Cách bố trí thép dầm conson 2m hiệu quả

Nếu bạn đang xây nhà, mà ban công dự kiến lại thừa ra 2m, nhưng thiết kế kết cấu hiện đang không sử dụng cột đỡ. Vậy chỉ còn cách bố trí thép dầm conson 2m cho trường hợp này. Vậy cụ thể về cách bố trí này như thế nào? Hãy cùng dongholuuluong tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Dầm console là gì?

bố trí thép dầm conson 2m
Dầm console là gì?

Dầm console hay còn được biết đến với tên gọi dầm conson hay công xôm. Chúng là những thanh dầm, dàn,..có kết cấu theo phương ngang. Trong đó, 1 đầu được cố định bị ngàm cứng, còn đầu còn lại sẽ để tự do. Nó thường được dùng rất nhiều trong những ngành kiến trúc xây dựng.

Ngày nay, việc đưa các kết cấu công xôm vào trong những thiết kế nhà ở, biệt thự đã tạo nên những điểm nhấn vô cùng ấn tượng và lạ mắt cho từng khối công trình kiến trúc khác nhau. Conson hiện đang có 2 dạng thanh ngang được dùng rất nhiều trong các kỹ thuật xây dựng là giá đỡ công xôm và dầm conson.

Dầm công xôm được dùng rất nhiều vào xây dựng với chất liệu làm từ gỗ hay kim loại. Tác dụng chịu uốn là do dầm đã phải chịu những lực hay các trọng tải vuông góc với bộ phận trục. Dầm console sẽ được liên kết với công trình bằng việc chôn cố định. Sau đó, lắp bulong và hàn lại với thép chôn sẵn bên trong tường. Dầm đã được neo qua những lỗ sẵn có trên tường.

Ưu nhược điểm của dầm console

bố trí thép dầm conson 2m
Ưu nhược điểm của dầm console

Mỗi sản phẩm đều sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Từ đó, chúng ta sẽ nhận định được những đặc điểm nổi bật để tập trung vào đó, giúp cho quá trình thi công diễn ra nhanh, gọn và bền bỉ. Vậy ưu nhược điểm của dầm console là gì? 

Ưu điểm của dầm conson

Đây là 1 phần hay toàn bộ cột chống van khuôn theo các phương thẳng đứng cũng được thay thế. 

Mặt dưới không giản của van khuôn thông thoáng và thuận tiện hơn cho những thao tác thi công công trình.

Việc thi công sẽ nhanh chóng và tiết kiệm nhiều thời gian hơn cũng như tiết kiệm tối đa các chi phí xây dựng.

Nhược điểm của dầm conson

Nhịp công trình nào có yêu cầu cao bề mặt thiết kế khác nhau nên rất cần dầm console chống đỡ cũng khác nhau. Tuy nhiên, chiều dài của dầm công xôm lại không thể thay đổi.

Giá đỡ Console

Loại giá đỡ này thường được làm từ gỗ hay kim loại đã được gắn cố định 1 đầu vào trong tường gạch hay tường bê tông. Giá đỡ này có công dụng dùng để chống đỡ ván khung ngay phía trên.

Trong điều khiện thi công xây dựng, tại dưới chân của công trình có rất nhiều chứng ngại vật hay không có lợi khi bắt giàn theo phương phương pháp thẳng đứng. Việc sử dụng dàn conson sẽ là giải pháp hữu hiệu để sử dụng nhằm thay thế cho phương pháp trên.

Việc bố trí thép dầm conson 2m có an toàn không?

bố trí thép dầm conson 2m
Việc bố trí thép dầm conson 2m có an toàn không?

Việc sử dụng dầm console rất an toàn nếu như thợ thi công biết cách tính toán chính các các thông số kỹ thuật bên trong xây dựng. Nhờ vậy sẽ đảm bảo không xảy ra các sự cố trong quá trình thi công công trình.

Truong trường hợp xây dựng ban công dự kiến lòi ra 2m, dầm công xôn đã đủ để chịu được lực ban công. Đồng thời cũng không cần phải sử dụng thêm cột chống nữa.

Kinh nghiệm bố trí thép dầm conson 2m chính, phụ

bố trí thép dầm conson 2m
Kinh nghiệm bố trí thép dầm conson 2m

Dầm chính trong kết cấu bê tông cốt thép được biết đến là dầm có khả năng chịu lực chính và lớn. Vì thế dầm chính thường sẽ có kết cấu lớn với thép nhiều. Còn với dầm phụ là dầm có khả năng chịu lực bé nên kết cấu dầm cũng bé hơn, lượng thép ít hơn. Việc bố trí thép dầm theo đúng biểu đồ nội lực cũng tương tự như trên. Khẩu độ nhịp của dầm sẽ rơi vào khoảng 3m, 4m, 5m cho tới cao hơn là 7m, 8m, 9m.

Bố trí cốt thép chịu lực

Diện tích tiết diện của cột thép dọc chịu lực trong cấu kiên bê tông cố thép không cần thiết phải lấy nhỏ hơn 0.05% các giá trị.

Lớp bê tông bảo vệ: Lớp bảo vệ cốt thép cần có khả năng chịu lực để bảo vệ các thao tác chung giữa cốt thép và bê tông trong mọi quy trình tiến độ thao tác của cấu trúc. Đồng thời cũng bảo vệ cốt thép khỏi bị ảnh hưởng từ tác động không khí, nhiệt độ và những tác động ảnh hưởng từ môi trường tự nhiên. Đối với cốt dọc chịu lực, chiều dày sẽ không được nhỏ hơn so với đường kính thanh thép. Cụ thể là:

Khi đường kính thép ≤ 20mm thì abv ≥ 20mmm

Khi đường kính thép 20mm < đường kính ≤ 32mm thì abv ≥ 25mm

Khoảng cách giữa 2 thanh thép cần được lao lý để đảm bảo an toàn cho các thao tác chung giữa cốt thép và bê tông. Đồng thời cũng bảo vệ thuận tiện cho việc đổ dầm.

Neo nối cốt thép: Để cốt thép có thể phát huy tốt năng lực chịu lực cần neo chắc đầu mút vào bê tông. Bên trong khung và lưới buộc các thanh chịu kéo bằng thép tròn trơn cần được uốn ở ngay đầu mút. Đường kính móc sẽ bằng 2.5d.

Đặt thép giao nhau giữa dầm phụ và dầm chính: ở chỗ giao nhau cả 2 dầm, việc bố trí théo dầm conson 2m lớp trên của cả 2 và sàn có thể vướng vào nhau. Khi đó nguyên lý truyền tải trọng thì thép trên cùng là thép sàn. Tiếp đến là thép dầm phụ và cuối cùng chính là dầm chính,

Bố trí théo tăng cường

Khi chiều cao của dầm > 700mm thì đặt thêm cốt giá cấu trúc 2 bên với đường kính ≥ 12mm. Cùng với đó có thêm cốt đai tăng cường bổ trợ để chống co ngót, chống phình tốt.

Bố trí thép đai

Với dần thường cấu kiện bê tông sẽ phải chịu lực nén, cắt và lực kéo. Khí bố trí thép dầm conson 2m trong dầm sẽ thỏa mãn các điều kiện: utt, umax, uct. Đồng thời cũng cần đặt cốt thép đai dày hơn tại ¼ nhịp từ gối và thưa dần về giữa nhịp. Lớp bảo vệ đai phải đạt tối thiểu ≥ 15mm.

Trên đây là một vài thông tin về cách bố trí thép dầm conson 2m, ưu nhược điểm của dầm công xông. Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý bạn đọc hiểu hơn về dầm console. Từ đó có thể ứng dụng tốt vào trong thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *