Kpa là gì? Ứng dụng đơn vị đo áp suất Kpa như thế nào?

Bạn đã biết Kpa là gì chưa? Bởi vì trong các ngành công nghiệp hiện nay thì áp suất là một trong những biến số vô cùng quan trọng. Và nó cũng được sử dụng để đo lường nhiều nhất trong các nghiên cứu và kỹ thuật. Vậy cụ thể khái niệm của nó là gì? Hãy cùng dongholuuluong tìm hiểu dưới đây nhé!

Khái niệm Kpa là gì?

Kpa là gì?

Pascal được đặt tên theo tên của một nhà khoa học gia Vật Lý, toán học, tác gia, triết gia người Pháp Blaise Pascal. Những lý thuyết về toán xác suất của Pascal đã đóng góp rất nhiều cho toán học và nó cũng làm ảnh hưởng sâu đậm tới nền kinh tế và khoa học xã hội. Và đơn vị Kpa cũng là một trong những đơn vị đo lường áp lực đã được nhà khoa học này phát mình ra.

Hiện nay, Kpa đang được ứng dụng rất nhiều các nước trên toàn thế giới. Vậy cụ thể thì Kpa được hiểu chính xác như thế nào? Nó có mối quan hệ gì với đơn vị đo Pa. 

Kpa hay là Kilo Pascal là một đơn vị đo lường áp suất chuẩn được dùng trong việc đo lường nước, không khí. Nó cũng được hiển thị thông số trên các thiết bị đo lường áp suất. Nguồn gốc của của Kpa được bắt nguông từ đơn vị Pascal.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản chính là 2 đơn vị này cũng có ký hiệu tương tự như ký hiệu đo độ dài như: mm, cm, dm, m, km. Giả sử như người ta có 1000 Pa thì có thể quy đổi sang đơn vị Kpa là 1 kPa để tiện cho việc tính toán. 

Bởi vì Pa là đơn vị nhỏ nhất nên thường rất ít khi sử dụng nó trong các ứng dụng thực tế. Thay vào đó, người ta sẽ sử dụng các đơn vị đo khác như là: Kpa, Hpa, Mpa,.. hay những đơn vị tương tự khác.

==> Xem thêm: PSI là gì? Cách chuyển đổi PSI chuẩn xác

Đơn vị Kpa được ứng dụng như thế nào?

Kpa là gì?

Có lẽ bởi vì đơn vị pascal là một đơn vị có lực áp suất rất nhỏ. Nên nó thường chỉ được dùng nhiều trong việc đo lường áp suất trong phòng sạch. Thế nhưng Pa cũng được dùng như 1 đơn vị đo khi mà đo lưu lượng kết hợp cùng với ống pitot.

Bạn có thể hiểu đơn giản là đơn vị bar, Kpa, Mpa là đơn vị tiêu chuẩn được sử dụng trong ngành công nghiệp đo áp suất. Và các đơn vị như mmH2O thường rất ít khi được dùng trong công nghiệp. Còn đối với đơn vị mmHg hay được dùng trong việc đo áp suất trong kỹ thuật y tế, huyết áp,…

Đơn vị Kpa đã được dùng chủ yếu nhằm mô tả mức áp suất không khí dưới khí quyền. Mặt khác, nó cũng dùng để đo mức áp suất không khí chênh lệch thấp trong hệ thống thông gió bên trong các tòa nhà.

Kpa và pa cũng là những đơn vị áp suất phổ biến trên thế giới. Ngay tại Hoa Kỳ thì Kpa cũng thường được dùng để ủng hộ bảng Anh trên mỗi một inch vuông. Pa, Kpa, Gpa được dùng để thể hiện về cường độ kém, độ nén, độ cứng và modul Young của vật liệu.

Hơn thế nữa, Kpa cũng được sử dụng rộng rãi hơn đơn vị Pa. Việc giảm đi các chữ số 0 hiển thị sẽ giúp người dùng đỡ bị rối mắt hơn. Ngoài việc, ứng dụng Kpa trong việc đo các chất lỏng và chất khí thì đơn vị đo áp suất còn được dùng để đo trong máy hút chân không.

Cách quy đổi Kpa là gì?

Kpa là gì?

Có rất nhiều cách quy đổi đơn vị đo áp suất Kpa sang đơn vị áp suất. Chúng ta có thể liệt kê ra một vài cái tên như: PSI, BAR, Kg/cm2, mmHg,.. Có thể đổi dễ dàng sang Kpa và ngược lại. Vậy cách đổi như thế nào thì mời các bạn tham khảo ngay dưới đây:

1 Kpa = 0.14504 PSI

1 Kpa = 10 Mbar

1 Kpa = 0.01 bar

1 Kpa = 0.090987 atm

1 Kpa = 1000 Pa

1 Kpa = 1 Kpa

1 Kpa = 0.001 Mpa

1 Kpa = 102.07 mmH2O

1 Kpa = 4019 in.H2O

1 Kpa = 7.5mmHg

1 Kpa = 0.295 in.Hg

1 Kpa = 0.0102 kg/cm2

Hoặc không bạn có thể dựa vào bằng quy đổi bằng cách dóng theo cột dọc để tìm đơn vị cần đổi ⇒ Sau đó kéo sang ngang sẽ ra được giá trị cần quy đổi từ từ 1 đơn vị ban đầu.

Ngoài ra, còn có 1 cách khác dùng để quy đổi từ đơn vị Kpa sang các đơn vị đo áp suất khác nhanh chóng. Đó chính là quy đổi ngay trên thanh công cụ tìm kiếm Google. Bạn chỉ cần tìm kiếm 1 đơn vị muốn đổi là có ngay kết quả.

Ví dụ: Bạn muốn đổi 3 Kpa sang bar, chỉ cần gõ từ khóa “ 3 Kpa to bar” ⇒ Ấn ENTER ⇒ Google sẽ cho ra kết quả một cách chính xác nhất.

Kpa là gì?

Trên đây là một vài thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về định nghĩa đơn vị áp suất Kpa là gì. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như biết thêm ứng dụng của đơn vị đo trong công nghiệp. Từ đó cũng biết cách đọc và quy đổi sang các đơn vị khác dễ dàng nhằm ứng dụng tốt trong công việc.

Mong rằng với những mẹo nhỏ trên về cách chuyển đổi Kpa sang các đơn vi khác sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong công việc và học tập. Các thông tin trong bài viết sẽ không tránh khỏi những thiếu sót. Do đó, các bạn có thể góp ý ngay với chúng tôi bằng cách comment để bài viết được hoàn thiện hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *