Ứng dụng của van một chiều là gì?

Để biết được ứng dụng của van một chiều trước hết ta cùng tìm hiểu van một chiều là gì?

Van một chiều là một loại van cho phép chất lỏng, khí và hơi nước chỉ chảy theo một hướng nhất định và ngăn dòng chảy ngược. Chính vì thế nên có tác dụng bảo vệ thiết bị không bị hư hỏng, tuổi thọ dài lâu, đặc biệt là có thể dùng cho các ứng dụng giảm áp suất thấp.

Vậy ứng dụng của van một chiều là gì? Mời quý khách tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Các ứng dụng của van một chiều

Trong hệ thống khí nén

Van một chiều khí nén hoặc van một chiều không khí, cho phép dòng khí đi vào và ngăn không nó đi ra ngoài. Chúng thường được gọi đơn giản là van khí một chiều. Ứng dụng phổ biến nhất là cho máy nén khí. Chúng cho phép máy nén giữ một số bộ phận có áp suất và các bộ phận khác được khử áp suất. Chúng có thể được đặt trên máy nén piston, bộ thu khí, ống xả,…

Trong hệ thống cấp nước sạch 

Van một chiều cũng được ứng dụng lắp đặt trong hệ thống đường ống cấp thoát nước chính chỉ chảy theo một chiều nhất định cho các khu công nghiệp, nhà cao tầng,… Với mục đích cung cấp nguồn nước sạch hoặc đẩy nguồn nước thải đi theo 2 hướng chính khác nhau. Nhằm để ngăn nguồn nước ô nhiễm trong các nhánh chảy ngược vào đường cấp nước ở trục chính.

Các loại van một chiều

Hệ thống giảm áp

Van 1 chiều nạp lò xo thường được sử dụng với van trò giống van giảm áp cho các ứng dụng áp suất thấp. Cụ thể khi áp suất của hệ thống vượt ngưỡng áp suất cho phép hoạt động tối đa. Van 1 chiều sẽ mở và xả khí đến vị trí an toàn hoặc đầu đốt.

Trong hệ thống HVAC

van 1 chiều được sử dụng nhiều trong hệ thống HVAC ở các tòa nhà lớn, nơi chất làm mát được bơm lên nhiều tầng. Mà máy bơm ly tâm, loại máy bơm nước phổ biến nhất, không có khả năng tự mồi. DO đó van 1 chiều rất cần thiết để giữ nước trong đường ống. Van 1 chiều được lắp đặt ở đây để đảm bảo rằng chất làm mát không xả ngược xuống.

Trong hệ thống máy bơm nước

Ứng dụng thường gặp nhất của van 1 chiều là được lắp đặt ở máy bơm nước hay còn gọi là van 1 chiều máy bơm nước. Khi lắp đặt, chúng được đặt ở phía ống hút của máy bơm để duy trì trạng thái hoạt động của máy bơm trong trường hợp máy bơm ngừng hoạt động, giữ nước mồi cho máy bơm. Ngoài ra, van 1 chiều còn được sử dụng phổ biến khi xả máy bơm để ngăn dòng chảy ngược từ hệ thống hạ lưu khi máy bơm tắt. Và cũng có thể giúp giảm nhẹ tình trạng búa nước, nếu máy bơm bị lỗi thì sẽ có dòng chảy ngược từ bể xả sang bể hút.

Ứng dụng van một chiều

Trong hệ  thống nhiên liệu.

Van 1 chiều ở 1 mức độ nhất định cũng có thể giảm thiểu nguy cơ xì hơi trong hệ thống đường ống nhiên liệu. Trong trường hợp hỗn hợp trộn sẵn để bắt lửa trong đường ống trộn, sự gia tăng áp suất kèm theo sự lan truyền ngọn lửa sẽ đóng van 1 chiều và có thể làm giảm nguy cơ ngọn lửa lan truyền ngược dòng của van 1 chiều. Tuy nhiên, điều này không phải là 100% không an toàn và có thể cần phải có các phương tiện khác để giảm thiểu rủi ro này.

Trong hệ thống thủy lực 

Van 1 chiều là dạng thiết bị thủy lực đơn giản nhất mà chúng cho phép dòng dầu chảy tự do theo 1 hướng và chặn dòng dầu theo hướng ngược lại. Do vậy, van 1 chiều cũng có thể được sử dụng như 1 bộ điều khiển hướng hoặc áp suất trong hệ thống thủy lực.

Trong hệ thống lò hơi 

Van 1 chiều được sử dụng để nước cấp đi ra hoặc đi vào lò hơi và ngăn chặn dòng chảy ngược khi áp suất bơm nhỏ hơn áp suất của lò hơi hoặc khi dừng bơm. Van sẽ được lắp ở khoang chứa nước của lò hơi, dưới mực nước bình thường, đường ống đầu ra của van được nối với đường ống phân phối của bơm cấp liệu. Nguyên tắc hoạt động nhờ chênh lệch áp suất ở phía đầu vào hơn áp suất đầu ra để nâng van 1 chiều lên và cho nước chảy vào lò hơi.

Các loại van một chiều nhựa

Hy vọng qua bài viết ứng dụng của van 1 chiều đã làm bạn hài lòng. Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn hãy liên hệ với Công ty TNHH Tuấn Hưng Phát chúng tôi qua:

HOTLINE / ZALO: 0865.930.368 hoặc Email: khai@tuanhungphat.vn

VPGD: Số 25 LK13, KĐT Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

Kho tổng: xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *