Van bướm xi măng là gì? Ứng dụng của van bướm xi măng

Van bướm xi măng là cụm từ được viết tắt từ van bướm sử dụng trong việc sản xuất xi măng. Van được lắp đặt trên hệ thống dẫn xi măng, nhất là ở vị trí cuống phễu dùng để đóng mở khi xi măng lỏng được chuyển tới những dây chuyền tiếp theo từ phía phễu chứa.

Định nghĩa van bướm xi măng

Van bướm xi măng Van bướm xi măng là loại van thường được sử dụng cho những hệ thống xi măng như: sản xuất xi măng, bột xi măng, lưu chuyền xi măng,… Bên cạnh đó loại van này còn được gọi với tên van bướm silo. Dòng van này có cấu tạo khá đặc biệt khi nó được làm từ nhiều loại chất liệu đa dạng như thép, nhựa, inox,,.. 

Nó giúp cho xi măng đi qua van một cách dễ dàng và không bị kẹt lại. Đồng thời, van bướm xi măng có thể dùng tay gạt, tay quay vô lăng, bộ điều khiển điện, bộ điều khiển khí nén,.. Van có giá thành rẻ, đạt chất lượng tốt được nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc, Đức,…

Các loại van bướm xi măng

Do đặc điểm kỹ thuẩ của van đó là cần đóng mở nhanh chóng. Vì thế, van bướm được dùng trong hệ thống xi măng thường dùng chủ yếu trong hệ thống này là điều khiển bằng tay gạt, bộ điều khiển bằng điện hoặc bộ điều khiển bằng khí nén. Còn với trường hợp sử dụng van bướm tay quay vô lăng thường rất ít được ứng dụng.

Van bướm bằng tay gạt

Van bướm xi măng

Đối với dòng van bướm được điều khiển bằng tay thông qua bộ phận tay gạt này thường có kích thước nhỏ và được lắp đặt ở những vị trí dễ thao tác. Đồng thời lối đi tới vị trí lắp đặt van bướm tay gạt Hàn Quốc Wonil cũng cần phải thông thoáng và dễ hoạt động.

Van bướm bằng điều khiển khí nén

Van bướm xi măng

Với dòng van bướm điều khiển bằng khí nén sẽ có khả năng đóng mở nhanh chóng cho trong vòng 1-2 giây. Tuy nhiên nó cũng cần phải kết nối với hệ thống khí nén cùng bộ điều khiển van. Đó vừa là ưu điểm và cũng là nhược điểm trong điều kiện sử dụng van. 

Ưu điểm chính là có khả năng đóng mở tự động nhanh chóng, có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau và không xảy ra tình trạng bị chập cháy nổ. Tuy nhiên nhược điểm của nó chính lá có giá thành cao, cần phải kết nối hệ thống khí nén với bộ điều khiển van. 

Và trong van bướm xi măng, các kỹ thuật viên thường lựa chọn dùng những loại van điều khiển khí nén dạng đóng mở ON/OFF để hoạt động.

Van bướm bằng điều khiển điện

Van bướm xi măng

Tính năng nổi bật của dòng van bướm điều khiển điện này cũng tương tự như điều khiển bằng khí nén với khả năng đóng mở van nhanh chóng, tự động. Tuy nhiên, dòng van này sẽ thay vì dùng khí nén để điều khiển thì nó lại cấp điện vào trong bộ điều khiển. Nhờ vậy mà quá trình vận hành trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

Loại van bướm đóng mở ON/OFF cũng được lựa chọn nhiều hơn cả. Giá thành của dòng van điều khiển điện này cũng rẻ hơn so với điều khiển khí nén.

Van bướm điều khiển bằng tay quay

Van bướm xi măng

Dòng van bướm tay quay này có nhược điểm dễ thấy chính là có quá trình đóng mở van chậm. Nhưng đối với những dòng van bướm có kích thước lớn khiển cho người vận hành không thể đóng mở dễ dàng được. Đồng thời các chủ đầu tư không muốn bỏ ra vốn đầu tư quá lớn cho các sản phẩm sử dụng bộ điều khiển điện hoặc khí nén thì dòng tay quay này là phương án duy nhất.

Ứng dụng của van bướm xi măng

Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất xi măng đang rất phát triển cùng với sự phát triển từ các cơ sở hạ tầng, cơ sở sản xuất, thì các nhà sản xuất xi măng cũng phát triển không ngừng. Vì thế mà nhu cầu dùng các đường ống cấp liệu, cấp xả, truyền tải xi măng được dùng nhiều.

 Để đóng mở những đường ống đo, người ta thường sẽ dùng van bướm được lắp đặt trên đường ống xi măng. Bởi lẻ, bản chất của van bướm đó là không làm ảnh hưởng quá nhiều tới lưu lượng đường ống khác. 

Đồng thời giá thành của dòng van bướm cũng cạnh tranh so với những dòng van công nghiệp khác. Và dòng van bướm điều khiển khí nén vẫn là loại được dùng nhiều nhất trong các hệ thống xi măng hiện nay. 

Ưu nhược điểm của van bướm xi măng

Ưu điểm

  • Van bướm này có khả năng chịu được áp lực lớn và chịu được lực từ dòng chảy xi măng.
  • Van có thiết kế đơn giản, dễ lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế nhanh chóng.
  • Quá trinhg vận hành van bướm xi măng dễ dàng.
  • Có nhiều kích cỡ đa dang và phong phú để quý khách hàng lựa chọn từ nhỏ đến lớn (DN80 – DN1000) và thích hợp với nhiều đường ống dẫn khác nhau.
  • Sở hữu cấu tạo chắc chắn, có khả năng chịu áp lực lớn và hoạt động tốt trong các môi trường khắc nghiệt khác nhau. 
  • Van có thiết kế đặc biệt nhằm hạn chế tối ưu về sự lưu thống cũng như kẹt, tắc. Từ đó nó cũng đảm bảo lưu chất đi qua dễ dàng.

Nhược điểm

  • Ngoài những ưu điểm nổi bật trên, van bướm xi măng cũng có một vài hạn chế sau:
  • Với những kích cỡ nhỏ hơn DN80 thường sẽ ít gặp.

Vì van có nhiều sự lựa chọn nên cần phải chọn lựa tỉ mỉ và đúng theo các yêu cầu kỹ thuật.

Trên đây là những thông tin về van bướm xi măng, mong rằng nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng van này. Nếu bạn đang quan tâm đến dòng van bướm xi măng này hay bất kỳ dòng van công nghiệp nào, có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp cụ thể và chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *