Bộ hiển thị đóng mở van công nghiệp Limit Switch Box là gì?

Nhiều bạn chắc hẳn đang rất thắc mắc bộ hiển thị đóng mở van công nghiệp Limit Switch Box là gì? Công dụng của nó ra sao? Để chúng tôi giúp bạn đi tìm câu hỏi chính xác và chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Bộ hiển thị đóng mở van công nghiệp Limit Switch Box là gì?

limit switch box là gì dongholuuluong
limit swtch box là gì dongholuuluong

Limit Switch Box hay còn được gọi với cái tên khác là bộ hiển thị đóng mở van công nghiệp. Đây là thiết bị dùng để lắp đặt kèm theo với bộ điều khiển khí nén. Nó giúp cho người vận hành có thể dễ dàng kiểm tra và nắm bắt rõ các trạng thái van hiện tại đang đóng hay mở bằng mắt thường.

Ngoài ra, bộ hiển thị này còn có thể gửi tín hiệu vể tủ PLC giúp điều khiển van dễ dàng. Điều này cũng cực kỳ tiện lợi và phù hợp với các hệ thống tự động hóa. Nhờ thế nó đã giúp tối đa hóa các hệ thống làm việc và giảm thiểu chi phí và sức lực nhân công vận hành. Cùng với đó là những chi phí phát sinh khác nữa.

Thông thường thì chúng ta sẽ thường thấy thiết bị Limit Switch Box sẽ hay đi kèm với các loại van điện từ khí nén được lắp đặt tại các van khí nén. Từ đó sẽ giúp tạo ra một hệ thống điều khiển van hoàn chính nhất.

==> Xem thêm: Mpa là gì?

Cấu tạo của Limit Switch Box

cấu tạo limit switch box dongholuuluong
cấu tạo limit switch box là gì

Bộ hiển thị đóng mở van công nghiệp này có rất nhiều thương hiệu khác nhau sản xuất. Tuy nhiên về cấu tạo của sản phẩm thì nó đều có sự tương đồng với 6 phần cơ bản là: thân, trục chuyền động, bộ hiển thị, bảng mạch điện, nắp chụp và công tắc hành trình. Cụ thể là:

Phần thân của bộ hiển thị: Thông thường thì bộ phận này được làm từ vật liệu nhôm nguyên khối. Bên ngoài có phủ thêm một lớp sơn tĩnh điện màu đen. Ngoài ra, nhiều đơn vị sản xuất sẽ sử dụng các loại vật liệu cao cấp hơn để tạo ra thân Limit Switch Box. Vì bộ phận này chứa toàn bộ các chi tiết trên trong của nó.

Nắp chụp: Dòng này cũng được chế tạo phần thân và có thể tháo rời ra ngoài để kiểm tra các chi tiết bên trong. Đồng thời, bộ phận này còn bảo vệ các chi tiết bên trong tốt, có khả năng ngăn nước, chống bụi bẩn rơi vào trong.

Bảng mạch điện tử: Đây cũng là bộ phận sẽ nối trực tiếp vào mạch điện và nhận tín hiệu từ van. Sau đó nó gửi thông báo về tình trạng van về phía tủ điều khiển PLC tổng.

Bộ hiển thị: Đây cũng là bộ phận được lắp đặt trên đỉnh và nhô lên trên cao ở nắp. Thông thường thì nó sẽ được phân định rõ 2 màu vàng và đỏ. Màu đỏ tương ứng với đóng và màu vang thể hiện trạng thái van mở.

Trục chuyền động: Đây là bộ phận sẽ kết nối trực tiếp với bộ khí nén. Nó sẽ nhận tín hiệu đến từ bộ khí nén và điều khiển bộ hiển thị đóng mở van.

Công tắc giới hạn: Đây cũng là bộ phận dùng để ngắt nguồn điện khi van trong trạng thái đóng hoặc mở hoàn toàn để tránh tình trạng om điện hoặc chập cháy nổ.

Ngoài  ra cũng có một vài chi tiết không thể thiếu đi kém đó là gioăng làm kín, bulong, đai ốc,…

==> Xem thêm: tìm hiểu tín hiệu analog cho khí nén.

Vì sao nên dùng Limit Switch Box

Khi một van công nghiệp được điều khiển bằng khí nén và được lắp đặt trên hệ thống sẽ rất khó để có thể quan sát tốt tình trạng van hiện tại. Đặc biệt là nếu lắp đặt van ở các vị trí khó quan sát sẽ khiến cho người vận hành gặp rất nhiều khó khăn.

Chính vì lý do đó mà việc lắp đặt bộ hiển thị đóng mở van công nghiệp đã được ra đời. Nhằm giúp cho người sử dụng có thể nhận biết chính xác được tráng thái của van nằm trong khoảng cách là bao nhiêu (Nó sẽ phụ thuộc vào mắt của mỗi người). Mặt khác, bộ Limit Switch Box này còn báo trực tiếp về trạng thái của van công nghiệp về phía người vận hành tổng để nắm bắt rõ trạng thái van.

Những dòng van khí nén lắp Limit Switch Box

Trên thị trường hiện nay đang có 2 dòng van công nghiệp lắp đặt về bộ hiện thị đóng mở van  Limit Switch Box chính là van bướm và van bi. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Van bướm điều khiển khí nén

van bướm khí nén tuyến tính dongholuuluong
van bướm khí nén tuyến tính dongholuuluong

Đây là dòng van đã được lắp đặt phổ biến hiện nay. Khi mà sử dụng cánh bướm để điều tiết lưu lượng dòng chảy. Van sẽ hoạt động bằng cách xoay phần đĩa van theo góc 90 độ để thực hiện việc đóng mở van.

Dòng van này hiện đang được ứng dụng rất nhiều trong các hệ thống làm việc khác nhau, nhất là các hệ thống tự động hóa,..

Van bi điều khiển khí nén

van bi khí nén dongholuuluong
van bi khí nén dongholuuluong

Đây cũng là dòng van chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trong các môi trường làm việc hiện nay.  Van sẽ sử dụng viên bị đã được gia công để khoan lỗ xuyên tâm để dòng lưu chất có thể di chuyển van qua 2 hướng đối lập nhau. Thông thường thì nó thường được ứng dụng cho các dây chuyền sản xuất hàng loạt và hệ thống tự động hóa. Bộ hiển thị này cũng được thiết kế phù hợp với các kích thước của những loại van khác nhau.

Cách lắp đặt bộ Limit Switch Box

Với thiết kế đặc trưng của dòng bộ hiển thị đóng mở van công nghiệp này cực kỳ phù hợp với các bộ khí nén. Vì thế nên việc lắp đặt cũng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần sử dụng bộ dụng như: ốc vít, nắp trung gian. Các bước thực hiện sẽ như sau.

  • Bước 1: Chúng ta sẽ tháo phần nắm chụp bộ khí nén ra trước. Và cần phải chú ý là khi tháo thì van công nghiệp cùng với bộ khí nén cần phải nằm trong trạng thái đóng.
  • Bước 2: Tiếp đó chúng ta sẽ tiến hành lắp nắp trung gian cùng với bộ khí nén. Bạn nên siết ốc vít vừa tới tầm để sau này siết lại sau.
  • Bước 3: Đưa bộ hiển thị đóng mở van công nghiệp Limit Switch Box lên và lắp đặt và siết phần kết nối cùng với nắp trung gian. Và bạn cần phải chú ý trục chuyền Limit Switch Box cần phải có sự ăn khớp với bộ truyền động từ bộ khí nén.
  • Bước 4: Tiếp đến chúng ta siết chặt các ốc vít để cố định chính xác bộ Limit Switch Box tránh gặp phải tình trạng bị rung lắc trong quá trình sử dụng.
  • Bước 5: Sau khi đã lắp đặt xong xuôi chúng ta sẽ tiến hành chạy thử nghiệm trước khi đưa vào hoạt động.

Trong bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến quý bạn đọc một thiết bị được sử dụng khá phổ biến trong các sản phẩm van công nghiệp điều khiển khí nén. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm bộ hiện thị đóng mở van công nghiệp Limit Switch Box hơn rồi. Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc về bất cứ điều gì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *