Check valve là gì? các loại check valve phổ biến hiện nay

Check valve là gì?

Check valve là tên gọi của dòng van một chiều chuyên sử dụng điều chỉnh hướng đi của dòng chảy theo một chiều cố định. Nhiều người thường gọi loại check valve này là van bảo vệ. Tuy nhiên nếu dựa theo đúng khả năng vận hành đúng của sản phẩm thì check valve lại là van một chiều.

Các loại van một chiều

Dòng sản phẩm này còn được sử dụng để bảo vệ các thiết bị thủy lực như ống dẫn, máy bơm, bình chứa. Các dòng sản phẩm check valve cao cấp còn thường được đưa vào sử dụng để ngăn ngừa mất mát chất lỏng – khí khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

Các loại Check valve sử dụng phổ biến hiện nay

Sau khi hiểu về Check valve là gì nhiều người thường thắc mắc dòng sản phẩm này có bao nhiêu loại. Hiện nay thì Check valve được chia thành các loại sau:

Swing Check valve

Swing Check valve là tên tiếng Anh của van một chiều lá lật. Loại van này đóng mở tự động nhờ cơ cấu đĩa van – trục van dạng bản lề cánh cửa.

Van một chiều lá lật

Khi có dòng lưu chất qua van theo chiều quy định, áp lực dòng chảy tác động vào đĩa van, đĩa van bị đẩy lên và cho dòng lưu chất đi qua. Khi ngừng cấp lưu chất qua van, áp lực dòng chảy mất đi. Khi đó, van tự động đóng lại nhờ trọng lượng của đĩa van và áp lực của lưu chất ở đầu ra tác động.

Water Check valve

Water check valve hay còn gọi là Butterfly check valve. Water check valve là loại van một chiều có kiểu kết nối dạng Water (dạng kép): Tiếng Việt được gọi là van 1 chiều cánh bướm, hay van bướm 1 chiều. Loại van này nguyên lý đóng – mở cánh van giống cánh bướm. Đĩa van gồm 2 cánh ghép lại, được lồng vào trục van. Đồng thời sử dụng lò xo tạo lực hồi để đóng van lại.

Van một chiều cánh bướm

Loại van này có kiểu kết nối dạng kép phù hợp với nhiều tiêu chuẩn mặt bích khác nhau. Van một chiều cánh bướm có thiết kế nhỏ gọn nên tiết kiệm chi phí vật liệu, không gian lắp đặt.

Lift check valve

Là loại van 1 chiều có dạng chữ ngã; có cấu tạo tương tự như van cầu hơi. Tuy nhiên loại van này vận hành 1 cách tự động hoàn toàn nhờ áp lực dòng lưu chất và chỉ cho phép lưu chất qua van theo 1 chiều cố định. Lift check valve thường được ứng dụng cho các hệ thống hơi, khí.

Van một chiều chữ ngã

Disc check valve

Disc check valve (van một chiều dạng đĩa – cối) hay còn được nhiều người gọi là van một chiều cửa lật được xả thải và điều hướng dòng chảy theo hình thức lập và sẽ đóng lại tức thì để cản nước khi xảy ra tụt áp.

Van một chiều cối

Để tìm hiểu chi tiết thêm về dòng sản phẩm này và để không phải bỡ ngỡ về Check valve là gì quý khách vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Tuấn Hưng Phát chúng tôi qua:

HOTLINE / ZALO: 0865.930.368 hoặc Email: khai@tuanhungphat.vn VPGD: Số 25 LK13, KĐT Xa La, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

Kho tổng: xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

VPGD: Số 25, LK 13, KĐT Xa La, P Phúc La, Q Hà Đông, TP Hà Nội

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *