PSI là gì? Cách chuyển đổi PSI chuẩn xác

Có lẽ trong chúng ta khi đi tìm hiểu về các đơn vị về áp suất thì hẳn cũng đã biết qua về khái niệm PSI là gì rồi. Vậy nhưng để hiểu sâu sắc về định nghĩa này, biết thêm về nguồn gốc, xuất xứ và cách đổi chính xác thì mời quý bạn đọc tham khảo ngay dưới đây. Chúng tôi tin chắc sẽ không khiến bạn cảm thấy thất vọng đâu.

Khái niệm PSI là gì?

PSI là gì? PSI là một đơn vị đo áp lực hoặc áp xuất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Ký hiệu PSI được viết tắt từ cụm từ Poundper Square Inch với nghĩa là áp lực tac động lên mỗi một inch. Đơn vị này thường bắt gặp ở tại các thiết bị đồng hồ đo áp suất hoặc cảm biến có xuất từ Mỹ. 

PSI còn được sử dụng để biểu diễn các khả năng chịu được áp lực từ một vài thiết bị điện tử. Ngày nay, PSI thường được dùng để ứng dụng trong việc đo áp suất khí nén hay là đo áp suất thủy lực. Ngoài ra, nó cũng có khả năng để đo độ bền bằng lực kéo.

PSI có khả năng chống chịu lực kéo và cường độ modul đàn hồi. Đồng thời nó cũng có chức năng chống biến dạng và điều khiển độ cứng vật liệu khá tốt. Trong việc đo áp suất thủy lực và khí nén, đơn vị đo áp suất đã thể hiện lực tác dụng lên trên bình chứa bằng 2 chất tương đối. 

Việc đo áp suất chất lỏng, việc dùng đơn vị đo này thường sẽ liên quan tới áp suất khí quyển. Điều này cũng là do đơn vị PSI đã được đo bằng thiết bị đo Gauge vốn dùng để đo độ cân bằng vi sai so với lực áp suất khí quyền.

PSI cũng được người ta dùng để đo độ bền dựa vào lực kéo của vật liệu lên đến hàng ngàn PSI và dùng để đo modul đàn hồi của vật liệu lên đến Mpsi.

PSI là gì?

Hiện nay, PSI được ứng dụng trong tất cả các ngành nghề cần tới việc đo lường mức áp suất giống như: khí nén và thủy lực hay những hệ thống công nghiệp an toàn. Máy đo PSI cũng được dùng gần như là đồng hồ đo nhiên liệu tại năng lượng dùng khí nén.

Ngoài đơn vị PSI, chúng ta cũng có thêm đơn vị KSI, PSF

  • KSI nằm trong hệ thống đô lường của Mỹ dùng để thể hiện các áp suất mang giá trị lớn hơn PSI mà các thiết bị đo không thể hiện thị được hay không có đủ số nguyên. Quy đổi 1 KSI = 1000 PSI.
  • PSF cũng là đơn vị được nhiều người Mỹ sử dụng thay vì là Inch trên Spare thì nó sẽ là pound trên foot vuông. Quy đổi từ PSI sang PSF là: 1 PSI = 144 PSF.

==> Đọc thêm: Mpa là gì? 1mpa bằng bao nhiêu kg

Cách đổi PSI chính xác như thế nào?

PSI là gì?

Cách chuyển đổi PSI sang các đơn vị áp suất khác nhau khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo một vài cách chuyển đổi mà chúng tôi đã đề cập dưới đây.

Chuyển đổi PSI trực tiếp

Đây là một cách chuyển đổi được nhiều người sử dụng hiện nay. Ở Việt Nam, chúng ta thường sử dụng đơn vị bar và pascal. Vì thế, để giúp người sử dụng dễ sử dụng, đo lường và giám sát tốt hơn, nên chuyển đơn vị đo áp suất PSI sang các đơn vị phổ biến tại nước ta. 

Chúng ta sẽ có những quy chuẩn nhất định về việc chuyển đổi đơn vị giúp người vận hành dễ dàng quan sát và điều khiển thiết bị. Bảng chuyển đổi sang có đơn vị khác cụ thể là:

1 PSI = 6895 Pa

1 PSI = 6.895 kPa

1 PSI = 0.006895 Mpa

1 PSI = 0.0689 bar

1 PSI = 68.95 mbar

1 PSI = 0.09681 atm

1 PSI = 703.8 mmH2O

1 PSI = 27.71 in.H2O

1 PSI = 51.715 mmHg

1 PSI = 2.036 in.Hg

1 PSI = 0.0704 kg/cm2

Nếu như bạn thấy cách này dài và khó nhớ thì có thể sử dụng bảng quy đổi các đơn vị áp suất khác nhau dưới đây. Bạn chỉ cần tìm đơn vị muốn quy đổi ở cột dọc bên trái và dóng theo hàng ngang để biết chính xác. Cách này vừa đơn giản, vừa tiện lợi.

Chuyển đổi PSI thông qua google

Nếu như chúng ta không có máy tính hay không dùng bảng chuyển đổi đã được quy ước cụ thể, thì có một cách khác chính là dùng google. Trên trạng mạng xã hội này có đến hàng trăm phép tính khác nhau để chúng ta chuyển đổi. Chẳng hạn chúng ta muốn chuyển đổi PSI sang đơn vị bar, có thể thực hiện theo cú phát như sau:

Vào thanh công cụ tìm kiếm của google ⇒ Gõ từ khóa “ PSI TO BAR” ⇒ Bấm ENTER.

Tiếp đó chúng ta sẽ điền số mình cần chuyển đổi từ PSI sang bar. Cụ thể là:

PSI là gì?

Chuyển đổi PSI qua app

Trong trường hợp khi bạn muốn chuyển đổi đơn vị đo áp suất PSI sang các đơn vị khác mà lại không có mạng. Vậy thì có thể tham khảo ngay cách chuyển đổi bằng app này. Đây là phương pháp vừa nhanh, vừa tiện lợi. Chúng ta chỉ vào appstore, chplay,… vào gõ từ khóa “Chuyển đổi đơn vi áp suất” thì hệ thống sẽ cho ra hàng loại các app để bạn tải về máy.

PSI là gì?

Sau khi đã tải về máy thành công, bạn sẽ tiến hành đăng nhập vào trong app và chỉ cần lựa chọn đơn vị chuyển đổi từ đơn vị đo này sang đơn vị khác. Rồi tiếp đến sẽ bấm số cần chuyển đổi là hệ thống sẽ đưa ra con số chính xác.

Thông qua bài viết này, nong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm PSI là gì? Đồng thời cũng biết chính xác cách chuyển đổi đơn vi đo áp suất PSI này sang các đơn vị khác. Bài viết này không tránh khỏi những sai xót, nếu bạn thấy thông tin nào không hợp ý hãy comment bên dưới để chúng tôi hoàn thiện bài viết tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *