Van một chiều cối

Danh mục:

Giới thiệu van một chiều cối

Van một chiều cối, là một loại van được sử dụng trong các hệ thống đường ống và ứng dụng liên quan để điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng theo một hướng duy nhất. Nó cho phép chất lỏng chảy đi qua van theo một chiều nhất định, trong khi ngăn chặn hoặc giảm thiểu dòng chảy ngược lại.

Van một chiều cối thường có cấu trúc đơn giản với một bộ phận chặn dòng chảy và một bộ phận mở dòng chảy. Bộ phận chặn dòng chảy thường là một lá van, hình dạng tương tự như một tấm van. Khi áp suất chất lỏng đủ lớn để vượt qua áp lực ngược lại, lá van mở và cho phép dòng chảy qua. Tuy nhiên, khi áp suất ngược lại xảy ra, lá van sẽ tự động đóng lại và ngăn chặn dòng chảy ngược.

Van thường được làm bằng chất liệu inox 304, 316, gang với kích cỡ từ DN15 đến DN200… Vì thế van có thể làm việc được trong các môi trường khác nhau với các kiểu lắp đứng và lắp ngang. Ứng dụng của van một chiều cối rất đa dạng và phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống xử lý hóa chất, và nhiều ứng dụng khác.

Van một chiều cối có nhiều ưu điểm, bao gồm kích thước nhỏ gọn, cấu trúc đơn giản, hoạt động tự động, và khả năng chống ăn mòn. Tuy nhiên, cần chú ý rằng van một chiều cối có thể tạo ra một mức áp lực mất đi nhất định và có thể cần bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tránh rò rỉ hoặc hỏng hóc.

Hình ảnh van 1 chiều cối
Hình ảnh van 1 chiều cối

Cấu tạo và cách vận hành van một chiều cối

Mô tả van 1 chiều cối

Van 1 chiều cối còn gọi là van 1 chiều lò xo cối. Sản phẩm có thể được cấu tạo từ các chất liệu và kích cỡ khác nhau nhưng không có sự thay đổi chi tiết chính như:

  • Thân van là thiết kế trụ tròn liên kết các chi tiết bên trong van với nhau có nhiệm vụ bảo vệ và cho lưu chất đi qua. 2 đầu thân van dạng mặt bích hoặc dạng wafer rất tiện lợi cho việc lắp đặt.
  • Đĩa van là chi tiết tiếp xúc với lưu chất được kết nối trục van và ép chặt với ghế van với nhiệm vụ đóng mở van. Thiết kế đĩa van có thể dạng cầu hoặc dạng phẳng.
  • Trục van là chi tiết giữ thăng bằng cho đĩa van, đồng thời đưa ra điều khiển cho đĩa van đóng mở cho dòng lưu chất đi qua.
  • Lò xo đàn hồi nằm ở giữa đĩa van và lỗ định vị trục van. Nhờ thế giúp 1 phần lực tác động lại đĩa van để đóng đĩa van và gia tăng độ kín cho thiết bị khi đóng van.
Cấu tạo bên trong của thiết bị
Cấu tạo bên trong của thiết bị

Cách vận hành van 1 chiều cối

Nguyên lý hoạt động của van một chiều cối dựa trên cơ chế cơ học và lực học để kiểm soát hướng dòng chảy của chất lỏng hoặc khí trong hệ thống. Van được thiết kế để cho phép dòng chảy đi qua theo một chiều duy nhất và ngăn chặn dòng chảy ngược lại. Dưới đây là nguyên lý hoạt động chi tiết:
Bộ phận chặn dòng chảy: Van bao gồm một bộ phận chặn dòng chảy, thường là một lá van, đĩa van hoặc bản lề van. Bộ phận này được thiết kế để di chuyển mở hoặc đóng dựa trên hướng dòng chảy và áp suất của chất lỏng hoặc khí.
Hướng dòng chảy: Van một chiều cối chỉ cho phép dòng chảy đi qua theo một hướng nhất định. Khi áp suất chất lỏng vượt qua ngưỡng áp lực cần thiết, bộ phận chặn dòng chảy mở ra và cho phép chất lỏng chảy qua van theo hướng cho phép. Trong trường hợp này, bộ phận chặn dòng chảy di chuyển ra khỏi lỗ thông và mở cửa cho dòng chảy.
Ngăn chặn dòng chảy ngược lại: Khi áp suất ngược lại xảy ra hoặc khi dòng chảy muốn chuyển hướng, bộ phận chặn dòng chảy đóng lại và ngăn chặn dòng chảy ngược lại. Trong trường hợp này, bộ phận chặn dòng chảy di chuyển vào lỗ thông và ngăn chặn chất lỏng từ việc tràn ngược qua van.
Lực lượng hoạt động: Van một chiều cối có thể hoạt động dựa trên các lực lượng như lực hấp dẫn, lực lượng lò xo, áp suất chất lỏng, hoặc sự hỗ trợ của bơm. Các lực lượng này tác động lên bộ phận chặn dòng chảy để mở hoặc đóng van tùy thuộc vào áp suất và hướng dòng chảy.
Van một chiều cối được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm hệ thống cấp nước, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống xử lý hóa chất, và nhiều ứng dụng công nghiệp khác.

Một số dòng van 1 chiều cối phổ biến trên thị trường

Dưới đây là một số loại van 1 chiều cối đang được Tuấn Hưng Phát cung cấp trên thị trường.

Van một chiều cối gang

Dòng van 1 chiều cối gang là đúc nguyên khối với bên ngoài có phủ sơn Epoxy chống gỉ sét và hỗ trợ tăng độ bền cho van. Thiết kế sản phẩm có thể chịu áp lực cao, nhiệt độ vừa phải. Van thích hợp với các hệ thống làm việc nước sạch, nước thải qua xử lý…

Van một chiều cối inox

Van 1 chiều cối inox được sản xuất từ inox cao cấp 201, 304, 316 với kiểu dáng kết nối dạng kẹp wafer. Giá thành van inox khá cao nhưng lại có độ bền cao, thiết kế nhỏ gọn và có thể đáp ứng đa dạng các môi trường làm việc khác nhau từ hóa chất, muối, đến nước biển…

Van một chiều cối các kích cỡ kho THP
Van một chiều cối các kích cỡ kho THP

Van một chiều cối mặt bích

Van một chiều cối thiết kế mặt bích với kích cỡ từ Dn50 trở lên giúp van lắp đặt chắc chắn vào hệ thống mà không có rung lắc khi vận hành. Thiết kế tiêu chuẩn mặt bích được chế tạo theo JIS, BS, DIN.

Những lưu ý khi chọn van 1 chiều cối

Van 1 chiều cối cũng không có quá nhiều chủng loại và thiết kế, vì thế khi chọn van có nhiều điểm thuận lợi hơn. Khi chọn van cần lưu ý những điểm sau:

Ưu tiên chọn sản phẩm van 1 chiều cối đảm bảo các thông số vận hành, hoạt động lớn hơn thông số hệ thống ít nhất 15%.

Tùy vào môi trường vận hành hãy chọn chất liệu van phù hợp để van vận hành ổn định.

Dựa vào vị trí lắp đặt hãy chọn kiểu kết nối van vào hệ thống tương ứng nhằm đảm bảo chắc chắn khi vận hành hệ thống.

Ưu tiên chọn van chính hãng của thương hiệu uy tín nhằm giúp giảm thiểu chi phí bảo hành, sửa chữa van.

Van một chiều cối sử dụng trong hệ thống
Van một chiều cối sử dụng trong hệ thống

Địa điểm cung cấp van 1 chiếu cối uy tín

Nhằm mang đến sự đa dạng cho khách hàng khi lựa chọn Tuấn Hưng Phát cung cấp đầy đủ các dòng van 1 chiều cối hàng đầu hiện nay. Các sản phẩm van 1 chiều cối luôn sẵn hàng tại Tuấn Hưng Phát với đầy đủ kích cỡ, chất liệu và số lượng để khách hàng đặt hàng.

Cam kết các sản phẩm có đầy đủ CO, CQ và là hàng mới 100% cùng chế độ bảo hành 12 tháng sử dụng.

Thêm vào đó chúng tôi còn cung cấp thời gian vận chuyển van nhanh chóng, nhằm giảm thiểu vấn đề phát sinh khi lắp đặt và sử dụng.

Hiện nay Van 1 chiều cối đang được Tuấn Hưng Phát cung cấp trên toàn quốc, vì thế khi khách hàng có nhu cầu chỉ cần liên hệ trực tiếp đến hotline doanh nghiệp sẽ có nhân viên tư vấn hỗ trợ chu đáo và nhiệt tình nhất.

1 Đánh giá
5.00 1 đánh giá của khách hàng
5 100% | 1 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Van một chiều cối
0 ký tự (Tối thiểu 10)

  1. Thủy

    Hàng lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng

    thích