỉ sử dụng trong các công trình nghiên cứu là chủ yếu. Thiết bị này được dùng trong các mô hình có khả năng phát hiện ra các khoảng cách trong phạm vi nhỏ tầm 400cm với kết quả đưa ra chính xác nhất. Bởi vì tần sóng âm của thiết bị này rất ít khi bị nhiễu.

Nó cũng là thiết bị được các sinh viên khoa cơ khí dùng để chế tạo và nghiên cứu các loại máy móc. Với giá thành rẻ chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn, bạn đã có thể sở hữu nó rồi. Một vài dòng máy cảm biến đang được dân kỹ thuật chú ý đến có thể kể tên như: SRF05,. SRF04, HC-SR05 hay HC-SR04,…

Ưu điểm nổi bật của cảm biến siêu âm công nghiệp

Cảm biến công nghiệp

Sau đây chúng tôi sẽ nêu ra một vài ưu điểm nổi bật nhất của thiết bị này để các bạn cùng tham khảo:

  • Có kích thước nhỏ, dễ lắp đặt và cực kỳ đơn giản.
  • Có thể thay thế cho các phương pháp đo mực nước bằng que hoặc đo bằng điện dung mà vẫn đảm bảo tính chính xác cao.
  • Đối với việc đo mực nước, dòng cảm biến này có thể đo được ở các khoảng cách xa mà không cần phải tiếp xúc với môi trường đo. Vì thế, có thể ứng dụng để đo mực nước trong các môi trường nước sạch hay môi trường có hóa chất ăn mòn.
  • Bởi vì thiết bị này sử dụng sóng siêu âm với tốc độ truyền dẫn tín hiệu ngang ngửa với vận tốc âm thanh. Do đó, nó có độ nhạy rất cao.

Với khái niệm, phân loại và ưu điểm nổi bật của dòng cảm biến siêu âm công nghiệp mà chúng tôi vừa đưa ra, chắc hẳn đã giúp quý vị hiểu rõ hơn về thiết bị này. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm cảm biến sóng siêu âm này với những ứng dụng tuyệt vời mà nó mang lại, hãy liên hệ ngay với dongholuuluong để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *