PLC là gì? Ưu nhược điểm của bộ lập trình PLC là gì?

Trong các lĩnh vực kỹ thuật chắc hẳn nhiều bạn cũng biết đến việc điều khiển các trang thiết bị điện thông qua bộ lập trình PLC. vậy bạn có biết chính PLC là gì không? Nếu vẫn chưa biết chính xác về khái niệm này, các bạn có thể tham khảo cùng dongholuuluong ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lập trình PLC là gì?

PLC là gì?

PLC hay được viết tắt từ cụm từ Programmable logic controller và được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là bộ điều khiển logic khả trình hoặc có thể gọi tắt là lập trình PLC. Thiết bị này được phép dùng linh hoạt các thuật toán để điều khiển logic thông qua các ngôn ngữ lập trình theo một quy trình. 

Trong thực tế thì chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đó là một cụm relay đã được tập hợp, thu nhỏ và được nâng cấp lên một cách thông minh hơn. Ngôn ngữ lập trình này cũng rất đa dạng và phong phú như: Stage Logic, Ladder, C,…

PLC đã được nhiều hãng chế tạo ra thành nhiều phiên bản khác nhau. Chúng sẽ có những tính năng khác biệt để phù hợp với từng bài toán đơn giản hoặc phức tạp khác nhau. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá thành cũng sẽ có sự khác biệt lớn. 

Thêm vào đó, mỗi một bộ ghép mở rộng sẽ cho phép nhiều bộ PLC nhỏ hơn có thể tham gia vào quá trình thực hiện các chức năng phức tạp hoặc giao tiếp cùng máy tính. Từ đó sẽ tạo thành một mạng lưới tích hợp vừa giúp kiểm tra, theo dõi, vừa điều khiển quá trình công nghệ phức tạp nhanh chóng.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của PCL là gì?

PLC là gì?

Cấu tạo của PCL

Với các sản phẩm PLC thông thường sẽ có 3 bộ phận chính cơ bản nhất đó là:

  • Bộ nhớ chương trình: Với bộ nhớ này sẽ bao gồm RAM, ROM và có thể sử dụng thêm bộ nhớ ngoài EPROM.
  • Bộ xử lý trung tâm CPU.
  • Ngõ vào/ngõ ra (module input/output): Thông thường bộ phận này sẽ được tích hợp ngay trên PLC. Nhưng khi có nhu cầu mở rộng hơn về I/O thì có thể lắp đặt thêm module.

Bên cạnh đó, PLC còn có thêm một vài bộ phận đi kèm khác đó là:

  • Cổng kết nối máy tính với PLC với các tín hiệu RS232, RS422, RS485,..nhằm thực hiện đổ và giám sát chương trình.
  • Cổng truyền thông: PLC thường sẽ tích hợp thêm cổng truyền thông Modbus RTU. Tùy thuộc vào từng nhà sản xuất và thiết bị khác nhau mà PLC sẽ được tích hiwj thêm nhiều tín hiệu khác như: CANopen, Profinet, EtherCAT, Profibus,…

Nguyên lý làm việc của PLC

PLC là gì?

Bộ điều khiển CPU này sẽ thực hiện các quy trình hoạt đông của toàn bộ bộ PLC. Tốc độ xử lý của bộ điều khiển trung tâm này sẽ quyết định tới tốc độ điều khiển của bộ lập trình. Chương trình đã được lưu trữ ngay trên bộ nhớ RAM. 

Pin dự phòng cũng được tích hợp ngay trên PLC để đảm bảo khi gặp sự cố về điện, chương trình sẽ không bị mất. Bộ điều khiển trung tâm CPU sẽ thực hiện việc quét và làm theo các lệnh đã được sắp xếp từ chương trình. 

==> Tham khảo thêm: Van bi điều khiển khí nén

Những đặc tính nổi bật của PLC

PLC là gì?

Bộ điều khiển này có những đặc tính nổi bật mà các bạn có thể tham khảo như là:

  • Nó có khả năng chống nhiễm rất tốt và đáng tin cậy trong các môi trường hoạt động công nghiệp.
  • Có thể đáp ứng những giải thuật phức tạp và có độ chính xác rất cao.
  • Việc lắp đặt thiết bị cũng trở nên đơn giản, dễ dàng và gọn nhẹ.
  • Có thể thay thế hoàn toàn các mạch điều khiển relay thông thường và đáp ứng tốt các yêu cầu về mặt điều khiển.
  • Bên cạnh đó cũng hỗ trợ hết mình các chuẩn mạng truyền thống công nghiệp. Từ đó nó sẽ tạo ra được sự kết nối cùng trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị trong và ngoài nhà máy. Nhờ vậy mà chúng đã đáp ứng được tốt các tiêu chuẩn công nghiệp 4.0.

Lưu ý khi sử dụng bộ lập trình PLC

PLC là gì?

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời là vậy. Nhưng nó cũng vướng mắc một vài nhược điểm bạn cần phải lưu ý trước khi quyết định mua và dùng bộ lập trình PLC.

Có giá thành khá cao: Nếu như để so sánh giữa PLC với các mạch relay thông thường thì chúng có giá cả cao hơn nhiều. Thế nhưng, bởi vì trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều hãng cho ra đời PCL như tại Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ,… nên giá thành đã có sự cạnh tranh nhau nhiều hơn so với trước đây.

Chi phí cho các phần mềm lập trình: Chi phí để mua phần mềm lập trình sẽ phụ thuộc nhiều đến hãng sản xuất. Hiện nay đã có 2 dạng về bản phần mềm này là: bản cho phép dùng miễn phí và bản yêu cầu mua licence.

Yêu cầu có kiến thức về mảng lập trình PLC: Đây cũng là một yếu tố làm ảnh hưởng đến việc vận hành của hệ thống. Do đó, để có thể sử dụng PLC tốt trong việc điều khiển thì bạn cần phải có kiến thức nhất định về lập trình PLC.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã đưa ra phía trên đã giúp các bạn hiểu được phần nào PLC là gì rồi. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về bộ lập trình này hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết chi tiết nhé!

Cảm ơn các bạn đã cùng Tuấn Hưng Phát đồng hành trong suốt bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *