Hiện tượng búa nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiện tượng búa nước là gì?

Búa nước có tên gọi bằng tiếng anh là water hammer, là hiện tượng xảy ra khi dòng chảy đột ngột bị chặn lại không thể di chuyển. Giống như tấm khiên và mũi giáo, vị trí tiếp xúc thường sinh ra một áp lực vô cùng lớn. Những hệ thống đường ống trong nhà máy khi xảy ra hiện tượng búa nước sẽ gây nổ kinh hoàng. Nguyên nhân có thể phụ kiện bẫy hơi không làm việc theo thiết kế (không xả nước dư).

Búa nước

Nguyên nhân của hiện tượng búa nước

 • Trong một hệ thống bơm, nước được buộc từ cấp thấp hơn đến cấp cao hơn bằng máy bơm. Chất lỏng chỉ chảy theo một hướng khi bơm hoạt động. Khi bơm ngừng lại, dòng chảy của chất lỏng sẽ giảm cho đến khi nó dừng lại. Bởi vì đường ống tổng thể sẽ tăng lên, khi chất lỏng dừng lại, sau đó nó sẽ quay trở lại đường ống. Để ngăn dòng chảy ngược này đi vào máy bơm, giếng hoặc cửa hút, van 1 chiều được lắp đặt .
 • Trong nhiều trường hợp, tốc độ đảo ngược chất lỏng không phải là nguyên nhân gây lo ngại và van 1 chiều tiêu chuẩn sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, trong các hệ thống bơm có thể xảy ra sự đảo chiều dòng chảy nhanh, việc lựa chọn van 1 chiều chính xác là rất quan trọng.
 • Nếu 1 máy bơm dừng lại và dòng chảy về phía trước quay ngược dòng xuống về phía máy bơm trước khi van 1 chiều đã đóng hoàn toàn, dòng chảy sẽ buộc cửa van đóng vào ghế của nó. Kịch bản này gần như có thể ngăn chặn dòng chảy ngược ngay lập tức và chính sự dừng lại tức thời này dẫn đến búa nước đường ống. Điều này có thể tạo ra tiếng ồn búa lớn không phải là tiếng ồn của van đi vào vị trí ngồi của nó mà sự kéo dài của đường ống trong những điều kiện này.

Hiện tượng búa nước

Quá trình hình thành hiện tượng búa nước

Hiện tượng búa nước được hình thành qua 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1

Máy bơm đang hoạt động bình thường và xảy ra mất điện đột ngột, tuy nhiên máy bơm vẫn quay theo quán tính. Lúc này tốc độ quay sẽ giảm xuống làm cho lưu lượng dòng chảy và cột áp cũng giảm theo. Khi này sự chuyển động của máy bơm và lưu lượng vẫn theo chiều bình thường.

Giai đoạn 2

Do bị mất điện đột ngột, chiều cao của cột áp sẽ tiếp tục bị giảm xuống. Cột áp nước trong đường ống sẽ hồi lại nếu áp lực cột nước thấp hơn áp lực tính trong đường ống. Lúc này cánh bơm vẫn tiếp tục quay và áp lực hồi ngược ( áp lực nén xuống ) sẽ gây ra áp lực đẩy của máy bơm ( áp lực đẩy lên ) từ đó sinh ra một chuỗi các áp lực không ổn định và gây ra sự ma sát xung đột bên trong đường ống. Đây được gọi là hiện tượng búa nước. Ở thời điểm này áp lực bên trong đường ống tăng lên nhanh chóng và cột áp nước hồi ngược sẽ tạo ra một lực tác động nguy hại lên các cánh bơm đang chuyển động làm giảm tốc độ quay và lưu lượng nước. 

Giai đoạn 3

Vòng quay của cánh bơm tiếp tục giảm, các cánh bơm dừng quay áp lực hồi ngược của một cột áp nước sẽ tác động cánh bơm và tạo nên hiện tượng cánh bơm quay theo chiều ngược lại.

Hiện tượng búa nước

Cách khắc phục hiện tượng búa nước

Búa nước gây ra tai nạn và thậm chí là tử vong. Nhưng thông thường thiệt hại chỉ hạn chế ở mức vỡ ống hoặc thiết bị phụ trợ. Chính vì thế chúng ta cần chú ý để tránh những rủi ro lớn hơn xảy ra bằng các biện pháp cụ thể như:

 • Giảm áp lực của việc cung cấp nước cho các tòa nhà bằng cách lắp đặt bảng điều khiển trung tâm.
 • Nên đóng van chậm rãi. Van cấp nước vệ sinh thường được thiết kế là loại van yên tĩnh. Vì thế chỉ có thế đóng van 1 cách chậm rãi.
 • Sử dụng đường ống có khả năng chịu áp cao.
 • Kiểm soát đường ống tốt (trình tự mở và đóng ).
 • Một thiết bị thủy khí tương tự về nguyên tắc với thiết bị giảm sốc được gọi là “ thiết bị hãm búa nước”. Có thể lắp đặt giữa đường ống nước và máy móc. Để hấp thụ sốc và làm ngừng sự va đập.
 • Giảm chiều dài ống nhánh.
 • Giảm độ dài của ống thẳng. Nghĩa là thêm ống nối gấp khúc, đoạn ống nối chữ U hay uốn cong. Búa nước có liên quan đến tốc độ của âm thanh trong chất lưu. Và ống nối gấp khúc làm ảnh hưởng của sóng áp suất.
 • Bố trí các đường ống lớn hơn trong các vòng mạch chính. Điều này làm các đường ống nhánh nhỏ hơn ngắn hơn. Với hệ thống đường ống được thiết kế dạng vòng. Các dòng chảy vận tốc thấp hơn từ cả 2 phía của vòng mạch có thể phục vụ 1 đường ống nhánh.
 • Lắp đặt các van chống búa nước hoặc van giảm áp thủy lực. Để hệ thống hoạt động được an toàn.

Van búa nước

Địa chỉ mua van công nghiệp chống búa nước

Hiện nay sản phẩm van chống búa nước đang được công ty TNHH Tuấn Hưng Phát chúng tôi nhập khẩu và phân phối ra thị trường toàn quốc. Mục đích là phục vụ cho nhiều hệ thống cần lắp đặt. Chúng tôi cam kết với khách hàng sản phẩm do công ty chúng tôi phân phối 100% là hàng nhập khẩu trực tiếp chính hãng; đầy đủ giấy tờ CO  CQ, Catalogue; bảo hành chính hãng 12 tháng 1 đổi 1.

Để được báo giá chính xác nhất cũng như được hỗ trợ giá tốt nhất tại thời điểm khách hàng quan tâm. Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua :

HOTLINE / ZALO: 0865.930.368 hoặc Email: khai@tuanhungphat.vn để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

VPGD: Số 25 LK13, KĐT Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

Kho tổng: xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội

 

One thought on “Hiện tượng búa nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *