Bình chứa khí nén là gì? Ứng dụng của bình tích khí nén

Khí nén là một nguồn năng lượng sạch được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất và sinh hoạt hằng ngày. Thông thường, nguồn năng lượng này sẽ được nén trong bình chứa khí nén để tạo ra áp suất lớn. Vậy bạn có biết chính xác khái niệm bình chứa khí nén là gì không? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Khái niệm bình chứa khí nén

Bình chứa khí nén Bình chứa khí nén hay còn bình tích áp là bộ phận không thể hiểu của máy nén khí. Đúng như tên gọi của nó, chức năng chính của sản phẩm này đó là tích trữ khí nén được được sản xuất ra từ máy nén dựa vào nguyên lý nén áp suất. 

Không khí đã được nén lại trong bình tích khí và tạo ra một nguồn năng lượng có lực áp suất cao. Những bình chứa này có vai trò lưu trữ và cung cấp dòng khí tới những thiết bị đang có nhu cầu muốn dùng. Hơn thế nữa, luồng khí nén bền trong bình chứa có công dụng bơm hơi và làm mát thiết bị máy móc. 

Nó cũng ngăn ngừa các hiện tượng bị tụt áp đột ngột, gây ảnh hưởng xấu tới cả quá trình vận hành máy móc, thiết bị dùng khí khác. Tuy nhiên, đây là thiết bị chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi vận hành như nổ áp. Nên khi dùng cần phải đảm bảo thực hiện các nguyên tắc an toàn khi dùng bính chứa khí để bảo vệ mình và những người xung quanh.

==> Xem thêm: Khí nén là gì? Thành phần của khí nén

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình chứa khí nén

Bình chứa khí nén

Cấu tạo của bình tích khí

Bình tích khí được thiết kế theo dạng hình trụ. Cấu tạo của thiết bị này không quá phức tạp với các bộ phận chính là:

 • Mặt bích có nhiệm vụ liên kết với ruột bình và những kết nối ngoài. Bộ phận này sẽ có khối lượng lớn để bảo vệ bình có độ bóng và không bị biến dạng.
 • Vỏ bình được làm từ thép chịu lực và có khả năng chịu nhiệt tốt, áp lực cao. Bên ngoài vỏ được sơn thêm 1 lớp sơn tĩnh điện nhằm hạn chế tình trạng hoen rỉ hay ăn mòn.
 • Role có khả năng mở tự động khi khí nén trong bình đã cạn hay ngắt khi khí nén đã tới hạn mức quy định.
 • Ruột bình cũng là nơi chứa khí nén đã được gắn trực tiếp lên trên mặt bích và được làm từ các loại cao su tổng hợp EPDM. Đây là cao su có khả năng đàn hồi tốt, độ bền cao và khả năng chống thấm tốt. Nhờ vậu mà nó hạn chế tối đa tình trạng tiếp xúc phần kim loại của vỏ bình, nước trong bình với khí nén.
 • Đồng hồ áo suất có vao trò theo dõi áp suất khí và sức ép bên trong bình chứa.
 • 5 đầu dẫn nối trong bình gồm: đầu nối với ống dẫn khí vào, đầu nối với ống dẫn khí ra, đầu nối với đồng hồ, đầu nối vào bình, đầu nối với role.

Nguyên lý làm việc của bình tích khí

Bình hoạt động với 2 quá trình là nạp khí và xả khí. Quá trình nạp khí bắt đầu khi áp lực role trên đường ống bị giảm cho tới tiếp điểm của máy bơm bị đóng lại. Máy vẫn chưa hoạt động và bình chứa hoàn toàn không có không khí. 

Khi bình chứa khí đã được khởi động nhờ vào quá trình giảm thể tích trước đó mà lượng khí đã được gia tăng áp suất và truyền vào trong bình chứa khí thông qua đường dẫn khí. Lúc này, phần ruột bình được làm từ cao su sẽ được bơm đầy khí nén. Role nhiệt của bình cũng sẽ ngắt tự động khi bơm đủ theo mức dung tích của bình. Và quá trình nạp khí đã được hoàn thành.

Đối với quá trình xả khí tới những thiết bị khác, lượng khí sẽ được đi qua hệ thống dây dẫn nối với đầu ra của bình chứa khí. Khi lượng khí nén đã được dùng cạn kiệt, dưới tác động của role thì quá trình nạp sẽ tự động tiến hành. Nó đã tạo ra 1 vòng tuần hoàn khép kín. 

Ứng dụng thực tiễn của bình chứa khí nén

Bình chứa khí nén

Bình tích khí hay bình chứa khí có nhiệm vụ thực hiện việc làm ổn định áp suất bên trong, chứa khí nén từ máy nén và dùng cho nhiều trường hợp khác nhau. Vì thế, nên thiết bị này có rất nhiều công dụng được ứng dụng trong những hoạt động kinh tế của cuộc sống như là:

 • Sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày: Bình chứa khí nén dùng để chứa gas nhằm cung cấp khí đốt khi nấu nướng và sinh hoạt. Bình cũng được thấy ở trong các hoạt động về hàn xì.,..
 • Trong sản xuất công nghiệp: Bình chứa khí nén dùng để chứa các khí thiết yếu trong việc sản xuất và đốt cháy kim loại hay những sản phẩm cơ khí.
 • Trong lính vực y tế: Nó được dùng để hỗ trợ chưng cất hóa chất tinh khiết cần thiết trong y khoa và dược phẩm hay được dùng nhiều trong cả quá trình xử lý chất thải lỏng.

==> Đọc thêm: Công thức tính lưu lượng khí nén

Những lưu ý khi dùng bình chứa khí nén

Bình chứa khí nén

Để đảm bảo việc sử dụng bình tích khí nén này diễn ra một cách an toàn và hiệu quả, thì bạn cần phải lưu ý một vài vấn đề sau đây:

 • Cần phải tìm hiểu thật kỹ và chọn lựa những sản phẩm bình chứa khí nén một cách kỹ càng. Thiết bị đó cần phải được kiểm định KTAT – Kiểm định an toàn thiết bị và được đăng ký sử dụng. Tốt hơn hết là nên mua sản phẩm tại những đơn vị có thương hiệu và độ uy tín cao.
 • Chỉ những người đã được đào tạo, huấn luyện và đã vượt qua được cuộc khảo hạch mới được sử dụng, vận hành và kiểm tra bình tích khí.
 • Khi lắp đặt cần phải thực hiện theo một quy trình chuẩn chỉ và bám sát theo dó,
 • Tránh để bình gần các vật dụng dễ cháy nổ, gần khu đô thị, gần khu chung cư hay các công trình sinh hoạt công cộng.
 • Trước khi đưa thiết bị vào hoạt động, các bạn cần phải kiểm tra thật kỹ thiết bị đó để đảm bảo các bộ phận và trang thiết bị như: van an toàn, áp kế,… đầy đủ. Trong suốt quá trình sử dụng, người dùng cần thường xuyên kiểm tra kỹ càng hoạt động của bình và dùng theo đúng quy trình đã đề ra.
 • Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các dòng bình chứa khí đã qua sử dụng. Do đó, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ và tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn để mua được thiết bị chất lượng.
 • Nên lựa chọn những bình chứa khí có thông số phù hợp với yêu cầu sử dụng và năng suất của nhà xương để tránh gây lãng phí và không đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bình chứa khí nén. Mong rằng quá đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay ho và thú vị. Đồng thời cũng chọn lựa cho mình một sản phẩm đảm bảo chất lượng và độ an toàn cao khi dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *