Van cổng thép

Danh mục:

Van công thép là gì?

Van cổng làm từ thép là dòng van được đúc bằng thép nguyên khối WCB sử dụng bộ điều khiển tay, điện, khí nén để điều khiển đóng mở cho dòng lưu chất đi qua đường ống. Van được kết nối với hệ thống theo kiểu nối bích hoặc nối ren nhằm đảm bảo chắc chắn khi vận hành.

Van cổng có các kích cỡ chính từ Dn50 đến DN600 có khả năng chịu áp lực lớn, thích hợp với nhiều môi trường làm việc khác nhau như nước, hơi, dung dịch hóa chất…

Ưu điểm van cổng thép

Chịu được áp lực cao: Van cổng thép được thiết kế để chịu được áp lực cao trong các ứng dụng công nghiệp. Với khả năng chịu áp suất lớn, nó có thể được sử dụng trong các hệ thống có yêu cầu áp suất và dòng chảy lớn, nhiệt độ chịu tải của van max 400 độ C, áp lực chịu tải làm việc từ PN10, PN16 đến PN25, PN40.

Hiệu suất cao: Van cổng thép thường có thiết kế đơn giản và cơ chế hoạt động trực tiếp, cho phép chúng hoạt động nhanh chóng và hiệu quả. Khi đóng hoàn toàn, chúng tạo ra rào cản hoàn toàn, không cho phép dòng chảy thông qua, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ dòng chảy trong hệ thống.

Tương thích với nhiều môi trường: Van cổng thép có khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt và các chất hóa học. Chúng thích hợp để sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp, cấp thoát nước, cấp thoát khí và xử lý chất thải.

Dễ bảo trì: Van cổng thép thường có thiết kế đơn giản và ít bộ phận chuyển động, dẫn đến việc bảo trì dễ dàng. Các bộ phận thay thế có thể được tìm thấy dễ dàng và thay thế khi cần thiết, giảm thiểu thời gian và chi phí bảo trì.

Catalog van cổng thép WCB

Catalog van cổng thép Wonil
Catalog van cổng thép Wonil – Hàn Quốc

Phân loại van cổng thép

Van cửa thép được phân loại theo hai nhóm chính

Phân loại van cổng thép theo lắp đặt

Van cửa thép lắp ren: Là dòng van dùng để kết nối với đường ống dạng ren có kích cỡ nhỏ hơn 2 inch. Tiêu chuẩn của van cổng nối ren có nhiều dạng như ren G, ren NPT, ren BSP,…

Van cổng thép lắp ren, hàn
Van cổng thép lắp ren, hàn

Van cổng kết nối hàn: Van cổng thép nối hàn có nhiều loại khác nhau được hàn trực tiếp vào đường ống tại những vị trí ít khi cần tháo lắp van. Với kiểu dạng nối hàn thường dùng cho những size van nhỏ và hạn chế được tình trạng rò rỉ van.

Van cổng kết nối bích: Thiết kế nối bích theo tiêu chuẩn quốc tế như ANSI, JIS, BS, DIN,…, Mặt bích được dùng để kết nối vận hành cho đường ống lớn có yêu cầu chắc chắn về hệ thống vận hành.

Phân loại theo phương thức hoạt động

Van cửa thép điều khiển bằng tay: Nhờ thiết kế đơn giản, vận hành dễ dàng mà van cổng điều khiển tay được ứng dụng khá phổ biến trên thị trường. Van thường được thiết kế kích thước nhỏ có thêm hộp số truyền động nhằm điều tiết đóng mở cho dòng chảy đi qua hoặc chặn lại.

Van cổng điều khiển điện: Thiết kế van cổng thép điều khiển điện có thêm một truyền động điện để thực hiện thao tác điều khiển trục của van. Từ đó giúp đĩa van chuyển động mở ra để dòng chảy đi qua thuận lợi nhất. Loại van này có thể vận hành chính xác, có thể lắp ở những vị trí trên cao, dưới ngầm…

Van cổng điều khiển khí nén: Van cổng khí nén có thiết kế thêm một bộ khí nén nhằm giúp van vận hành theo yêu cầu của hệ thống. Van có thể được lắp đặt ở những vị trí khó lắp đặt, những vị trí con người không thể tiếp cận để điều khiển được.

Lưu ý khi sử dụng van cổng thép

 • Không sử dụng van cổng  ở điều kiện áp suất cao hơn áp suất thiết kế của van mà nhà sản xuất đã cung cấp.
 • Không sử dụng van cổng thép cho mục đích điều tiết dòng lưu chất trong hệ thống. Khi van cổng làm việc ở vị trí đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn sẽ làm giảm tuổi thọ của van và xói mòn đĩa van.
 • Cần bảo dưỡng, thay thế linh kiện, sửa chữa van thường xuyên nhằm giúp van vận hành bền bỉ nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng van cổng thép

 • Rà soát các ký hiệu trên van cổng thép nhằm xác định phương hướng và yêu cầu lắp đặt đúng chưa.
 • Kiểm tra chi tiết lòng van trước khi lắp đặt và cần vệ sinh sạch sẽ các vị trí tiếp xúc.
 • Kiểm tra phần ty van nhằm đảm bảo ty không bị cản trở khi vận hành.
 • Đóng mở van thử nghiệm sau khi hoàn thiện lắp đặt và đảm bảo van đang ở vị trí đóng hay mở hoàn toàn.
 • Khi vận hành hệ thống nên mở hoặc đóng hoàn toàn cánh van không nên mở từng phần sẽ gây xói mòn đĩa van khi vận hành.
 • Kiểm tra bộ phận kết nối đảm bảo chắc chắn và không có hiện tượng rò rỉ khi vận hành.
 • Kiểm tra van và tra chất bôi trơn cho ren của ty van định kỳ thường xuyên.
 • Thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì van để phát hiện lỗi kịp thời, không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực về sau.
Mời bạn đánh giá
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Van cổng thép
0 ký tự (Tối thiểu 10)

Chưa có đánh giá nào.