Màn hình cảm ứng HMI là gì? Ứng dụng HMI trong công nghiệp

Bạn có biết màn hình cảm ứng HMI là gì? Vì trong xã hội ngày này, màn hình này đã được ứng dụng rất nhiều trong đời sống thường nhật? Đồng thời, nó đóng vai trò quan trọng trong các phần giao tiếp giữa người và máy tiện lợi. Vậy hãy cùng dongholuuluong.net đi tìm hiểu chuyên sâu hơn về khái niệm này? Chức năng của nó ra sao? Ứng dụng trong công nghiệp như thế nào nhé!

Màn hình cảm ứng HMI là gì?

Màn hình cảm ứng HMI là gì?

Màn hình cảm ứng HMI là cụm từ viết tắt của Human Machine Interface. Đây là thiết bị giúp kết nối hệ thống máy móc, thiết bị với người sử dụng. Hay nói một cách chính xác là bằng bất cứ cách thức mà con người tương tác hay giao tiếp được với máy móc qua 1 màn hình dao diện đều được gọi là HMI.

Mặc dù thuật này có thể áp dụng cho bất kỳ thiết bị này mà người sử dụng có thể tương tác với màn hình. Tuy nhiên, thiết bị này thường được sử dụng trong bối cảnh quy trình công nghiệp. Một HMI phổ biến mà bạn có thể biết đến chính là cây ATM. Bạn có thể vận hành máy để rút hoặc gửi tiền trên màn hình bằng các nút bấm.

Hiện nay, màn hình cảm ứng HMI đã quá quen thuộc với con người, nhất là trong công nghiệp. Nó có vai trò rất quan trọng trong phần giao tiếp giữa con người cùng máy móc. Và thật khó để có được 1 trình tự động tốt trong công nghiệp mà không có HMI.

Chức năng của HMI

Màn hình cảm ứng HMI là gì?
Chức năng của màn hình cảm ứng HMI

Hiện nay, chức năng của màn hình cảm ứng HMI sẽ được phân chia thành 2 phần đó là:

Phần cứng

 • Màn hình có chức năng cảm ứng để giúp người dùng dễ dàng vận hành máy móc; bằng cách chạm tay để điều khiển các thao tác trên màn hình giống như chúng ta dùng điện thoại cảm ứng hàng ngày. Ngoài ra, HMI còn hiện thị các tín hiệu hoạt đọng của máy.
 • Các phím bấm dùng để thực hiện tốt những thao tác điều khiển.
 • Chip là CPU của màn hình.
 • Bộ nhớ sẽ bao gồm: RAM, ROM, EPROM/PLASH,…

Phần mềm

 • Các công cụ dùng để xây dựng hệ thống HMI
 • Các lệnh, hàm dùng để điều khiển
 • Phần mềm hệ thống
 • Chương trình cài đặt và công cụ kết nối
 • Các ứng dụng dùng để mô phỏng.

Phân loại màn hình cảm ứng HMI

Màn hình cảm ứng HMI là gì?
Phân loại màn hình cảm ứng HMI

Dòng màn hình cảm ứng này cũng được phân chia thành 2 loại chính đó là:

 • Màn hình HMI trên Windows/Mac và nền PC: Citect, Scada,…
 • Màn hình cảm ứng HMI trên nền nhúng: hệ điều hành WIndows CE, HMI chuyên dụng.

Bên cạnh đó, cũng có một số loại HMI biến thể khác mobile HMI sử dụng PoketPC, Palm.

Các ứng dụng HMI trong công nghiệp

Một cuộc cách mạng 4.0 đã nổ ra mạnh mẽ trong thời đại mới này tại tất cả các lĩnh vực khác nhau. Và màn hình HMI cũng trở thành một thiết bị không thể thiếu trong các quy trình tự động hóa những công đoạn và quy trình sản xuất phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao. Vì thế, HMI đã được dùng rất nhiều trong các tổ chức công nghiệp khác nhau.

Họ sẽ sử dụng máy móc để tương tác với con người. Đồng thời cũng tối ưu hóa các quy trình hoạt động trong công nghiệp tốt hơn. Vai trò phổ biến nhất trong HMI chính là nhà khai thác, tích hợp hệ thống, kỹ sư, nhất là kỹ sư hệ thống điều khiển. HMI cũng chính là tài nguyên cần thiết cho những chuyên gia này. Nó giúp người dùng có thể xem xét, giám sát quy trình sản xuất và chuẩn đoán vấn đề, trực quan hóa dữ liệu tốt hơn.

Màn hình cảm ứng HMI là gì?
Ứng dụng của màn hình cảm ứng HMI

Màn hình cảm ứng HMI giao tiếp với bộ lập trình PLC để tiếp nhận và hiện thị thông tin. Thiết bị này có thể dùng được cho 1 chức năng duy nhất như: theo dõi, giám sát, hiển thị. Hay thực hiện các hành động phức tạp hơn như: điều khiển thiết bị máy móc để tăng tốc độ sản xuất hoặc tắt máy. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau để lựa chọn phương thức hoạt động khác nhau.

Màn hình cảm ứng HMI cũng giúp tối đa hóa các quy trình công nghiệp. Nhờ vào việc số hóa và tập trụng các dữ liệu cho người dùng. Các nhà khai thác đã tận dụng màn hình HMI để lấy được những thông tin quan trọng. Những thông tin này sẽ được hiểu thị rõ trên biểu đồ hay bảng điều khiển kỹ thuật số, quản lý cảnh báo hay kết nối với hệ thống SCADA, MES. Tất cả đều sẽ thông qua 1 bảng điều khiển.

Nếu như trước đây, các nhà khai thác cần phải xuống tận nơi để kiểm tra tiến độ sản xuất. Đồng thời cần phải ghi chép lại trên bảng hay giấy. Bằng cách vận dụng bộ lập trình PLC để truyền thông tin thời gian trực tiếp tới HMI. Công nghệ này sẽ loại bỏ nhanh những thực hành lỗi thời trên. Từ đó cũng giảm tối đa các vấn đề tốn kém do bị thiếu các thông tin hay lỗi từ con người.

Và trong nhiều thập kỷ qua, việc thay đổi nhu cầu hoạt động, kinh doanh cũng thúc đẩy được sự phát triển thú vị của công nghệ HMI. Công nghệ càng phát triển thì việc thúc đẩy HMI cũng phát triển theo kéo theo cả các công nghệ tân tiến.

Nhà khai thác có thể giám sát từ xa thông qua điện thoại hoặc gửi dữ liệu từ HMI cục bộ lên Cloud. Nơi mà nó có thể được phân tích và truy cập từ xa, nhưng vẫn giữ được khả năng kiểm soát cục bộ.

Hy vọng, thông qua bài viết trên đã giúp bạn tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi “Màn hình cảm ứng HMI là gì? Đồng thời cũng hiểu rõ được những ứng dụng tuyệt vời trong các lĩnh vực công nghiệp hiện nay. Cùng với đó là biết cụ thể các bước tạo dựng hệ thống màn hình HMI chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *