Măng sông là gì? Các loại măng xông phổ biến

Măng sông là phụ kiện thường dùng để kết nối đường ống quá dài hay bị thiếu hút cần đến phương pháp đấu nối. Bởi tính tiện ích cao nên nó được sử dụng rất rộng rãi. Vậy măng sông là gì? Có những loại măng xông nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Măng sông là gì?

Măng sông là gì?

Măng sông hay măng xông là từ phiên âm bắt nguồn từ Manchon d’accouplement  trong tiếng Pháp. Nghĩa của từ này đang muốn chỉ đến 1 vật có phần ống ren ở bên trong và dùng để nối 2 đường ống đã được tiện ren lại với nhau.

Măng sông là một phụ kiện nối đường ống ren được dùng để nối nhanh 2 đoạn đường ống có cùng kích thước với nhau. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp măng sông sẽ có 2 đường kính trong khác nhau dùng để nối 2 đường ống không có cùng kích thước. 

Thiết bị này có thiết kế đơn giản từ nhiều loại chất liệu khác nhau như: nhựa HDPE, thép, kim loại, sắt,.. Với ưu điểm nổi trội là dễ tháo lắp và bảo trì. Vì thế nên có thể tiết kiệm tối đa chi phí và nó cũng được sử dụng để khắc phục tốt các sự cố bị rò rỉ hay kéo dài đường ống ở các nơi thi công đang gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, còn có thể gặp phải những trường hợp bất khả kháng không dùng được nguồn điện để hàn ống.

Các loại măng sông phổ biến 

Măng sông là gì?

Hiện nay có nhiều loại măng xông khác nhau, nên chúng đã được phân loại cụ thể theo từng tính chất đặc biệt để giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. Cụ thể là:

Dựa theo vật liệu chế tạo

Nếu như bạn muốn lựa chọn măng sông để sử dụng cho từng hệ thống đường ống khác nhau, thì có thể chọn theo vật liệu cấu tạo. Có một vài loại vật liệu thường thấy đó là:

Măng xông thép

Đây là dòng măng xông được xuất phát từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc là chủ yếu. Sản phẩm này sẽ được sử dụng cho các môi trường làm việc chứa nước, xăng, dầu, gas,..  Những dòng măng sông này đều đạt tiêu chuẩn A105 ANSI  CLASS 1500, NPT.

Măng sông inox

Dòng măng xông inox này thường được làm từ chất liệu inox 201, 304, 316 đạt tiêu chuẩn SCH10, 20, 40. Đây đều là chất liệu có tính đàn hồi tốt, khả năng chịu nhiệt cao, chịu được những loại hóa chất và nước cực đỉnh. 

Mặt khác, dòng thiết bị này có khả năng chịu được lực áp suất làm việc từ 10 đến 16 kg/cm2. Măng sông inox hay được dùng cho các đường ống vi sinh. Bởi nó khả năng kết nối nahnh với các hệ thống đường ống dễ dàng.

Và trong môi trường xử lý nước thải, cung cấp nước sinh hoạt hay sử dụng trong các nhà mát chế biến thực phẩm, sản xuất hóa chất,.. Cũng thường sử dụng măng xông làm từ chất liệu inox để ứng dụng trong những môi trường đó. Hiện nay dòng măng xông này có 2 loại phổ biến là: măng sông trơn và măng sông gân.

Măng sông gang: Đây là phụ kiện được đúc từ gang.

Măng sông mạ kẽm: Dòng măng xông được mạ thêm lớp kẽm bên ngoài. Ưu điểm của dòng măng sông này chính là có giá thành rẻ.

Măng sông đồng: Đối với dòng măng xông này thường rất hiếm khi được dùng. Nhưng nếu bạn có nhu cầu muốn sử dụng có thể liên hệ với chúng tôi.

Măng sông nhôm: Dòng này cũng không mấy khi được dùng.

Măng sông nhựa HDPE

Đây là thiết bị dùng để nổi ống được sử dụng trong nhiều trường hợp thi công kéo dài dường ống. Từ đó cũng khắc phục nhiều sự cố đường ống và giúp đường ống có thể sửa chữa dễ dàng hơn. Mặt khác, măng sông được làm từ nhựa HDPE có trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển và mặt đường ống bóng với hiệu số truyền nhiệt thấp. 

Bên cạnh đó, nó cũng có độ bền cơ học cao và khả năng chịu va đập tốt. Những dòng phụ kiện đường ống HDPE có tuổi thọ lên tới 50 năm và thường được dùng cho các môi trường có chứa axit, hóa chất hay những dung dịch muối tốt.

Dựa vào hình thức kết nối

Măng sông hàn (Trơn): Với dạng kết nối thì nó thường sẽ được ứng dụng trong những hệ thống có tính cố định tốt. Bên cạnh đó, loại kết nối này còn có tính ổn định cao, độ chắc chắn và cho khả năng kín kẽ tuyệt đối. Vì thế, nó giúp cho hệ thống hoạt động hiệu quả và an toàn. Đồng thời, măng sông trơn có thể thích nghi tốt với nhiều môi trường khắc nghiệt mà không lo chịu ảnh hưởng bởi các loại axit, hóa chất ăn mòn.

Măng sông gân (Ren): Với kiểu kết nối ren này cho khả năng lắp đặt nhanh chóng, có tính linh động cao và rất thuận tiện cho việc thay thế, bảo dưỡng dễ dàng.

Ứng dụng măng sông

Măng sông là gì?

Bởi măng xông là một trong những phụ kiện dùng để kết nối các đường ống dẫn nhanh chóng, đơn giản. Đồng thời, nó cũng giúp tiết kiệm tối đa chi phí thi công cũng như kinh phí đầu tư cho người dùng rất nhiều. Vì thế không quá khó hiểu khi ngày nay việc sử dụng măng sông lại phổ biến đến vậy.

Mặt khác, măng sông còn có thể kết nối được với nhiều loại ống có kích thước đa dạng với giá thành rẻ, hợp lý. Cùng với đó, phụ kiện này còn giúp cho quá trình thi công trở nên đơn giản hơn, người xây dựng có thể sửa chữa hay bảo dưỡng dễ dàng.

Bên cạnh đó, phụ kiện măng sông cũng giúp kéo dài đường ống ở những vị trí gây khó khăn cho người thi công. Thậm chí nó còn khắc phục tốt các sự cố bị rò rỉ khi không thể dùng điện để hàn ống.

Dù rằng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau với đa dạng kích thước. Song các loại măng sông này đều có điểm chung đó là loại phụ kiện có khả năng chịu ảnh hưởng tốt từ những yếu tố ngoài môi trường và có độ bền cao. Trên đây là những chia sẻ về những thông tin liên quan đến măng xông. Hy vọng qua đó sẽ giúp các bạn đọc có thêm những kiến thức cơ bản về dòng phụ kiện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *