Tìm hiểu chung về Actuator valve là gì?

Trong hệ thống điều khiển, chúng ta dễ dàng bắt gặp các thiết bị actuator, nhất là actuator valve. Vậy bạn có biết chính xác actuator valve là gì không? Pneumatic actuator valve là gì? Electric actuator valve như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bộ điều khiển tự động này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Actuator valve là gì?

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về dòng thiết bị actuator valve này, trước hết phải hiểu rõ actuator là gì? Đây là một loại động cơ dùng để di chuyển hoặc điều khiển 1 cơ cấu hay hệ thống. Nó được vận hành nhờ vào năng lượng điện, thủy lực, khí nén. Từ đó sẽ biến các dạng năng lượng đó trở thành động năng và tác động lên trên hệ thống.

Còn Actuator valve là một loại van điều khiển tự động. Đây cũng là dòng van sử dụng điện hoặc dùng khí nen nhằm điều khiển van có khả năng đóng mở bằng tín hiệu, thay cho việc vận hành bằng tay.

Hiện nay, actuator valve được dùng nhiều trong nhà máy xử lý nước thải, nhà máy lọc dầu, nhà máy điện, khai thác và xử lý hạt nhân, các đường ống,… Van điều khiển tự động này đã trở thành một phần quan trọng trong công việc tự động hóa.

Pneumatic actuator valve là gì?

 Actuator valve là gì?

Pneumatic actuator là bộ điều khiển khí nén đã dùng năng lượng sạch khí nén để tạo ra các chuyển động và điều khiển những thiết bị. Hiện nay, bộ động cơ này đang có 2 kiểu điều khiển là on/off hoặc tuyến tính. 

Và trong kiểu điều khiển ON/OFF cũng có 2 dạng chính đó là: Single và Double. Cụ thể là:

  • Bộ tác động đơn – Single Acting Pneumatic: Đây là khi cấp khí cho bộ tác động khiển van đóng mở dễ dàng. Kết thúc quá trình khi không cấp khí lò xo sẽ tự đồng kéo thanh trượt trở về trạng thái ban đầu là thường đóng hoặc thường mở. Điều này cũng đồng nghĩa trong quá trình hoạt động mà bị mất khí cấp, van sẽ quay trở lại trạng thái ban đầu.
  • Bộ tác động kép – Double Acting Pneumatic: Trong quá trình hoạt động muốn cho van đóng hoặc mở thì đều cần phải cấp khí. 

Pneumatic actuator valve là dòng van dùng bộ điều khiển khiến khí nén để đóng mở van. Với áp lực khí nén điều khiển thường nằm trong dải áp suất 2 – 7 bar. Van điều khiển bằng khí nén sử dụng năng lượng chuyển đồi từ khí nén ở áp suất cao để nhằm làm thiết bị chuyển động quay hay chuyển động thẳng. 

Một vài dòng van điều khiển bằng khí nén đang được sử dụng thông dụng đó là: Van bi điều khiển khí nén, Van bướm điều khiển khí nén, Van xiên điều khiển khí nén, Van cầu điều khiển khí nén.

Electric actuator valve là gì?

 Actuator valve là gì?

Electric actuator valve là bộ điều khiển điện thường là dạng động cơ điều khiển điện. Sử dụng các mức điện áp đa dạng như: 24v, 240v, 380v,… Khi cấp điện áp vào, động cơ sẽ chuyển động rồi điều khiển các thiết bị khác dựa vào cơ chế chuyền động.

Thiết bị này là dòng van dùng bộ truyền động điện để điều khiển van thực hiện chức năng đóng mở tự động. Van dùng motor điện cung cấp monmen xoắn để hoạt động van. Bộ điều khiển điện van này sẽ không gây ô nhiễm môi trường, gây ồn mà còn tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, muốn hoạt động liên tục cần phải cung cấp điện đầy đủ.

Một vài dòng van điều khiển bằng điện đang được dùng nhiều trong các hệ thống làm việc là: van bi điều khiển điện, van bướm điều khiển điện, van cầu điều khiển điện,…

So sánh Electric actuator valve và Pneumatic actuator valve

Lực và thời gian đáp ứng

Nếu như để mà xét trên phương diện van công nghiệp có cùng 1 kích cỡ, thì bộ điều khiển khí nén sẽ đóng mở nhanh hơn, lực tác động cũng lớn hơn so với actuator điện. Hơn nữa, việc điều khiển áp lực khí nén thông qua thiết bị van chỉnh áp, bộ lọc sẽ khiến cho việc điều khiển lực cùng tốc độ đóng mở dễ dàng hơn.

Vì thế, trong trường hợp này bạn có thể ưu tiên sử dụng bộ điều khiển bằng khí nén là giải pháp hữu hiệu nhất.

Chi phí đầu tư

Để mà nói đến chi phí đầu từ thì các sản phẩm sử dụng bộ điều khiển điện bao giờ cũng rẻ hơn so với loại điều khiển bằng khí nén. 

Bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế

Pneumatic actuator valve thường đòi hỏi cần nhiều các linh kiện bộ lọc đi kèm như: bộ lọc khí, đường dẫn khí, xi lanh, bộ định vị,…Vì thế, khi xảy ra trúc trặc sẽ tốn nhiều thời gian để xử lý hơn. 

Còn đối với bộ điều khiển điện chỉ cần sử dụng nguồn điện cấp và nạp tín hiệu vào là có thể hoạt động một cách ổn định, ít bị trục trặc hơn so với điều khiển khí nén.

Môi trường làm việc

Đối với những bộ điều khiển điện cần phải bỏ ra một chi phí đầu tư khá lớn để có thể đáp ứng tốt các yêu cầu làm việc trong môi trường làm việc khắc nghiệt. 

Đối với bộ điều khiển khí nén ít sinh nhiệt hơn trong quá trình vận hành. Vì thế, nó được ứng dụng nhiều trong các môi trường dễ bị chập, cháy nổ, có nhiệt độ cao với môi trường ẩm ướt.

 Actuator valve là gì?

Momen xoăn

Bộ điều khiển bằng khí nén sẽ cho ra momen xoắn lớn hơn so với actuator điện. Và nó cũng đáp ứng được nhiều loại van có kích thước lớn.

Trên đây, chúng tôi đã giải thích rõ về thiết bị Actuator valve cũng như những thuật ngữ có liên quan như: Electric actuator valve và Pneumatic actuator valve. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp quý bạn đọc hiểu rõ và lựa chọn được một sản phẩm tối ưu cho hệ thống của mình. 

Hiện nay, Tuấn Hưng Phát đang là đại điện độc quyền các sản phẩm bộ điều khiển điện và khí nén của thương hiệu: Haitima, KosaPlus, Wonil. Vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu và mua sản phẩm nào, hãy liên hệ ngay để được tư vấn rõ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *