Hướng dẫn cách đọc các chỉ số trên đồng hồ nước chính xác

Cách đọc các chỉ số trên đồng hồ nước cũng như số đồng hồ nước nghe qua tưởng chừng như rất dễ. Thế nhưng khi bắt tay vào thực hiện lại không đơn giải một chút nào và nhiều người còn nhầm lẫn cách xem không biết như thế nào cho đúng. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến lựa chọn thiết bị đo lượng nước phù hợp cho từng môi trường sử dụng khác nhau. Vậy nên, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đọc thông số đồng hồ nước chính xác, để dễ dàng chọn được một sản phẩm phù hợp nhé!

Các chỉ số trên đồng hồ nước

Các chỉ số trên đồng hồ nước

Hiện nay trên thị trường đang ưa chuộng nhất đó là đồng hồ nước điện từ và đồng hồ nước dạng cơ. Vậy cụ thể cách đọc đồng hồ nước này như thế nào thì mời các bạn cũng theo dõi dưới đây nhé!

==> Xem thêm: đồng hồ nước cấp C

Cách xem các chỉ số trên đồng hồ nước dạng cơ

Với dạng đồng hồ này thì ngoài phần hiển thị thông số trên mặt đồng hồ ra thì nó còn có một vài các thống số như:

 • Qn: Đây là thông số cho người dùng biết được lưu lượng danh định hay có thể hiểu là lưu lượng mà thiết bị sẽ phạt hoạt động theo như yêu cầu đã quy định dùng được trong điều kiện sử dụng bình thường. Đơn vị tính của nó là m3/h.
 • Pn: Nó biểu thị cho mức áp lực làm việc tối đa giúp thiết bị có thể hoạt động tốt nhất.
 • ISO 4064: Biểu thị tiêu chuẩn iso chất lượng của thiết bị đo lượng nước.
 • 52°C: Đây là thông số biểu thị cho nhiệt độ nước tối đa nhất giúp đồng hồ nước có thể hoạt động ổn định.
 • DN: Biểu thị cho kích thước đồng hồ đang sử dụng.

Ngoài những thông số mà chúng tôi đã đưa ra phía trên thì thiết bị này còn hiển thị thêm một vài thông số khác như: model đồng hồ nước, tên thương hiệu, ký hiệu đồng hồ đo nước sạch. Đồng hồ mang các thương hiệu khác nhau sẽ có quy chuẩn hiển thị khác nhau, nhưng tựu chung lại vẫn sẽ nằm trong các thống số mà chúng tôi đã nêu trên. Các thông số này cũng không thật sự quá cần thiết với những gia đình đang dùng nước, nên bạn có thể bỏ qua nếu muốn.

Cách xem thông số đồng hồ nước điện tử

Các chỉ số trên đồng hồ nước

Cách đọc chỉ số trên đồng hồ nước điện từ sẽ có sự khác biệt nhiều hơn so đồng hồ nước dạng cơ. Cụ thể là:

Mặt hiển thị của đồng hồ điện tử Woteck Đài Loan có xuất hiện các con số là:

– Hàng đầu tiên với số 017.00: Đây là dãy số hiển thị lưu lượng tức thời đã đi qua đồng hồ.

– Hàng thứ 2: Chúng ta sẽ thấy được dấu “+”, số “37” và đơn vị đo m3/h có thể hiểu là:

 • “+” chỉ phương hướng hoạt động của đồng hồ.
 • Số “:37” hiển thị số đo tổng mét khối trên 1 giờ.

– Hàng thứ 3: Dãy này hiển thị thanh biểu đồ và phần % của thanh biểu đồ. Như chúng ta có thể thấy trong phần hình ảnh minh họa phần trăm thanh biểu đồ là 57%.

– Hàng thứ 4 và cũng là hàng cuối cùng: Dãy số này sẽ hiển thị cho chúng ta thấy được khối lượng tổng lưu lượng nước đã đo được. Cụ thể là:

 • Σ +: Có thể hiểu đây là ký hiệu của việc tích hợp chuyển tiếp khối lượng.
 • 000000040 m3: Đây là tổng khối lượng nước mà chúng ta đã sử dụng.

==> Xem thêm: đồng hồ nước lắp đứng được không

So sánh cách đọc số đồng hồ nước

Cách xem và cách tính đồng hồ nước khá quan trọng, vì nó giúp cho người tiêu dùng dễ dàng nắm bắt được chính xác khối lượng nước mà nhà mình sử dụng trong vòng 1 tháng. Từ đó có thể tính tiền phải thanh toán cũng trở nên đơn giản hơn. Vì với mỗi loại đồng hồ nước trên thị trường hiện nay sẽ có cấu tạo hiển thị khác nhau, nên nó sẽ có cách đọc số đồng hồ nước khác nhau.

Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách xem, cách đọc và tính đồng hồ nước như thế nào cho chính xác ngay dưới đây.

Các chỉ số trên đồng hồ nước

Cách xem các chỉ số trên số đồng hồ nước dạng cơ

Với dạng đồng hồ này sẽ có 2 cách hiển thị số nước là:

 • Cách đọc các chỉ số trên đồng hồ nước trực tiếp

Đồng hồ này sẽ hiển thị trực tiếp khối lượng nước đã sử dụng với 1 màu đen duy nhất và không có ký hiệu dấu phẩy để ngăn cách. Đến cuối dãy số sẽ có thêm ký hiện đơn vị m3. Với loại thiết bị này thì bạn chỉ cần đọc các số tự nhiên đã hiển thị trên mặt đồng hồ là được.

Ví dụ: Bạn nhìn thấy số nước đã hiển thị trên mặt đồng hồ là 000012 ⇒ Ta có thể tự động hiểu rằng gia đình mình đã sử dụng hết 12 khối nước hay 12m3.

 • Cách đọc các chỉ số trên đồng hồ nước có hiển thị cộng dồn

Với dạng đồng hồ này sẽ có các màu khác nhau và được ngăn cách bởi dấu “,” hoặc “;”. Hơn thế nữa, thiết bị này cũng có nhiều dạng số: 4 số, 5 số, 6 số, 7 số, 8 số và phân biệt các số với màu đỏ và đen.

Chẳng hạn như: Khi nhìn vào đồng hồ, chúng ta thấy các con số hiển thị là: 54756,574. Bạn chỉ cần quan tâm đến các số màu đen là 54756 là tổng số khối nước gia đình mình đã dùng. Còn với các số màu đỏ có thể bỏ qua không cần chú ý đến.

Cách xem số đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ nước điện tử có tần số dao động tỷ lệ thuận với vận tốc chảy của chất lỏng. Đặc biệt, thiết bị này có khả năng quản lý từ xa và dễ xem nên tiện lợi hơn rất nhiều so với đồng hồ nước dạng cơ. 

Cách đọc số của thiết bị này cũng khá đơn giản. Khi mặt đồng hồ thông minh hiển thị lên 5 chữ số lớn là 00023 đồng nghĩa là đã dùng 23m3. Còn 4 số nhỏ nằm phía bên phải là 0109 có thể hiểu là 109 lít nước.

Quy trình hoạt động của thiết bị này cũng khá dễ hiểu: Khi lưu lượng nước đi qua đồng hồ đủ 1 lít nước thì 4 số nhỏ nằm bên phải sẽ tăng thêm 1 đơn vị. Khi đã chảy đủ 10l sẽ tiếp tục nhích lên. Và khi đã lên đủ 1000l thì hàng nghìn này sẽ tăng thêm 1 đơn vị ở bên mặt đo m3.

Hy vọng thông qua bài viết mà chúng tôi vừa đưa ra phía trên sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về cách đọc số đồng hồ nước cũng như biết thêm về các chỉ số trên đồng hồ nước chi tiết và chính xác nhất. Nếu bạn đang quan tâm về các sản phẩm đồng hồ đo nước thải, nước sạch,… hay những phụ kiện đi kèm có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và báo giá sản phẩm nhanh chóng nhất.

==> Sản phẩm liên quan: đồng hồ đo lưu lượng hơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *